Ý khấn thánh Martin (06.01)

 

 

 

thứ Năm ngày 06.01.2011

Cùng với Thánh Martinô dâng Chúa lời tạ ơn

Ý khấn thánh Martin (06.01)Được tạ  ơn Chúa là một hồng ân lớn lao đối với con người chúng ta. Bởi vì, “những lời tạ ơn của chúng ta chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng mang lại ơn cứu độ cho chúng ta”. Hôm nay, trong bầu khí ấm cúng của những ngày đầu của năm mới 2011, chúng ta cùng nhau quy tụ về bên thánh Martinô để cùng với thánh nhân dâng lên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ vì những hồng ân Chúa đã ban cho chúng ta trong suốt năm qua.

Lời Chúa trong thư của thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philiphê. (Pl 4,4 – 7 )

4 Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!5 Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến.6 Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện.7 Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su.

Đó là Lời Chúa.

Suy niệm.

Kính thưa cộng đoàn.

Cánh cửa thời gian của năm 2010 đã khép lại, và đã  mở ra cho chúng ta một năm mới với bao nhiêu hồng ân và bao điều hy vọng. Chúng ta đang sống những ngày đầu tiên của năm mới 2011. Trong những ngày này, chúng ta đang hướng tâm tình về ngày lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam tại La Vang. Thật là ý nghĩa khi chúng ta cùng nhau quy tụ về nơi đây, bên thánh Martinô để cùng với thánh nhân dâng lên Chúa tâm tri ân cảm tạ vì biết bao hồng ân Chúa đã ban cho mỗi người, mỗi gia đình, giáo xứ và Giáo Hội Việt Nam thân yêu của chúng ta trong suốt năm qua.

Quả  thế, tạ ơn Chúa là một bổn phận và  cũng là một hồng ân Chúa ban cho ta. Bởi vì,  “những lời tạ ơn của chúng con chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng mang lại ợ cứu độ cho chúng con 1. Vì thế, được tạ ơn Chúa là một niềm hạnh phúc cho con người. Vả lại, đối với con người, sống cũng có nghĩa là đón nhận những ân ban. Ân ban từ ThiênChúa, từ tha nhân và từ những điều thiết thực trong môi trường sống của mình. Chính vì thế, điều không thể thiếu được trong cuộc đời con người là tâm tình biết ơn. Bởi lẽ, biết ơn là một yếu tố rất cần thiết vì nó còn là thể hiện tính nhân bản của một con người nữa.

Trong đoạn Lời Chúa hôm nay, thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta hãy sống trong niềm vui: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa”2. Song song với niềm vui đó, ngài cũng mời gọi chúng ta hãy sống hiền hòa và “đừng lo lắng gì cả”3 vì chúng ta luôn có Chúa đồng hành và yêu thương chúng ta. Vì thế thánh Phaolô còn kêu gọi chúng ta rằng: “trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện.4

Một năm trôi qua với những niềm vui, nỗi buồn, những điều may lành và cả những điều bất trắc xẩy ra, chúng ta hãy tín thác vào Chúa và dâng lên Ngài tất cả. Dâng lên Chúa với niềm tri ân cảm tạ. Cảm tạ vì những ơn lành như ý cũng như những điều Chúa gửi đến cho ta nhưng ta không mấy vừa ý. Bởi vì những điều rủi ro, những điều không may lành mà chúng ta đã phải đón nhận trong năm qua, biết đâu, đó là những điều  mà Thiên Chúa muốn gửi đến để cảnh tỉnh chúng ta và muốn chúng ta nhận ra dấu chỉ thời đại trong những biến cố cuộc đời nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Chúng ta hãy tin tưởng và tình yêu và sự quan phòng của Chúa. Vì  Ngài luôn muốn chúng ta được sống hạnh phúc. “Tôi đến để chiên tôi được sống và sống dồi dào”5. Bởi vậy trong mọi hoàn cảnh sống, chúng ta hãy theo lời mời gọi của thánh Tông đồ mà dâng lên Chúa lời tạ ơn, cầu xin với niềm tin tưởng phó thác để được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su. Như thế chúng ta sẽ được “Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với chúng ta”.

Cuộc đời của thánh Martiô luôn là một lời tạ ơn tha thiết dâng lên Thiên Chúa. Thánh Martinô xuất thân từ một hoàn cảnh vô cùng bi đát và đắng cay. Bối cảnh của cậu bé Martinô buổi thiếu thời thật khốn khổ.

Cuộc  đời thánh nhân đã bị chối từ ngay khi ngài lọt lòng mẹ. Sau đó, vì mang màu da đen và mang vào đời mình tầng lớp nô lệ hèn hạ, thánh nhân đã hiểu và thấm đượm sự khinh miệt và tủi hổ. Hẳn như bao người khốn khổ khác, người ta sẽ “trả thù đời,” bất mãn, và sống lê lết quậy phá cho vui hết đoạn đường đời bất công và khốn khiếp này. Nhưng, Martin không làm thế. Trái lại, thánh Martinô vẫn vui sống trong cảnh bị khinh miệt và cảnh nghèo khó.

Thánh nhân cảm nhận được tình yêu Chúa qua cuộc đời mình và cảm thấy vui vì được chia e sự nghèo khó và khiêm nhu của Chúa Giêsu. Vì thế, thánh nhân luôn dâng lời tri ân cảm tạ Thiên Chúa. Không chỉ thế, ngài còn cúi xuống để nâmg đỡ ủi an khích lệ những người cùng cảnh ngộ với mình, chia sẻ vui buồn với họ, xoa dịu những thương đau trong tâm hồn họ và giúp họ nhận ra tình yêu Chúa. Để rồi cùng với thánh nhân, họ dâng lời ca tụng Chúa trong hoàn cảnh sống của họ.

Là những người con, người yêu mến, tin tưởng và cậy trông nơi thánh Martinô, chúng ta cũng hãy noi gương người trong đời sống hằng ngày. Cùng với thánh nhân dâng lên Chúa lời ca cảm tạ vì tình thương Chúa dành cho ta. Và chúng ta cũng hãy trở thành những Martinô thời đại để có thể xoa dịu những vết thương tâm hồn và thể xác nơi những người thân và những người cần đến chúng ta.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng con trong năm mới này và giúp chúng ta thấm nhuần tinh thần của thánh Martinô để trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, chúng con luôn biết dâng lên Chúa lời tạ ơn chân thành.

Tổng hợp ý khấn trong tuần.

Kính thưa cộng đoàn.

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được ơn và những người xin ơn trong tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

 1. 34 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng con xin tạ  ơn Chúa, chúng con xin tạ  ơn Ngài.

 1. 51 người xin được như ý
 2. 41 người xin ơn bình an
 3. 48 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.
 4. 15 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.
 5. 19 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy với nhau.
 6. 05 người xin cho có con cái.
 7. 04 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.
 8. 19 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.
 9. 22 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.
 10. 07 người xin cho có công ăn việc làm.
 11. 10 người xin cho công việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.
 12. 08 người xin cho trả được nợ nần.
 13. 07 người xin cho được ơn hoán cải.
 14. 06 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.
 15. 04 người xin cho sớm đòi được nợ.
 16. 08 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.
 17. 09 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.
 18. 03 người xin cho được đi đường bình an.
 19. 02 người xin cho được ơn chết lành.
 20. 10 người xin cầu cho các linh hồn.

* Nhờ  lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lạy thánh Martinô yêu mến, chúng con tin tưởng nơi ngài, chúng con cậy trông ngài, chúng phó thác cho ngài những ước nguyện và những tâm tư sau kín nhất của chúng con cho ngài. Xưa kia, ngài đã yêu thương, nâng đỡ chở che, cứu giúp và xoa dịu những khổ đau trong tâm hồn và thể xác của những người tìm đến với ngài. Ngày hôm nay, chúng con cũng đến với ngài mang theo những tâm tư muộn phiền, cả những khổ đau, những giọt nước mắt mồ hôi, những vất vả lo toan trong kiếp sống con người. Chúng con gửi gắm cho ngài tất cả. Xin ngài nâng đỡ ủi an và chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con.

* Lời nguyện kết thúc.

Lạy Chúa, xin vì công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh Martinô, xin Chúa đoái thương nghe lời chúng con khẩn khoản nài xin Chúa mà ban xuống muôn hồng ân  trên chúng con, đặc biệt là những người tạ ơn và xin khấn thánh Martinô trong tuần qua, cũng như tất cả mọi người đang hiện diện nơi đây. Xin Chúa chúc lành và ban cho chúng con những điều chúng con vừa thành tâm dâng lên Chúa. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.