Ý khấn Thánh Martin (10.02)

 

Hành hương Thánh Martinô đầu năm Tân Mão
Thứ Năm, ngày 10.02.2011

 

 

Tin tưởng và phó thác vào Chúa quan phòng

 

 

Ý khấn Thánh Martin (10.02)Trong niềm vui của những ngày đầu Xuân Tân Mão, hôm nay chúng ta quy tụ về đây để cùng với thánh Martinô dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân vì những ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta trong năm qua và trong suốt thời gian qua. Và dâng lên Chúa niềm vui nỗi buồn và những tâm tư của mình. Dâng lên Chúa những dự đinh của chúng ta trong năm mới này cho Chúa, dâng Chúa gia đình, giáo xứ và Giáo Hội. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Martinô ban cho chúng ta được sống một năm mới bình an và tốt lành.

 

Trong tâm tình tin tưởng phó thác vào tình yêu và sự quan phòng của Chúa, giờ đây chúng ta cùng sốt sắng lắng nghe Lời Chúa.

 

Tin Mừng Mt 6, 25 – 34.

 

25 Khi ấy Đức Giêsu nói rằng: ” Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi;29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

 

Đó là Lời Chúa.

 

Suy niệm

 

Kính thưa cộng đoàn.

 

Ngày  đầu năm chúng ta hướng về Chúa với tâm tình tri ân cảm tạ. Qua một năm lao đao vất vả trong cuộc sống thường ngày với kiếp sống con người. Mặc dù phải trải qua những khó khăn trong cuộc sống, lắm lúc chúng ta đã mãi mê thế sự mà quên lãng Chúa, nhưng Chúa vẫn yêu thương và chờ đợi chúng ta. Và Ngài vẫn luôn đồng hành nâng đỡ chúng ta trong đời sống hằng ngày. Vì thế, tâm hồn chúng ta đang được tràn đầy niềm vui và hạnh phúc vì có Chúa đồng hành. Chúng ta bước sang năm mới với niềm hân hoan phấn khởi.

 

Năm mới chúng ta thương chúc nhau bình an,thành đạt. Nhưng sự thành đạt phải được kể là ý Chúa mới làm cho ta được bình an hạnh phúc. Có Chúa, chúng ta sẽ có tất cả, như lời Ngài dạy: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”. Đời ta nếu không có Chúa, mọi sự chẳng còn ý nghĩa gì, vì tất cả sẽ qua đi theo năm tháng,chỉ có Chúa mới là vĩnh hằng, bất biến.

 

Cuộc sống hôm nay, càng ngày càng tăng tốc. Mỗi cá nhân đang bị lôi cuốn vào vòng xoáy của các quy luật xã hội. Những áp lực của cạnh tranh, của nhu cầu hưởng thụ, của thái độ sống hời hợt, của lòng vị kỷ cá nhân đang bóp chặt con người. Nó khiến mỗi người sống trong vỏ bọc của cô đơn và căng thẳng. Họ đặt ý nghĩa cuộc đời vào những giá trị chóng qua và do đó bất an là nỗi ám ảnh thường trực. Hơn bao giờ hết, con người hôm nay đang khao khát sự bình an đích thực

 

Chúng ta mong muôn bình an và hạnh phúc không chỉ cho riêng mình mà cho mọi người, nhất là những người thân yêu, con cái, cha mẹ,ông bà, anh chị em chúng ta… Chúng ta mong muốn bình an và hạnh phúc không chỉ ngày đầu năm mà suốt một năm, suốt cả cuộc đời. Khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa cũng muốn cho con người được hạnh phúc và bình an. Bình an đích thực chứ không phải giả tạo có donhu cầu hưởng thụ của thời đại, do lòng ích kỷ, một thứ bình an do tiền bạc mang lại.

 

Còn sự bình an của Chúa, một sự bình an đích thưc. Sự bình an đó có thể làm cho con người phải e dè, lưỡng lự do thiếu niềm tin tưởng phó thác vào tình yêu và sự quan phòng của Ngài. Để đón nhận được niềm hạnh phúc và sự bình an đích thực của Chúa, chúng ta phải đánh đổi tất cả những gì là phù hoa giả tạo. Cũng đừng lo lắng quá thể cho ngày mai vì “ngày mai, cứ để ngày mai lo”.

 

Để đón nhận được sự bình an và hạnh phúc đích thực, chúng ta phải tuyệt đối tin tưởng và phó thác vào sưu quan phòng yêu thương của Chúa, như chim trời, cỏ cây…chúng chẳng lo lắng gieo trồng gì, nhưng Chúa vẫn chăm lo cho chúng. Còn chúng ta, những người con của Chúa, chúng ta “đáng giá hơn muôn vàn chim sẻ” vậy, chẳng lẽ Thiên Chúa lại không yêu thương hay sao, có điều là chúng ta có dám tin tưởng và phó thác vào Chúa hay không?

 

Thánh Martinô  kính yêu của chúng ta là một mẫu gương của niềm tin tưởng phó thác và cậy trông vào Chúa quan phòng. Cuộc đời của thánh nhân đã phải long đong vất vả, bị xã hội bỏ rơi, bị người đời khinh miệt…Thế nhưng, ngài đã không thất vọng, không nản lòng, không thù hận cuộc đời, trái lại, ngài đã sống lạc quan yêu đời và làm cho cuộc sống này có một ý nghĩa tốt lành nhờ tin tưởng phó thác và cậy trông vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa.

 

Và như  thế, thánh Martinô không chỉ làm cho cuộc sống của mình được hưởng trọn niềm hạnh phúc và bình an của Chúa  mà thánh nhân còn làm cho nhiều người cũng được đón nhận tình yêu Chúa như ngài. Ngài đã hiểu được tình yêu thương của Chúa và ngài đã kín múc nơi Chúa tình yêu sung mãn và lòng thương xót vô biên.Và ngài đã không giữ cho riêng mình nhưng đã chia sẻ cho mọi người, nhất là những người bất hạnh khổ đau hơn.

 

Thánh Martinô  đã thấu hiểu hoàn cảnh của những con người cùng khốn và đã dùng tình yêu mà xoa dịu vết thương tâm hồn cũng như thể xác những anh chị em đồng loại.

 

Ngày hôm nay, trên tòa cao vinh hiển, thánh Martinô vẫn luôn dõi mắt nhìn đến chúng ta, nhìn đến những người nghèo khổ. Ngài đang lắng nghe lời nguyện xin của chúng ta,của cộng đoàn chúng ta. Chúng ta cùng đến với ngài,cầu xin với ngài và noi gương ngài,biết yêu thương và chia sẻ với người cùng khốn như mình.

 

Lạy thánh Martinô, hôm nay ngày hành hương đầu năm mới, chúng con đến với ngài, chúng con tin tưởng nơi ngài, ngài đã thấu hiểu những nỗi lòng và ước nguyện của chúng con, của cộng đoàn và của mỗi người chúng con đây, xin ngài cầu khẩn Chúa ban cho chúng con những điều chúng con xin và những ơn cần thiết cho đời sống đức tin của chúng con hôm nay và mãi mãi. Amen.

 

Tổng hợp ý khấn trong tuần.

 

Kính thưa cộng đoàn.

 

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được ơn và những người xin ơn trong 2 tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

 1. 109 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng con xin tạ  ơn Chúa, chúng con xin tạ ơn Ngài.

 1. 150 người xin được như ý
 2. 105 người xin ơn bình an
 3. 106 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.
 4. 40 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.
 5. 85 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy với nhau.
 6. 15 người xin cho có con cái.
 7. 16 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.
 8. 31 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.
 9. 40 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.
 10. 05 người xin cho được ơn bền đỗ trong đời tu
 11. 05 người xin cầu cho hàng Giám mục, các linh mục và các tu sĩ.
 12. 32 người xin cho có công ăn việc làm.
 13. 54 người xin cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi.
 14. 30 người xin cho trả được nợ nần.
 15. 01 người xin cho sớm đòi được nợ.
 16. 25 người xin cho được ơn hoán cải.
 17. 06 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.
 18. 13 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.
 19. 67 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.
 20. 07 người xin cho được đi đường bình an.
 21. 02 người xin cho được ơn chết lành.
 22. 13 người xin cầu cho các linh hồn.

* Nhờ  lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

Lạy thánh Martinô yêu mến, chúng con tin tưởng nơi ngài, chúng con cậy trông ngài, chúng phó thác cho ngài những ước nguyện và những tâm tư sau kín nhất của chúng con cho ngài. Xưa kia, ngài đã yêu thương, nâng đỡ chở che, cứu giúp và xoa dịu những khổ đau trong tâm hồn và thể xác của những người tìm đến với ngài. Ngày hôm nay, chúng con cũng đến với ngài mang theo những tâm tư muộn phiền, cả những khổ đau, những giọt nước mắt mồ hôi, những vất vả lo toan trong kiếp sống con người. Chúng con gửi gắm cho ngài tất cả. Xin ngài nâng đỡ ủi an và chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con.

 

* Lời nguyện kết thúc.

 

Lạy Chúa, xin vì công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh Martinô, xin Chúa đoái thương nghe lời chúng con khẩn khoản nài xin Chúa mà ban xuống muôn hồng ân  trên chúng con, đặc biệt là những người tạ ơn và xin khấn thánh Martinô trong tuần qua, cũng như tất cả mọi người đang hiện diện nơi đây. Xin Chúa chúc lành và ban cho chúng con những điều chúng con vừa thành tâm dâng lên Chúa. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.