Home / Thánh Martinô - Suy Tư / Ý Khấn Thánh Martin (17.06)

Ý Khấn Thánh Martin (17.06)

 

Chứng Tá Của Đời Sống Chung

Lời Chúa trong sách Công vụ Tông đồ: 2, 42-47

Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ  bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng. 43 Mọi người đều kinh sợ, vì các Tông Đồ làm nhiều điềm thiêng dấu lạ. 44 Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau, và để mọi sự làm của chung.45 Họ đem bán đất đai của cải, lấy tiền chia cho mỗi người tuỳ theo nhu cầu. 46 Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền Thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ.47 Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ.

Đó là lời Chúa.

Suy niệm

martin15Gia đình, mái ấm và bến đỗ của mối con người. Mái ấm ấy dường như đang bị thách thức.Thách thức bởi chính chủ nghĩa cá nhân và hưởng thụ. Dường như, hôm nay, người ta chú tâm đến cá nhân nhiều hơn là đến đời sống chung. Đời sống chung ngày nay như một xa xỉ phẩm: người ta sợ sống chung, sợ trách nhiệm, sợ… trăm ngàn cái sợ đè trên họ. Và những nỗi sợ ấy kéo theo sự đổ bể trong các mối tương quan, mối tương quan thấy rõ nét nhất là tương quan gia đình.

Thật vậy, ngày nay, nhiều bạn trẻ tính đến thỏa mãn nhiều hơn là tình yêu và trách nhiệm. Chính vì chỉ nghĩ yêu là làm, không nghĩ tới trách nhiệm nên đã có biết bao thai nhi chưa thấy ánh dương đã phải vĩnh viễn ra đi. Không biết đó là thứ tình yêu nào hay đó chỉ là sự thỏa mãn.

Lại nữa, khi sống đời sống gia đình là sống trong một mối tương quan. Tương quan trong gia đình nhỏ bé và trọng một gia đình lớn hơn được xây dựng bởi chính tương quan hôn nhân giữa hai người nam và nữ. Mối tương quan ấy tạo nên một cộng đoàn sống động, cộng đoàn của tình yêu và do tình yêu xây nên. Ấy vậy, người ta vẫn có thể quên đi các mối tương quan ấy để phá vỡ hôn nhân. Sự phá vỡ ấy đã làm mất đi những cuộc gặp gỡ thân tình. Cuộc gặp gỡ trong tình thần trách nhiệm, xây dựng và lòng mến.

Những lúc như thế, nhưng lúc có nguy cơ đổ vỡ  hay sụp đổ thì lời Chúa hôm nay thực sự là một lời mời gọi: mỗi người hãy làm mới lại mình mỗi ngày trong các mối tương quan. Hãy loại bỏ đi những cái riêng và bồi đáp những điểm chung của lòng mến trong sự đồng tâm nhất trí.

Sự  đồng tâm nhất trí nào rồi cũng có ngày tan rã nếu không có điểm quy chiếu. Nhìn vào cộng đoàn tiên khỏi, điểm quy chiếu đó chính là Thiên Chúa. Đây cũng là điểm mấu chốt khi cộng đoàn Ki-tô tiên khởi đã không ngừng cùng nhau chia sẻ Lời Chúa và Thánh Thể, Thiên Chúa phải luôn là trung tâm của mọi cuộc gặp gỡ và đối thoại. Nếu không như thế, tất cả chỉ là hình thức và dễ đổ bể vì: Thiên Chúa đến để kiện toàn, để yêu thương, để cứu và để quy tụ. Nơi người chỉ có tình yêu và sự tha thứ, vì vậy, Người dạy ta phải yêu thương nhau và yêu thương cả kẻ thù, đó là dấu chứng cho thấy có Chúa hiện diện và chúng ta là môn đệ của Người. Đây cũng là điểm cộng đoàn Ki-tô tiên khởi đã làm được khi sống cùng nhau, với nhau và vì nhau trong lòng mến và với tình yêu như Chúa đã yêu. Vì vậy, nhu cầu của tất cả mọi người được đáp ứng; họ được toàn dân thương mến và ngày càng có đông người nhập đoàn với họ. Đời sống yêu thương như thế quả là một lời chứng mạnh mẽ và hùng hồn nhất, hùng hồn hơn bất cứ lời giảng nào. Đó cũng là điều Đức Phao-lô VI đã cảm nhận khi nói: Ngày nay người ta cần chứng nhân hơn thày dạy.

Hơn ai hết, thánh Martino đã sống tình yêu ấy. đó là lời chứng trong bài giảng lễ suy tôn hiển thánh của Thánh Gio-an Maisan. Ngài cùng với thánh Gio-an Maisan được gọi là tiến sĩ tình yêu. Các ngài đã làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa bằng cả một lối sống và cuộc đời phục vụ. Một cuộc đời luôn luôn là đến với và vì mọi người.

Ý KHẤN

Trong tâm tình đó, chúng ta cung dâng lên Thiên Chúa tất cả  những  ước nguyện của mình hiệp với những ý xin sau:

16 người xin cho gia đình được bình an hạnh phúc, con cái biết vâng lời.

10 người xin thi và phỏng vấn đậu

10 người xin có việc làm ổn định và trả  được nợ

2 người xin bán được nhà

7 người xin được khỏi bệnh

7 người xin ơn hoán cải, ơn đức tin

1 người xin cho gia đình sớm đoàn tụ

1 người xin cho khỏi mang án tử

1 người xin được mẹ tròn con vuông

1 người xin cho người thân được sớm diện kiến Thánh Nhan Chúa

5 người xin bình an

11 người xin như ý

2 người xin tạ ơn

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa, xin nhận lời thánh Martinô chuyển cầu mà ban cho mỗi thành viên trong gia đình và cộng đoàn chúng con luôn biết sống vì nhau, với nhau và cho nhau để cộng đoàn thực sự là lời chứng sống động của tình yêu Chúa.

Lạy Chúa xin hãy đến và ngự trị trong tâm hồn chúng on, xin hãy đến trong gia đình và cộng đoàn chúng con vì nếu không có Chúa, mọi sự đều tan rã và trở về hư vô. Xin hãy đến với chúng con.

Xin hãy đốt lên trong con ngọn lửa mến yêu của Thánh Tâm Chúa, để mỗi bước chân, mỗi công việc, suy nghĩ  và hành động của chúng con là lời chứng sống động cho tình yêu Chúa. Xin Chúa luôn đồng hành và ở cùng chúng con.

Lạy Chúa, xin nhận lời thánh Martinô chuyển cầu mà thương ban cho chúng con điều cao quý nhất là sự bình an và ơn cứu rỗi. Con biết và con tin đó là điều đẹp ý Chúa mọi bề. Xin Chúa nhân lời chúng con.