Ý Khấn Thánh Martin (02.02)

Khấn thánh Martino ngày 02-2-2012

Thiên Chúa Làm Việc Và Con Người Cũng Làm Việc

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (5, 14-17)

14 Khi ấy, Đức Giê-su gặp người đau ốm đã được người chữa bệnh trong Đền Thờ và nói: “Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước! “15 Anh ta đi nói với người Do-thái: Đức Giê-su là người đã chữa anh khỏi bệnh.16 Do đó, người Do-thái chống đối Đức Giê-su, vì Người hay chữa bệnh ngày sa-bát.17 Nhưng Đức Giê-su đáp lại: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc.”

Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn!

Ý Khấn Thánh Martin (02.02)Việc làm là điều cần thiết trong xã hội loài người vì  nó giúp con người làm ra của cải để nuôi sống bản thân cũng như kiến tạo thế giới mỗi ngày thêm tươi đẹp. Chính lao động làm cho cuộc sống con người trở nên có ý nghĩa và sự tồn tại của họ trở nên có giá trị. Lao động vốn cao quý là thế dưới con mắt thường ngày thì lại càng cao quý hơn dưới con mắt đức tin vì Hội thánh dạy rằng: chính khi lao động, con người thực thi quyền làm chủ địa cầu và tham gia cách trực tiếp vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Chính khi lao động, con người đang thực thi vai trò làm con Thiên Chúa như Đức Giêsu vì Thiên Chúa Cha vẫn luôn làm việc. Đó là điều chúng ta có thể mạnh dạn thưa lên: Thiên Chúa làm việc luôn và tôi cũng làm việc luôn vì Đức Giêsu đã cùng chung chia thân phận con người của chúng ta. Đây là một điều hết sức quan trọng chúng ta cùng suy niệm trong những ngày đầu xuân Nhâm Thìn, trước tòa khấn thánh Martino, trong tháng 2, tháng mà Giáo hội dành riêng để cầu nguyện và thánh hóa công việc của con người.

Có lẽ  ý thức được điều này nên thánh Martino đã hết sức cần mẫn làm việc không ngừng nghỉ. Ngài  đã không ngừng làm việc để chu toàn công việc trong nhà dòng nhưng còn làm thêm những công việc ngoài  nhằm giúp cho người khác có được đời sống bình an và hạnh phúc hơn. Chính bởi thế, thánh nhân đã không ngừng học hỏi để có thể hành nghề y cách tốt đẹp nhất để cứu giúp con người. Đó là một tình yêu mời gọi ngài đáp trả lại tình yêu của Chúa dành cho mình để rồi ra đi đến với người khác. Đó là một trải nghiệm việc Thiên Chúa đón nhận mình trong thân phận một người da đen vốn bị coi là thấp kém là nô lệ nên ngài đã đón nhận tất cả mọi người, kể cả những kẻ bị xã hội lên án. Chúng ta có thể thấy hành động yêu thương ấy trong việc ngài trồng một vườn cây để cho mọi người tự do tới hái ăn.

Chính hành động xem ra tầm thường ấy đã làm cho nạn trộm cắp trái cây trong vùng mất đi và nhưng khu vường xanh tốt tạo thêm khí sống cho đời đã không ngừng phát triển. Tất cả nói lên một điều: Martino đã không ngừng dùng con tim khối óc của mình để lao động, cống hiến và phục vụ con người. Đó chính là điều làm nên giá trị của ngài, điều làm cho ngài được mọi người nhớ đến và chạy đến với ngài, một cuộc đời cống hiến và phục vụ được khơi nguồn từ chính tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu đã làm cho công việc trở nên vô giá. Đó là điều chúng ta học hỏi nơi Martin và xin người dạy chúng ta cũng biết không ngừng lao động trong yêu thương. Một trong những hành động yêu thương đó chúng ta có thể thực hiện ngay lúc này là hiệp ý cẩu khẩn cùng Thiên Chúa yêu thương cho những người đã đến nơi đây nhờ thánh Martino chuyển cầu trong thời gian qua, cho những người thân yêu của chúng ta và cho chính bản thân chúng ta nữa. 

Ý khấn:

102 người xin ơn bình an

92 người xin ơn khỏi bệnh và có sức khỏe

79 người xin được học hành tấn tới, thi cử tốt đẹp

100 người xin cho đoàn tụ gia đình, gia đình được bình an, hòa thuận thương yêu nhau

18 người xin ơn có con

16 người xin cho thai nhi phát triển bình thường, sinh nở bình an

46 người xin cho con cái chăm ngoan, đạo đức, học hành tấn tới

142 người xin ơn thờ phượng, ơn hoán cải

6 người xin ơn bền đỗ trong đời tu

18 người cầu cho những ai sống đời thánh hiến

239 người xin có công ăn việc làm ổn định

71 người xin trả được nợ

11 người xin đòi được nợ

113 người xin ơn can đảm, vượt qua thử thách

107 người xin ơn đi đường bình an

6 người xin ơn chết lành

102 người xin cầu cho các linh hồn, các thân nhân và ân nhân

230 người xin ơn như ý nguyện

Lời cầu:

Chúa  đã giao vũ trụ này để con người cai quản và làm cho nó hoàn thiện hơn mỗi ngày theo ý  Chúa. xin cho mọi người ý thức được trách nhiệm  đó mà biết sử dụng lao động cách xứng hợp  để làm cho thế giới này mỗi ngày một tốt đẹp hơn, xứng đáng là nơi cho con người và muôn loài cư ngụ.

Trong năm qua, cả thế giới đang chao đảo vì nền kinh tế suy thoái, nhiều người mất việc hoặc không có công ăn việc làm. Xin Chúa thương giúp các nhà  lãnh đạo quốc gia để trong suốt năm Nhâm Thìn này, họ tìm ra con đường đẹp ý Chúa mà tạo thêm nhiều việc làm mới ngõ hầu mọi người có điều kiện làm việc để nuôi sống bản thân và giúp đỡ mọi người.

Nhàn cư vi bất thiện. Xin cho mỗi người chúng con ý thức được giá trị của lao động mà biết bắt tay vào làm việc để cổ võ cho sự sống và tình tương thân tương ái giữa con người.

Và lạy Chúa, chúng con xin dâng những dự tính và công việc của chúng con lên Chúa. Xin Chúa thương thánh hóa, chúc lành và cho mọi việc làm của chúng con sinh ích cho chính mình và mưu ích cho phần rỗi của con người.

Xin Chúa thương chấp nhận lời cầu khẩn của chúng con nhờ lời thánh Martino chuyển cầu. Amen.