Home / Thánh Martinô - Suy Tư / Ý khấn thánh Martin (11.11)

Ý khấn thánh Martin (11.11)

 

Khấn thánh Martino ngày 11-11-2010

Kiên nhẫn như Thiên Chúa là  Đấng kiên nhẫn

Lời chúa trong thư thánh Phao-lô Tông đồ gửi tín hữu Rô-ma (15, 1-5)

martin191 Thưa anh em, bổn phận của chúng ta, những người có đức tin vững mạnh, là phải nâng đỡ những người yếu đuối, không có đức tin vững mạnh, chứ không phải chiều theo sở thích của mình.2 Mỗi người chúng ta hãy chiều theo sở người thân cận, nhằm mục đích tốt, và để xây dựng.3 Thật vậy, Đức Ki-tô đã không chiều theo sở thích của mình; trái lại, như có lời chép: Lời kẻ thoá mạ của những kẻ thóa mạ Ngài đổ xuống trên con .4 Quả thế, mọi lời xưa đã chép đều nhằm mục đích dạy dỗ chúng ta, để nhờ lòng kiên nhẫn và niềm an ủi mà Kinh Thánh ban cho, chúng ta được vững lòng trông cậy.

5 Xin Thiên Chúa là nguồn kiên nhẫn và an ủi, làm cho anh em được hiệp lòng hiệp ý với nhau, như Đức Ki-tô Giê-su đòi hỏi.6 Nhờ đó, anh em sẽ có thể đồng tâm nhất trí mà tôn vinh Thiên Chúa, Thân Phụ của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô,

Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn!

Chúng ta vừa nghe đoạn thứ thánh Phao-lô gửi cho tín hữu Rô-ma, và có lẽ cũng là lời nhắn gửi tới chính chúng ta hôm nay. Thánh khuyên rằng:

Bổn phận của chúng ta, những người có đức tin vững mạnh, là phải nâng đỡ những người yếu đuối, không có đức tin vững mạnh, chứ không phải chiều theo sở thích của mình.”

Quả  thật, làm được điều thánh nhân khuyên nhủ  không phải chuyện một sớm một chiều. Không dễ vì mỗi người thường thiếu kiên nhẫn trước những lầm lỗi của người khác, đôi khi đối với chính mình. Chính vì thiếu kiên nhẫn nên chúng ta đóng khung và dán nhãn cho họ: họ là người xấu, là kẻ tội lỗi không thể thay đổi,… Chúng ta không đủ kiên nhẫn để nói chuyện với họ và tạo điều kiện để họ thay đổi mà trở về nẻo chính đường ngay. Khi làm như thế, thực ra, chúng ta đang chiều theo sở thích của mình và tìm đièu ích lợi cho mình hơn là cho kẻ khác, nhất là trong đời sống đức tin. Vì vậy, thánh Tông đồ ngỏ ý với chúng ta:

Mỗi người chúng ta hãy chiều theo sở người thân cận, nhằm mục đích tốt, và để xây dựng. Thật vậy, Đức Ki-tô đã không chiều theo sở thích của mình; trái lại, như có lời chép: Lời kẻ thoá mạ của những kẻ thóa mạ Ngài đổ xuống trên con.”

Chúng ta cần có thái độ kiên nhẫn trước những điều khiếmkhuyết của người thân cận. Chiều theo họ trong những gì sinh ích cho họ, nhất là trong đời sống đức tin, để họ được vững lòng trông cậy mà hưởng nhờ ơn cứu độ, như chính Đức Giê-su đã chấp nhận tất cả để đem lại ơn cứu rỗi cho con người. Ngài chấp nhận để hủy diệt tội và cứu lấy con người chứ không đến để hủy diệt con người. Tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng ta Lời của Người, Lời chất chứa trong Thánh Kinh. Lời đã được chép nhằm mục đích dạy dỗ chúng ta, để nhờ lòng kiên nhẫn và niềm an ủi mà Kinh Thánh ban cho, chúng ta được vững lòng trông cậy.

Nhìn lên thánh Martino, chúng ta nghiệm thấy được sự  kiên nhẫn của người khi học với thầy Giê-su. Trong tiểu sử có ghi: một ngày nọ, có người thấy một linh mục dòng ăn mặc như người ngoài đời và đi cáo lỗi với thầy Martino. Thầy không những không trách mà ôn tồn bảo: biết đâu, Thiên Chúa dùng chính cha đó để dẫn những kẻ ngỗ nghịch về với người. Thiên Chúa có cách của người mà. Thánh nhân đã kiên nhẫn trong lòng tin mà cậy nhờ ơn Chúa để Thiên Chúa dùng những điều tưởng chừng tầm thường và không mấy tốt để dẫn con người trở về với Người.

Tạ  ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng ta thánh Martino, ngài  đã luôn kiên nhẫn lắng nghe và chuyển cầu cho ta trước tòa Chúa Cứu Thế. Tin tưởng vào lòng nhân ái của người như người đã vững lòng tin cậy vào Thiên Chúa tình thương, chúng ta dâng lên Chúa những ý nguyện sau:

Ý khấn:

22 người xin tạ ơn

61 người xin ơn bình an

16 người xin ơn hoán cải và đức tin

2 người xin ơn can đảm

3 người xin ơn chết lành

74 người xin ơn sức khỏe và khỏi bệnh

6 người xin có con

7 người xin được mẹ tròn con vuông

2 người xin hết nghiện ngập

47 người xin cho gia đình đoàn tụ, bình an hạnh phúc

11 người xin cho con cái ngoan hiền học hành tấn tới

1 người xin làm chủ khuynh hướng tình dục của mình

20 người xin có công an việc làm ổn định

2 người xin được trung thành trong ơn gọi dâng hiến

7 người xin cầu nguyện cho linh hồn người thân và các linh hồn

2 người xin trả được nợ

2 người xin bán được nhà

47 người xin được như ý

Lời cầu:

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã kiên nhẫn với chúng con khi cho chúng con được sống và có cơ hội để sửa chữa lỗi lầm hầu được hưởng nhờ ơn cứu độ. Xin dạy chúng con cũng biết kiên nhẫn với anh chị em mình để họ có cơ hội làm lại cuộc đời

Chúng con là những người đau yếu cả xác lẫn hồn và hay mất kiên nhẫn. Xin ban cho chúng con lòng kiên nhẫn và tin cậy vững vàng vào lòng nhân hậu của Chúa.

Lạy thánh Martino, gia đình ngày hôm nay dường như dễ  đổ vỡ hơn khi các thành viên thiếu đi sự  kiên nhẫn. Xin dạy chúng con biết học bài học lắng nghe và kiên nhẫn như ngài vẫn làm điều đó với chúng con. Xin giúp chúng con để cùng với ngài, chúng con chạy đến với Thiên Chúa là nguồn tình yêu và hiệp nhất. Xin gìn giữ sự toàn vẹn và hiệp nhất trong gia đình và cộng đoàn chúng con.

Xin cho chúng con biết xây dựng mối dây hiệp nhất bằng tình yêu như ngài vì, người ta chỉ kiên nhẫn với nhau khi thấy người bên cạnh là người mình thực sự thương mến.Lạy thánh Martino, xin ngài thương chuyển cầu cho chúng con. Amen