Ý Khấn Thánh Martin (04.03)

VINH QUANG CHÚA
Ý Khấn Thánh Martin (04.03)Chúng ta “TẠ ƠN CHÚA” vì người đã tặng ban cho Giáo hội và ban cho thế giới này Thánh Martinô, một vị thánh da đen nhưng lại có “tấm lòng vàng” mà hôm nay chúng ta qui tụ nơi đây cầu nguyện với Ngài và noi gương các nhân đức của Ngài.
Và giờ đây chúng ta cùng xin ơn Chúa Thánh Thần xuống ơn cho chúng ta để trong giờ cầu nguyện này được ơn lành phần hồn và phần xác.
1. Làm dấu . Hát : cầu xin Chúa Thánh Thần
2. Lời Chúa : (Lc 9, 28b – 36)
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca :
Khi ấy, Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Mô-sê và ông Ê-li-a. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem. Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người. Đang lúc hai vị này từ biệt Đức Giê-su, ông Phê-rô thưa với Người rằng : “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay ! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Ông không biết mình đang nói gì. Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ. Và từ đám mây có tiếng phán rằng : “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người !” Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giê-su. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.
3. Suy niệm
Kính thưa cộng đoàn, bài Tin mừng chúng ta vừa nghe, thuật lại việc Chúa Giêsu biến hình, khi biến hình khuôn mặt của Người sáng láng. Khuôn mặt sáng láng là dấu chỉ sự thánh thiện và tinh tuyền.
Nhờ ánh sáng Chúa biến hình hôm nay, ba môn đệ cũng phóng tầm nhìn rất xa, xa tới tận bản tính Thiên Chúa. Chính vì thế, các ông đã xác định được hướng sống và tìm được nền tảng của niềm hi vọng cho cuộc đời. Trong ánh sáng kỳ diệu đó, Đức Giêsu đã mạc khải tất cả sự thật về Người.  Sứ mệnh Người hiện rõ từng nét. Chúng ta tìm về ánh sáng đó để cùng các môn đệ ngất ngây chiêm ngưỡng dung nhan tuyệt vời của Đức Giêsu, Con Thiên Chúa và là Đấng cứu độ muôn dân.
Có thể nói mỗi người chúng ta nhận diện nhau qua khuôn mặt. Mỗi khi gặp gỡ nhau, nhìn khuôn mặt chúng ta biết họ đang ở trong tâm trạng nào. Nếu chúng ta có dịp ngồi quan sát người qua lại trên hè phố. Chúng ta sẽ nhận ra nơi mỗi khuôn mặt một sự biểu lộ khác nhau. Có những khuôn mặt vui tươi, đơn sơ và thánh thiện. Có những khuôn mặt đau buồn, hớt hả lo lắng và bồn chồn. Có những khuôn mặt sầu não, lạnh lùng và sắt đá. Trông mặt mà bắt hình dong. Nhìn họ chúng ta hiểu được chút tâm sự của họ.
Thánh Martin đã nhận ra khuôn mặt của Chúa trong những con người nghèo khổ, bệnh tật mà ngài vẫn thường giúp đỡ. Vì thánh nhân hiểu ra một điều đó là ai cho người bé mọn này dù chỉ một chén nước lã thôi là trao ban cho Chúa.
Hơn nữa, thánh Martin đã phóng tầm nhìn ra xa, đó đến với ai cô đơn, lẻ loi, buồn chán thất vọng để những con người đó tìm lại được niềm hy vọng sống cho cuộc đời của mình.
Chúa ơi, Chúa đã làm bao việc vĩ đại qua con người da đen hèn mọn, để chúng con được thấy vinh quang của Chúa. Xin cho chúng con biết sống yêu thương, tha thứ và quảng đại với hết mọi người, hầu làm cho danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến.
Kính thưa cộng đoàn, dẫu phải chu toàn những giờ kinh, những công việc trong nhà dòng, nhưng không vì thế mà thánh nhân bỏ quên các bạn nghèo khổ, bệnh tật của ngài : với người nghèo túng, ngài luôn quan tâm cấp dưỡng, tạo cho họ công ăn việc làm, và chính ngài cũng nỗ lực làm việc để có tiền giúp đỡ họ ; với người bệnh tật, ngài tự tay chăm sóc; và đối với người bị kỳ thị, bỏ rơi, ngài trân trọng, yêu thương và đón nhận họ.

4. Các ý nguyện
Trước hết chúng ta tạ ơn Thánh Martin, trong tuần qua đã có 13 người xin tạ ơn Thánh Martin vì đã được ơn như ý.
Những người xin ơn trong tuần này :
11 người xin được bình an
17 người xin được mạnh khoẻ 
12 người xin được khỏi bệnh
5 người xin có việc làm ổn định
3 người xin bán được nhà
8 người xin trả được nợ
3 người xin có công việc làm ăn
7 người xin cho con cái ngoan ngoãn biết vâng lời ông bà cha mẹ
14 người xin cho gia đình được bình an, hạnh phúc
1 người xin cho linh hồn người thân sớm hưởng nhan thánh Chúa
1 người xin sinh được bình an
3 người xin được đức tin vững mạnh
1 người xin phỏng vấn được đậu
1 người xin mổ được bình an
34 người xin được như ý
7 người xin được ơn hoán cải

5. Lời cầu
Lạy Chúa, Chúa đã vinh quang cho các môn đệ được thấy – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho ban cho chúng con một tâm hồn trong sạch để chúng con cũng đượ nhìn thấy vinh quang Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.
Lạy Chúa, ngày nay biết bao gia đình tan vỡ vì không thiếu cảm thông, chia sẻ với nhau – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin mỗi người trong đình chúng con cũng cảm thông, tha thứ và san sẻ với nhau những khó khăn để gia đình chúng con được bình an, hạnh phúc. Chúng con cầu xin Chúa.
Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con nghe lời Con Chúa – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho chúng con biết nhận ra tiếng Chúa mời gọi, để chúng con cũng biết quảng đại giúp đỡ những người nghèo khổ, bệnh tật. Chúng con cầu xin Chúa.

6. Lời nguyện kết thúc :
Lạy Chúa, Chúa đã ban cho thánh Martinô có đời sống bác ái khiêm nhu phục vụ các anh chị em nghèo khổ. Xin cho chúng con mỗi khi chiêm ngắm các nhân đức của người, chúng con cũng biết noi gương người quảng đại thi ân cho những anh chị em kém may mắn hơn, hầu làm cho Nước Cha hiển trị ngay ở thế gian này. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.