Ý Khấn Thánh Martin (02.09)

Khấn thánh Martino 02-09-2010

Ai yêu thương thì được Thiên Chúa sinh ra

Ý Khấn Thánh Martin (02.09)Lời Chúa trong thư thứ nhất của thánh Gio-an Tông đồ (4, 7-11)

7 Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. 8 Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu. 9 Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ như thế này: Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống.10 Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta. 11 Anh em thân mến, nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như thế, chúng ta cũng phải yêu thương nhau.

Đó là Lời Chúa.

Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn!

Ngày nay, khi nhắc đến hôn nhân, nhiều người dám nói cách minh nhiên rằng: không có tình yêu, không có hôn nhân! Đó là thứ tình yêu nào vậy! Phải chăng là thứ tình yêu đặt trên nền tảng của vật chất? Của cái ngã? Hay một thứ gì khác mà chúng ta vẫn thường thấy trong xã hội?

Trong xã hội đương thời, con người trở nên tự do hơn và có cơ hội tìm hiểu nhau nhiều hơn, ấy vậy tình trạng hôn nhân lại đổ vỡ nhiều hơn. Thậm chí, có nhiều cặp vợ chồng đưa nhau ra tòa vì một lý do gì đó rất trẻ con (theo cách nói của con người hôm nay). Do đâu vậy! Cha ông ta có câu:

“Trai tham sắc, gái tham tài.”

Đó là câu nói rất thực tế vì thuộc về tâm lý con người nhưng một mai tài sắc đều mất, vậy hôn nhân còn lý do để tồn tại?

Lại có câu: “Tiền là tiên là phật, là sức bật của lò xo, là thước đo của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là cái đà danh vọng, là cái lọng che thân,là cán cân công lý.”

Đồng tiền có sức mạnh ghê gớm. Tiền là nguyên lý và cứu cánh của con người chăng!? Đó không phải là chuyện lạ nhưng là chuyện rất thực trong xã hội thế giới thực dụng và tiêu thụ ngày nay. Chẳng thế người xưa có câu: “có tiền mua tiên cũng được”. Có tiền không những có được mọi thứ trần gian mà còn mua được cả thần thánh. Thần thánh cũng phải thua tiền. Quả  là đồng tiền có sức mạnh vạn năng.

Sách giảng viên cho chúng ta biết: tuổi trẻ, khôn ngoan, danh vọng, tiền tài, sắc dục, … hết thảy là  phù vân. Thánh paho lô cũng khẳng định điều đó trong thư thứ nhất Cô-rin-tô rằng: mọi sự rồi sẽ mất, chỉ có đức mến là tồn tại. Đây cũng là nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam khi nói rằng: người ta sống với nhau vì tình vì nghĩa là chính, mọi thứ đều là tùy phụ. Đó là một cách diễn tả khác của tình yêu và của đức mến mà thôi. Song với người ki-tô hữa, đó không phải là đức mến viển vông nhưng phát xuất Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu và ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra và người đó biết tự Thiên Chúa. Thiên Chúa là nền tảng và quy chiếu của tình yêu vì chính Thiên Chúa đã yêu thương ta trước nên chúng ta cũng phải yêu thương nhau như Thiên Chúa đã yêu Chúng ta. Đó là điểm quy chiếu và cũng là điểm khác biệt cần có để mỗi người làm chứng cho thế giới hôm nay về Thiên Chúa và sự bền vững của hôn nhân.

Hôm nay, đứng nơi đây cùng nhìn vào gương sóng thánh Martino, chúng ta nhận thấy ngay nơi người một đời sống yêu thương vô bờ bến, người chẳng nỡ từ chối bất kể ai đến với người. Có được điều đó là nhờ người đã sống thân tình và gắn bó mật thiết với Thiên Chúa để cảm nghiệm Tình Yêu của mọi tình yêu. Chính vì thế, nhìn vào Martino, chúng ta có thể nói rằng, người đã được Thiên Chúa sinh ra vì người đã tìm đủ mọi phương thế để tỏ lộ tình yêu của Đấng Hóa Công. Trong tâm tình đó, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ước nguyện của cá nhân hiệp với ý xin sau:

Ý khấn

12 người xin cho gia đình đoàn tụ, bình an, hạnh phúc

2 người xin tạ ơn

2 người xin trả được nợ

1 người xin có con

6 người xin ơn hoán cải

2 người xin ơn can đảm

11 người sin ơn sức khỏe, khỏi bệnh

2 người xin ơn bình an

3 người xin có công việc ổn định

15 người xin được như ý

Lời cầu

Trong những ngày này, trên khắp Việt Nam đang diễn ra buổi lễ  khai giảng năm học mới. Xin cho các nhà quản lý giáo dục tìm ra phương thế để giáo dục con người hôm nay, nhất là các bạn trẻ biết đâu là giá trị thật đề luôn sống có hy vọng, bình an và đạt tới Ơn cứu độ.

Lạy Chúa gia đình hôm nay đang bị lung lay tự nền tảng vì con người ngày càng tin tưởng hơn vào những gì phù vân. Xin thêm đức tin và lòng mến cho chúng con để chúng con luon biết vun trồng và phát triểm mầm hạnh phúc và tình yêu trong gia đình. Xin Chúa hãy đến và ngự lại trong gia đình chúng con. Xin mang bình an đích thực của Chúa đến với chúng con.

Xin cho các bạn đang tiến tới hôn nhân biết tìm lại nền tảng và giá trị đích thực của tình yêu để xây dựng một hình ảnh giáo hội yêu thương ngay trong lòng gia đình mình.

Lạy Chúa, xin hãy nhận lời thánh Martino chuyển cầu mà thương nhận lời chúng con kêu xin. Amen