Ý khấn Thánh Martin (19.05)

 Giá trị của sự Chọn lựa Nước Trời

Dẫn nhập.

Ý khấn Thánh Martin (19.05)Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy đủ tiện và tục hóa. Trong đó, người ta đề cao sự hưởng thụ và những giá trị của vật chất, tiện nghi. Vì thế, nhiều người đã chạy  theo những hạnh phúc giả tạo của cuộc sống mà quên mất hạnh phúc đích thực của con người khi từ giã cuộc sống này. Bởi thế, chọn lựa Nước Trời quả là một thách đố cho người Kitô hữu giữa thời đại ngày nay.

Trước những cạm bẫy và thách đố cuộc sống như  thế, chúng ta vẫn luôn có những gương sáng và  chứng nhân của sự Chọn lựa Nước Trời. Một trong những gương sáng đó chính là thánh Martiô kính yêu của chúng ta. Hôm nay đến với thánh Martinô, chúng ta không chỉ tạ ơn và cầu xin ngài, nhưng chúng ta cùng nhau nhìn lên mẫu gương sáng ngời của vị thánh da màu trong đời sống đức tin thường ngày. Trong tâm tình ấy, giờ đây xin mời cộng đoàn cùng sốt sắng lắng nghe Lời Chúa.

2. Lời Chúa:

Tin Mừng Chúa Giêsu Ki tô theo thánh Mathêu. (Mt 13, 44 – 46)

44Khi ấy Đức Giêsu nói rằng: “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

45 “Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp.46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

3. Hát: Lời Ngài là sức sống đời con

4. Suy niệm:

Kính thưa cộng đoàn.

Qua đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta bài học về thực tại Nước Trời. Khi nói về Nước Trời, Chúa Giêsu đã dùng những hình ảnh gần gủi để diễn tả. Hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng hai hình ảnh so sánh là: kho báu chôn giấu trong ruộng và viên ngọc quí để nói lên thái độ dứt khoát định đoạt của mọi người phải có trước Tin Mừng cứu độ của Ngài. Qua đó, Chúa mời gọi chúng ta hãy biết khôn ngoan, can đảm, dứt khoát chọn lựa Nước Trời Tin Mừng cứu độ như là những gì quý báu nhất của đời sống chúng ta.

Trong cuộc sống, người Kitô hữu cũng phải biết cương quyết và liều lĩnh như người tìm được viên ngọc quí hay như người đi tìm kho làng trong ruộng, và khi tìm thấy họ về nhà bán hết mọi sự để mua cho bằng được viên ngọc quí hay thửa ruộng ấy. Thái độ dấn thân này đòi hỏi các tín hữu đầu tư tối đa tâm trí và mọi khả năng của mình, dám bán hết của cải mình có để chiếm đoạt được ơn cứu độ.

Bán hết  đi cũng có nghĩa là siêu thoát khỏi mọi của cải và khước từ chúng để có thể theo Chúa Giêsu và sống nghèo khó trong vật chất và tinh thần. Đó là tất cả những đòi hỏi của Tin Mừng trong việc chiếm hữu Nước Trời, mà tất cả những ai đang khao khát tìm kiếm.

Giữa một thế giới thực dụng hôm nay, dấn thân theo những đòi hỏi của Tin Mừng quả là một thách đố  lớn đối với người Kitô hữu chúng ta. Vì  thế, chúng ta cần phải cố gắng hy sinh nhiều, nhất là chúng ta phải xin Chúa ban ơn sức mạnh cho mỗi người để niềm tin được phát triển và trưởng thành. Có như thế, chúng ta mới nhận ra được giá trị cao quý của Nước Trời. Khi đó, chúng ta mới có thể khước từ tất cả những gì cản trở chúng ta trên hành trình tìm kiếm Nước Trời.

Thánh Martinô  đã nhận ra được giá trị cao quý  của Nước Trời như thế. Chúng ta có thể ví được thánh nhân như là người thương gia trong bài Tin Mừng hôm nay, ngươid đã tìm thấy kho tàng trong ruộng, đã tìm thấy viên ngọc quý nên đã tìm cách để mua lấy nó. Để chiếm hữu được Nước Trời, thánh nhân không chỉ bán tất cả những gì mình có mà còn sẵn sàng hy chịu đựng tất cả để đoạt được nước đó.

Không chỉ  thế, thánh Martinô còn hướng dẫn và chỉ  vẻ cho người khác biết được giá trị  của Nước Trời và mời họ đón nhận. Bằng cuộc sống đơn sơ khiêm tốn và yêu thương của mình, thánh Martinô đã giúp cho bao con người tìm thấy kho tàng quý giá là Nước Trời và giúp họ đón nhận Tin Mừng của Thiên Chúa.

Thánh nhân luôn khao khát cho mọi người được hưởng ơn cứu độ Chúa ban và ngài đã dùng chính cuộc đời mình để dẫn đưa người ta đến với Chúa. Chính vì thế, ngài đã đón nhận mọi gian nan thử thách của cuộc sống, ngài chấp nhận những khổ đau trong kiếp nhân sinh miễn làm sao chiếm đoạt được Nước Trời và làm cho nhiều người được chung hưởng vinh quang Nước Trời.

Ngày nay trên tòa cao vinh hiển, thánh nhân đã được hưởng hạnh phúc Nước Trời, nhưng ngài vẫn luôn đưa mắt dõi nhìn người thế chúng ta. Thánh nhân vẫn luôn cầu bầu cho chúng ta trước tòa Chúa. Với với tất cả niềm tin yêu và cậy trông, chúng ta cùng đến với thánh Martinô, cầu xin thánh nhân và học hỏi nơi ngài cách sống, cách nên thánh giữa những thách đố của thời đại chúng ta hôm nay.

5. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, cuộc sống hiện tại của  chúng con được dệt bằng một chuỗi của vui tươi và sầu khổ, thành công và thất bại, sum họp và li tán. Tất cả những điều đó nhắc nhở chúng con rằng cuộc sống này chóng qua và mời gọi mọi người nghĩ đến giá trị vĩnh cửu. Trong mọi sự, xin cho chúng con biết tìm kiếm những giá trị vĩnh cửu của Nước Trời, và biết sống những giây phút hiện tại như chính giờ phút chúng con phải đến gặp gỡ Chúa.

Xin thánh Martinô cầu bầu cùng Chúa ban thêm niềm tin và sức mạnh cho mỗi người chúng con để chúng con biết can đảm chọn lựa những giá trị của Tin Mừng Nước Trời và khước từ những gì đi làm cản trở hành trình chúng con tiên về Nước Chúa. Amen.

6. Hát: Niềm xác tín của con.

7. Tổng hợp ý khấn trong tuần.

Kính thưa cộng đoàn.

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được  ơn và những người xin ơn trong tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

 1. 71 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng con xin tạ  ơn Chúa, chúng con xin tạ  ơn Ngài.

 1. 116 người xin được như ý
 2. 45 người xin ơn bình an
 3. 61 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.
 4. 26 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.
 5. 41 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy với nhau.
 6. 10 người xin cho có con cái.
 7. 09 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.
 8. 17 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.
 9. 44 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.
 10. 05 người xin cho được ơn bền đỗ trong đời tu
 11. 03 người xin cầu cho hàng Giám mục, các linh mục và các tu sĩ.
 12. 19 người xin cho có công ăn việc làm.
 13. 30 người xin cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi.
 14. 19 người xin cho được trả hết nợ nần.
 15. 02 người xin cho sớm đòi được nợ.
 16. 36 người xin cho được ơn hoán cải, trở về cùng Chúa, từ bỏ tính hư nết xấu.
 17. 07 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.
 18. 09 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.
 19. 69 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.
 20. 03 người xin cho tìm được người thân.
 21. 09 người xin cho sớm được lập gia đình với người yêu thương.
 22. 15 người xin ơn thánh hóa gia đình và xin cho ổn định cuộc sống.
 23. 09 người xin cho được đi đường bình an.
 24. 04 người xin cho được ơn chết lành.
 25. 09 người xin cầu cho các linh hồn.

8. Tâm tình kết thúc

Lạy Chúa, cậy vì công nghiệp và lời bầu cử của thánh Martinô, xin Chúa đoái thương nghe lời chứng con tha thiết nguyện xin. Xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người chúng con hiện diện nơi đây trước nhan thánh Martinô này. Và xin Chúa chấp nhận những lời nguyện xin của chúng con cũng như những người thành tâm cầu khẩn qua những ý nguyện trên. Amen.

* Nhờ  lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.

9. Kinh thánh Martinô.

10. Bài hát kết thúc: Chúng con nguyện xin thánh Martinô.