Ý khấn thánh Martin (09.12)

 

 

 

Viếng Thánh Martinô

Thứ Năm, ngày 9 tháng 12 năm 2010

“Cùng thánh Martinô, chuẩn bị tâm hồn đón Chúa.”

Ý khấn thánh Martin (09.12)Theo thường lệ, cứ mỗi thứ  năm, chúng ta cùng nhau quy tụ về đây bên thánh Martinô để  tỏ lòng yêu mến, biết ơn, cậy trông nơi vị thánh “da màu” đáng kính của chúng ta. Đến với thánh Martinô, mỗi người mang theo những tâm tình, những nỗi niềm khác nhau: Có người đến với thánh nhân để tạ ơn vì đã nhận được những ơn lành Chúa ban qua thánh Martinô, có người đến với thánh nhân mang theo cả những ưu tư phiền muộn của kiếp nhân sinh, người thì đến với thánh nhân để học hỏi nơi người gương sáng và đời sống thánh thiện của ngài.

Trong tâm tình đó, giờ đây xin kính mời cộng đoàn cùng bước vào giờ suy niệm và cầu nguyện với thánh Martinô với chủ đề hôm nay “Cùng thánh Martinô, chuẩn bị tâm hồn đón Chúa.”

Để giờ cầu nguyện hôm nay được tốt đẹp, chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống thánh hóa và giúp chúng ta làm việc này cho sốt sắng.

Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần.

1. Lời Chúa: (Rm, 13, 11-14)

Lời Chúa trong thư của thánh Phao lô tông đồ gửi tín hữu Roma

Thưa anh em, anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo.12 Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu.13 Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương.14 Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giê-su Ki-tô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng.

2. Suy niệm

Chúng ta đang sống trong những ngày mùa vọng. Mùa vọng là mùa ngóng chờ Chúa đến, cũng như dân Do Thái ngày xưa đã van xin : “trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng cứu độ”. Mùa vọng cũng là mùa tỉnh thức để đón chờ Chúa đến vào cuối cuộc đời chúng ta.

Mùa vọng là mùa mọi người chờ mong Ngôi Hai xuống thế làm người. Mùa vọng cũng là thời gian dành riêng để chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến. Chúa Cứu Thế đến với nhân loại cách đây hơn 2000 năm, Chúa đang đến trong tâm hồn mỗi người, và Chúa sẽ đến trong ngày giáng lâm vinh hiển. Là người Kitô hữu việc chuẩn bị tâm hồn đón chúa là công việc quan trọng hàng đầu của tất cả những ai tin vào Chúa.

Mùa Vọng Đức Kitô mời gọi mỗi người chúng ta có  thái độ tỉnh thức và cầu nguyện trong tư thế sẵn sàng. “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn.1” Lời Đức Kitô như một thúc bách mỗi người chúng ta. Hãy tỉnh thức và cầu nguyện trong thái độ sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến. Thánh Phaolô cũng nhắc nhở chúng ta khi nhắn gửi tín hữu Rôma: “hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia.”2

Cuộc sống trần gian này là một cuộc hành trình xây dựng và kiến tạo nhằm hướng đến những giá trị vĩnh cửu trường tồn. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần tỉnh thức và sẵn sàng trong cuộc lữ hành trần thế.

“Hãy tỉnh thức” đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu trong mọi thời đại, mọi hoàn cảnh sống. Có rất nhiều người bị ru ngủ trong những thành kiến, tội lỗi, chạy theo những của cải trần thế và những thứ chóng qua. Trong những xác tín làm mình ít ra đã đạt được một chân vào phòng tiệc nhờ những ưu đãi, nhờ thực thi một số những thành tích. Xưa kia, đối với người Do Thái những ưu đãi thuộc về dòng giống Apraham, ngày nay những ưu đãi ấy là được lãnh nhận phép thánh tẩy để trở nên con cái Thiên Chúa.

Tỉnh thức cũng là thực thi lời Chúa dạy: “Các ngươi hãy cố gắng qua cữa hẹp”3 cố gắng là gợi ý của một cuộc chiến đấu cam go, vất vả. Cửa hẹp chỉ có những người nhỏ bé mới lách qua được, nhất là đối với trẻ con đó là việc dễ dàng. Vậy, muốn vào nước Thiên Chúa, đòi hỏi nơi mỗi người chúng ta phải ăn ở khiêm tốn, hãm mình hy sinh, phải xa lánh lối sống huynh hoang, tự cao tự đại, chạy theo lợi lộc tiền tài để đánh mất nhân phẩm.

Thánh Martinô đã sẵn sàng tỉnh thức bằng việc tự nguyện đi con đường hẹp. Chọn con đường yêu thương phục vụ, chọn con đường thập giá, con đường thầy Giêsu đã đi. Thánh Martinô đã triệt để sống lời thầy Giêsu : “Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”. 4“Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này : là anh em có lòng yêu thương nhau”.5

Thánh Martinô đã yêu thương và làm tất cả  vì tình yêu. Trong bối cảnh xã hội chưa có những phong trào đấu tranh cho quyền con người, chưa có những tổ chức lo cho người nghèo khổ, bệnh tật. Việc làm bác ái của thánh Martinô là một tiếng chuông thức tỉnh mọi người, là lời chứng hùng hồn của đức tin Kitô giáo và là một hành động có tính ngôn sứ. Thánh Martinô đã nhìn thấy hình ảnh, đúng hơn là Đức Kitô đang hiện diện nơi những người anh em da màu, nơi những vết thương lở loét hôi thối trên thân thể những người nô lệ,… Khi đặt tay băng bó những vết thương đó, là lúc thánh Martinô đang thực hiện lời dạy của Đức Kitô : “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn ; Ta khát, các ngươi đã cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước. Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc ; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng ; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25, 35-36).

Qua cách thức giảng truyền bằng tình thương, Martinô đã  xoa dịu biết bao đau khổ do bệnh tật thể xác và tâm hồn. Nhiều cõi lòng nặng trĩu được nhẹ vơi, biết bao vết thương gãy vỡ được hàn gắn, nhiều số phận thoát cảnh bị lãng quên và biết bao tâm hồn sầu não tìm lại được niềm vui sống,… nhờ bàn tay da màu chất chứa tình yêu thương và ấm áp. Thánh Martinô đã làm cho nhiều người nô lệ được sống đúng phẩm giá của con người. Hơn thế nữa, thánh Martinô đã cho thấy sự hiện diện của Chúa Kitô – vị lương y đầy lòng thương xót và từ tâm trong xã hội lúc bấy giờ.

3. Tâm tình với Chúa

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một vị thánh sống trọn tình mến Chúa yêu người là thánh Martinô. Xin cho chúng con biết nhìn lên mẫu gương khiêm tốn và thánh thiện của người trong đời sống hằng ngày để chúng con sống xứng với ơn gọi và chu toàn bổn phận với lòng yêu mến thiết tha, hầu mai ngày chúng con cũng được chung hưởng vinh quang với thánh nhân trên thiên đàng.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, xin Chúa ban thêm đức tin và  lòng mến cho chúng con. Xin Chúa ban Thánh Thần Chúa  đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa mến để  mọi công việc chúng con làm,mỗi lời nguyện chúng con dâng mỗi ngày luôn xứng đáng để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Amen

4. Tổng hợp ý khấn.

Kính thưa cộng đoàn. Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và  tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được ơn và những người xin ơn trong tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

 

 • 9 người tạ  ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

 

Hợp cùng thánh Martinô, chúng con xin tạ ơn Chúa, chúng con xin tạ ơn Ngài.

 

 • 34 người xin ơn bình an.

 

 • 74 người xin được như y.

 

 • 27 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.

 

 • 6 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.

 

 • 4 người xin cho gia đình được bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu và chung thủy với nhau.

 

 • 3 người xin cho có con cái

 

 • 6 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.

 

 • 7 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.

 

 • 21 người xin cho có công ăn việc làm.

 

 • 7 người xin cho cồn việc làm ăn buôn bán được thuận lợi

 

 • 17người xin cho trả được nợ nần

 

 • 7 người xin cho được ơn hoán cải.

 • 2 người xin cho được ơn chết lành.

 • 4 người xin cho được đi đường bình an./

 Nhờ lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.

5. Tâm tình với thánh Martinô

Lạy thánh Martinô  yêu mến, chúng con tin tưởng nơi ngài, chúng con cậy trông ngài, chúng phó thác cho ngài những ước nguyện và những tâm tư sau kín nhất của chúng con cho ngài. Xưa kia, ngài đã yêu thương, nâng đỡ chở che, cứu giúp và xoa dịu những khổ đau trong tâm hồn và thể xác của những người tìm đến với ngài. Ngày hôm nay, chúng con cũng đến với ngài mang theo những tâm tư  muộn phiền, cả những khổ đau, những giọt nước mắt mồ hôi, những vất vả lo toan trong kiếp sống con người. Chúng con gửi gắm cho ngài tất cả. Xin ngài nâng đỡ ủi an và chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con.

6. Lời nguyện kết thúc.

Lạy Chúa, xin vì công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh Martinô, xin Chúa đoái thương nghe lời chúng con khẩn khoản nài xin Chúa mà ban xuống muôn hồng ân  trên chúng con, đặc biệt là những người tạ ơn và xin khấn thánh Martinô trong tuần qua, cũng như tất cả mọi người đang hiện diện nơi đây. Xin Chúa chúc lành và ban cho chúng con những điều chúng con vừa thành tâm dâng lên Chúa. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính mừng và 1 Kinh Sáng Danh

Hát: Chúng con nguyện xin thánh Martinô…