Ý Khấn Thánh Martin (23.06)

 

 

Tựa Nép Bên Lòng Chúa

Ý Khấn Thánh Martin (23.06)1. Dẫn nhập

Kính thưa cộng đoàn.

“Hãy đến với ta”(Mt 11,28). Đó là lời mời gọi yêu thương tha thiết nhất của Chúa Giêsu, vì Người yêu thương con người và khát khao mong mỏi chờ đợi con người đáp trả tình yêu ấy và đến với Người để được hưởng nếm tình yêu ngọt ngào và để được Ngài trao ban sự sống thần linh. Lời mời gọi đó vẫn mãi vang vọng trong mỗi tâm hồn chúng ta. Thánh Martinô đã mau mắn đáp lại lời mời gọi yêu thương ấy, đã đến tựa nép bên Trái Tim Chúa và đã kín múc được nguồn ơn sức mạnh để rồi ra đi chia sẻ cho những người cần đến.

Hôm nay, trong những ngày cuối của tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta quy tụ nơi đây cùng với thánh Martinô đáp lại lời mời gọi của Chúa, đến với Chúa, tựa nép bên lòng Chúa để được hưởng nếm tình yêu dạt dào tuôn trào từ Thánh Tâm dịu hiền Chúa, và để kín múc nguồn mạch ân sủng của Chúa. Trong tâm tình ấy, giờ đây xin mời cộng đoàn cùng sốt sắng lắng nghe Lời Chúa

2. Hát: Xin Cho con biết lắng nghe Lời Ngài.

3. Lời Chúa: Tin Mừng Chúa Giêsu Ki tô theo thánh Mathêu (Mt 11, 28– 30).

28 Khi ấy, Đức Giêsu nói rằng: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

Hát: Lời Ngài là  sức sống của con …

4. Suy niệm:

Kính thưa cộng đoàn.

Chúng ta đang sống những ngày cuối của tháng Sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thánh Tâm Chúa Giêsu là biểu tượng Tình yêu cứu độ và lòng thương xót bao la của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Tình yêu ấy thể hiện nơi Chúa Giêsu và nhất là qua cái chết trên Thập giá. Từ cạnh sườn bị đâm thâu, Máu và nước tuôn chảy, hầu khơi nguồn ơn cứu độ. Người cho đi tất cả, ban phát mọi ơn và đã trở nên mọi sự cho mọi người. Từ cạnh sườn bị đâm thủng của Chúa Giêsu, Giáo Hội Chúa cũng được sinh ra, được lớn lên và được dưỡng nuôi. Trải qua hơn hai ngàn năm, Nguồn mạch thánh ân đó vẫn không ngừng tuôn chảy tới hết mọi người. Cạnh sườn bị đâm thâu đã trở nên nơi nương náu an toàn và vững chắc cho những ai khát khao tìm đến. Đến với Thánh Tâm Chúa, con người được thỏa lòng khát mong, được sự thanh thản tâm hồn, tìm được ủi an nâng đỡ và được xoa dịu mọi nỗi đau thương. Bao tâm hồn khô cằn được tắm gội ân sủng, xua tan bao rã rời mệt mỏi, bao ưu phiền trĩu nặng tâm tư.

Đoạn Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe hôm nay là một lời mời gọi yêu thương, là một sự nâng đỡ ủi an cho tất cả mỗi người chúng ta. Cuộc đời con người gặp phải rất nhiều khó khăn vất vả trong cuộc sống. Ở địa vị nào, bậc sống nào cũng phải đối diện với những khó khăn và thử thách.

Trước những khó  khăn vất vả của cuộc đời, chúng ta được mời gọi đến với Chúa, tựa nép bên lòng Chúa, để trút mọi nỗi lo âu và gánh nặng cho Chúa. Đến với Chúa, chúng ta được nghĩ ngơi bồi dưỡng. Đến với Chúa, chúng ta có được sức mạnh để vượt qua mọi thử thách và khó khăn trong đời sống. Chúng ta hãy đến với Chúa, sống với Chúa để Ngài bổ dưỡng cho ta và để ta can đảm bước đi theo Ngài trên con đường Thập giá.

Thánh Martinô của chúng ta đã lắng nghe và đáp lại lời gọi mời yêu thương của Chúa. Thánh nhân đã đến nép mình bên Thánh Tâm Chúa, đã kín múc nơi đó nguồn sức mạnh và lòng can đảm để dấn thân phục vụ tha nhân trong tình yêu.

Là một con người với thân phận mỏng manh, yếu đuối như chúng ta nhưng, thánh Martinô đã có được sức mạnh lớn lao, làm được bao việc kỳ diệu là nhờ vào sức mạnh và ơn trợ lực của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Mặc dầu bề bộn với công việc hằng ngày, thánh nhân vẫn luôn dành những thời gian quý báu để nghỉ ngơi bên Thánh Tâm Chúa, để được tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để vững bước theo Chúa. Những giờ phút nghỉ ngơi bên Thánh Tâm Chúa và kín múc được sức mạnh từ Thánh Tâm Chúa là động lực giúp cho thánh Martinô luôn can đảm vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Với lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu, thánh Martinô đã biến tất cả những công việc nhỏ bé hằng ngày của mình thành những cơ hội phục vụ thành ý Thiên Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại, nhất là những người bần cùng nhất trong xã hội. Chính lòng mến đó đã thôi thúc thánh Martinô tận tâm yêu thương cứu giúp những ai nghèo hèn khốn khổ. Và như thế, thánh Martinô của chúng ta đã thành một con người vĩ đại, thành người cha của kẻ khó nghèo, thành người bạn của những người bị bỏ rơi và thánh một vị thánh vinh hiển hay làm phép lạ cứu giúp nhân gian.

Nếu như ngày xưa khi còn sống ở trần gian, thánh Martinô đã làm được những việc lớn lao như thế, thì ngày nay trên thiên đàng, thánh nhân còn làm được biết bao điều kỳ diệu cho chúng ta. Nếu như khi còn ở trần gian, thánh Martinô đã yêu thương những người túng cực bần cùng chạy đến van xin khẩn nài ngài như thế, thì ngày nay trên Thiên đàng, thánh nhân còn yêu thương nhân loại và những ai chậy đến ngài nhiều hơn nữa.

Giờ này chắc chắn, thánh Martinô đang lắng tai nghe lời cầu xin thống thiết của mỗi người chúng ta, chắc chắn ngài đang dõi mắt để ý đến những nỗi thống khổ của bao người và chắc chắn ngài sẽ chuyển cầu cho chúng ta trước tòa Chúa. Với tất cả tấm lòng chân thành và niềm tin mãnh liệt, chúng ta cùng đến với thánh Martinô, để người ban ơn nâng đỡ và dẫn đưa chúng ta tới Chúa.

5.Tâm tình cầu nguyện:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, còn niềm an ủi nào hơn, còn hạnh phúc nào bằng khi được tựa nép bên lòng Chúa, Chúng con xin dâng lên Chúa lời tri ân cảm mến vì tình thương bao la Chúa dành cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con luôn tìm đến bên Chúa, sống với Chúa, tựa nép bên lòng từ ái bao la của Chúa, để kín múc nguồn mạch ân sủng từ Thánh Tâm dịu hiền Chúa, hầu có đủ sức đón nhận gánh nặng cuộc đời và vượt qua mọi gian nan thử thách trong cuộc sống. Amen.

Lạy thánh Martinô, cuộc sống chúng con không thể nào tránh khỏi những lo âu và gánh nặng. Khi gặp những gánh nặng đau buồn trong cuộc sống, xin giúp chúng con biết khôn ngoan đến với ngài để cùng với ngài tìm về với Chúa, tựa nép bên lòng Chúa yêu thương qua đời sống cầu nguyện và siêng năng lãnh nhận các bí tích, để được Chúa nâng đỡ ủi an mà đón nhận mọi sự trong bình an. Amen

Xin thánh Martinô xin cầu bầu cho tất cả mỗi người chúng con đang tin tưởng, cậy trông và tha thiết cầu xin ngài. Như xưa thánh nhân đã cứu giúp những người nghèo khổ đói rách thế nào, thì hôm nay xin ngài cũng lấy tình thương ấy mà ủi an nâng đỡ chở che chúng con là những người tin tưởng và cậy trông vào ngài như vậy. Amen.

6. Hát: Trong Trái Tim Chúa yêu muôn đời (Sách TC E trang 29).

7. Tổng hợp ý khấn trong tuần.

Kính thưa cộng đoàn.

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ  đây hợp với những người đã được ơn và những người xin ơn trong tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

71 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng con xin tạ  ơn Chúa, chúng con xin tạ  ơn Ngài.

107 người xin được như ý

52 người xin ơn bình an

64 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.

47 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.

66 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy

04 người xin cho có con cái.

09 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.

13 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.

48 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.

07 người xin cho được dâng mình cho Chúa trong đời tu và ơn bền đỗ trong đời tu.

04 người xin cầu cho hàng Giám mục, các linh mục và các tu sĩ.

14 người xin cho có công ăn việc làm.

36 người xin cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi.

18 người xin cho được trả hết nợ nần.

03 người xin cho sớm đòi được nợ.

32 người xin cho được ơn hoán cải, trở về cùng Chúa, từ bỏ tính hư nết xấu.

08 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.

07 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.

72 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.

03 người xin cho tìm được người thân.

02 người xin cho sớm được lập gia đình với người yêu thương.

10 người xin ơn thánh hóa gia đình, thánh hóacông ăn việc làm và xin cho ổn định cuộc sống.

08 người xin cho bán  được nhà và đất.

10 người xin cho được đi đường bình an.

03 người xin cho được ơn chết lành.

07 người xin cầu cho các linh hồn.

8.Tâm tình kết thúc.

Lạy Chúa, thánh Martinô đã mau mắn đáp lại lời mời gọi yêu thương và đến với Chúa hầu đón nhận được sức mạnh và nguồn mạch ân thiêng từ Thánh Tâm Chúa. Xin Chúa cho mỗi người chúng con cũng biết theo gương thánh Martino mà tìm đến với Chúa mỗi khi gặp khó khăn thử thách trong cuộc sống hằng ngày để được Chúa nâng đỡ bổ sức cho, hầu chúng con vững bước trên con đường đời.

Cậy vì công nghiệp và lời bầu cử của thánh Martinô, xin Chúa dũ lòng xót thương ban xuống muôn phúc lành cho chúng con và nhận lời chúng con cầu xin. Amen.

* Nhờ  lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.

9. Kinh lạy Cha, Kính mừng, Sáng danh và kinh kính thánh Martinô.

10. Bài hát kết thúc: Chúng con nguyện xin thánh Martinô.