Ý khấn Thánh Martin (14.04)

 

 


Thời Giờ Hồng Phúc

Ý khấn Thánh Martin (14.04)Sám hối là một đề tài được lập đi lập lại trong Tin Mừng.  Hẳn sám hối phải là một điều quan trọng và là mối quan tâm của Chúa Giê-su khi rao giảng.  Chẳng vậy mà ngay từ ngày đầu tiên rao giảng, Người đã đặt vấn đề sám hối như điều kiện không thể thiếu để tiếp nhận Tin Mừng.  Không sám hối thì không thể đón nhận Tin Mừng.  “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1:15).  Trong những ngày cuối cùng của mùa chay là thời gian thuận tiện và đặc biệt nhất để chúng ta trở về. Ngày hôm nay, chúng ta đến với Thánh Martino để cùng với thánh nhân, chúng ta sống những giây phút thinh lặng giúp suy tư và xét mình để nhận diện con người thật của mình hầu chúng ta thành tam sám hối ăn năn để đón nhận ân sủng Chúa ban trong mùa hồng phúc này.

Trong tâm tình đó, giờ đây, xin mời cộng đoàn cùng sốt sắng lắng nghe Lời Chúa.

Lời Chúa trong thư thứ hai của thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô

(2 Cr 5,20 – 6,2.)

5.20 Thưa anh em, chúng tôi là sứ giả thay mặt Đức Ki-tô, như thể chính Thiên Chúa dùng chúng tôi mà khuyên dạy. Vậy, nhân danh Đức Ki-tô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.21 Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người. 6.1 Vì được cộng tác với Thiên Chúa, chúng tôi khuyên nhủ anh em: anh em đã lãnh nhận ân huệ của Thiên Chúa, thì đừng để trở nên vô hiệu.2 Quả thế, Chúa phán rằng: Ta đã nhận lời ngươi vào thời Ta thi ân, phù trợ ngươi trong ngày Ta cứu độ. Vậy, đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ.

Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn.

Chúng ta đang sống những ngày cuối của mùa Chay Thánh 2011. Đây là cơ hội thuận tiện, là thời gian hồng phúc Thiên Chúa dành cho Giáo hội và cho mỗi người chúng ta. Vì thế, chúng ta hãy chớp lấp cơ hội thuận tiện này để đón nhận ân sủng và tình yêu của Chúa tuôn đổ trên chúng ta trong thời gian hồng phúc này.

Trong cuộc sống đời thường, chúng ta vẫn tâm sự với nhau rằng: có cơ hội để tiến thân, để thành đạt, để làm giàu. Cơ hội đó chỉ một vài lần đến với mỗi người mà thôi, nên cần nắm bắt và giữ lấy cho mình cơ hội đó. Trong đời sống đức tin của chúng ta cũng thế, Thiên Chúa luôn mở ra những cơ hội để đón nhận hồng ân của Ngài. Một trong các cơ hội đó là mùa chay Thánh. Thiên Chúa kêu gọi chúng ta sám hối, trở về, đón nhận tình thương, sự tha thứ, và lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Vậy thì chúng ta còn chần chừ gì nữa?

Thiên Chúa là Đấng yêu thương nhân loại, Ngài muốn tất cảchúng ta được sống hạnh phúc trong tình thương của Ngài. Thế nhưng vì tội lỗi, chúng ta đã đánh mất tình nghĩa với Chúa. Vậy mà Thiên Chúa vẫn yêu thương và yêu thương con người cho đến cùng. Ngài như người cha nhân hậu, luôn sẵn sàng chờ đợi đứa con hoang đàng trở về để ban tặng nụ hôn tha thứ và bình an.

Trước  tình yêu bao la ấy, chúng ta hãy thật lòng trở về, trở về với Chúa trong sự sám hối chân thành. Thế nhưng, để có được một sự chân thành sám hối, chúng ta cần  phải ý thức sâu xa tình trạng tội lỗi của mình; Khiêm tốn sấp mình khẩn nài lòng xót thương vô bờ bến của Thiên Chúa; Quyết tâm trở lại cùng Chúa ngay lúc này trong dịp thuận tiện này.

Trong đoạn thư gửi cho giáo đoàn Côrintô mà chúng ta vừa nghe hôm nay, thánh Tông đồ Phaolô nhắc đến thời ân sủng, thời Thiên Chúa thi ân giáng phúc và ngài khuyên nhủ,  nài van chúng ta sám hối ăn năn để được đón nhận tinh thương của Chúa “Nhân danh Đức Kitô, tôi năn nỉ anh em hãy làm hoà cùng Thiên Chúa”.

Còn lời nào tâm tình hơn, tha thiết hơn, chân thành hơn và sâu lắng hơn lời của một kẻ cũng đã từng hơn một lần là tội nhân được Chúa cứu vớt. Xin cho lòng trí chúng ta được quy hướng về Chúa, để nhờ đã biết làm hoà với Thiên Chúa, quay về cùng Chúa, chúng ta sẽ được Ngài rủ thương và cứu độ.

Trong tâm tình của một kẻ từng được Chúa xót thương tha thứ, thánh Phaolô đã không ngừng nài nỉ, kêu van chúng ta hãy làm hoà, hãy trở lại cùng Thiên Chúa. Ngài gọi đây là cơ hội thuận tiện, là ngày cứu thoát. Thánh nhân còn nhấn mạnh rằng : anh em đừng nhận lấy ơn Chúa một cách vô ích. Vậy chần chừ gì nữa mà không mở rộng lòng đón nhận hồng ân của ngày giải thoát.

Thái  độ thật lòng cần diễn tả một cách đúng nghĩa khi chúng ta ăn năn sám hối vì nhận biết thân phận tội lỗi. Các ngươi hãy trở về với Thiên Chúa các ngươi vì Người nhân lành từ bi nhẫn nại, giàu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai hoạ. Sự từ bi nhẫn nại của Chúa cùng với lòng nhân lành và giàu lòng thương xót phải là lý do để trở về, để ta sám hối, để ta đổi mới cuộ đời.

Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ. Thời gian mùa chay với những lời mời gọi nhắc nhở, thúc giục khuyên gọi mời chúng ta thống hối trở về là chính những cơ hội, những dịp may, là những ngày ân xá mà chúng ta cần nhìn ra để trở về cùng Thiên Chúa. Chúng ta có ý thức và thực hiện chưa?

Tuy nhiên, con người trở lại không chỉ là thụ  động. Họ phải chuẩn bị để đón nhận  ơn Chúa : Chúa phán thế này : các con hãy xót thương để được thương xót. Hãy thứ tha để được tha thứ… các con có lòng độ lượng ra sao, thì cũng sẽ được xử độ lượng như vậy. Việc bố thí bác ái chính là thái độ cởi mở của tâm hồn, sẵn sàng cho ơn Chúa đến và tác động trên bản thân mỗi người – và giúp con người tiến sâu vào hành trình trở về cùng Chúa.

Thánh Martinô  của chúng ta đã thật sự sống tâm tình sám hối và chớp lấy cơ hội thuận tiên  ấy để đón nhận ân sủng và lòng thương xót của Chúa. Cuộc đời của thánh nhân là một sự trở về. Trở về với Thiên Chúa, trở về với cõi lòng mình và trở về với tha nhân.

Tâm trình trở về với Chúa của thánh nhân thể hiện qua việc yêu mến Chúa và yêu thương tha nhân. Người  đã nhận ra Chúa qua những người khổ đau, tật bệnh, qua những con người bị xã hội ruồng bỏ và qua những con người sống lây lất với cuộc đời, không còn niềm hy vọng. Vì nhận ra Chúa qua những hinh ảnh ấy, thánh Martinô đã ân cần săn sóc, băng bó những vết thương thể xác, chữa trị những vết thương lòng và giúp họ sống xứng với phẩm giá con người.

Tâm tình trở về với cõi lòng mình của thánh Martinô  thể hiện qua việc nhìn nhận con người bất toàn và giới hạn của mình để sam hối và hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Vì thế, mặc dầu bận rộn biết bao nhiêu công việc nhưng, thánh nhân luôn dành những giây phút tĩnh lặng để hồi tâm, để xét mình,để ăn năn sám hối vì những lỗi lầm trót phạm.

Thế  đó, cuộc đời thánh Martinô là một chuỗi ngày hồng phúc vì lúc nào thánh nhân cũng sống cho Chúa và cho tha nhân, sông với Chúa và sống với tha nhân, sống vì Chúa và vì tha nhân.

Tâm tình sám hối, trở về của chúng ta cũng cân phải dựa trên tâm tình của thánh Martinô. Có như thế, thời gian mùa chay thánh mới thực sự trở thành thời gian hồng phúc và là cơ hội thuận tiện cho chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa đã yêu thương và ban tặng chúng con thời giờ hồng phúc của mùa chay thánh này, xin cho tất cả chúng con biết tận dụng nó như là cơ hội để chúng con trở về đón nhận ân tình của Ngài.

Thời gian mùa chay là thời gian được dành để chúng con sống chay tịnh, kiểm điểm đời sống, nhận ra con người đầy tội lỗi của mình, để hồi tâm trở lại cùng Chúa, để quyết canh tân đổi mới đời sống nhờ đức tin, nhờ vào cầu nguyện, nhờ việc lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Thánh Thể. Xin giúp chúng con nhận ra sự yếu đuối của chúng con để chúng con cậy dựa và ân sủng và tình yêu của Chúa.

Lạy thánh Martinô, xin cầu bầu cho chúng con và giúp chúng con biết noi theo gương sáng của ngài để chúng con thật tình trở về cùng Chúa, sống cho Chúa và cho tha nhân. Amen.

Tổng hợp ý khấn trong tuần.

Kính thưa cộng đoàn.

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được  ơn và những người xin ơn trong  tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

1. 15 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng con xin tạ ơn Chúa, chúng con xin tạ ơn Ngài.

2. 63 người xin được như ý

3. 28 người xin ơn bình an

4. 54 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.

5. 5 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.

6. 35 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy với nhau.

7. 4 người xin cho có con cái.

8. 4 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.

9. 13 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.

10. 8 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.

11. 2 người xin cho được ơn bền đỗ trong đời tu

12. 1 người xin cầu cho hàng Giám mục, các linh mục và các tu sĩ.

13. 18 người xin cho có công ăn việc làm.

14. 4 người xin cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi.

15. 9 người xin cho trả được nợ nần.

16. 3 người xin cho sớm đòi được nợ.

17. 15 người xin cho được ơn hoán cải trở về với Chúa.

18. 3 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.

19. 5 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.

20. 41 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.

21. 4 người xin cho được đi đường bình an.

22. 2 người xin cho được ơn chết lành.

23. 10 người xin cầu cho các linh hồn.

* Nhờ  lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.