Ý Khấn Thánh Martin (01.03)

 

Kiên  Nhẫn Với Cuộc Đời

Tin mừng Chúa Giê-su Kitô  theo thánh Luca

1 Đức Giê-su kể cho các môn đệ dụ ngôn sau đây, để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí.2 Người nói: “Trong thành kia, có một ông quan toà. Ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì.3 Trong thành đó, cũng có một bà goá. Bà này đã nhiều lần đến thưa với ông: “Đối phương tôi hại tôi, xin ngài minh xét cho.4 Một thời gian khá lâu, ông không chịu. Nhưng cuối cùng, ông ta nghĩ bụng: “Dầu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì,5 nhưng mụ goá này quấy rầy mãi, thì ta xét xử cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc.”

6 Rồi Chúa nói: “Anh em nghe quan toà bất chính ấy nói đó!7 Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi? 8Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng? “

Suy niệm

Ý Khấn Thánh Martin (01.03)Câu chuyện Tin mừng hôm nay thuật lại chuyện một bà góa kiên nhẫn trong việc khiếu kiện. Chắc hẳn bà cũng chẳng tin gì ở ông quan tòa bất chỉnh nhưng tin rằng: kiến tha lau cũng đầy tổ, mình cứ lì ra đấy khiếu kiện chắc chắn quan tòa sẽ giải quyết và bà đã được như ý.

Câu chuyện  ấy được Đức Giê-su chọn để dạy các môn đệ một bài học về cầu nguyện. Cầu nguyện không còn phải là lải nhải nói này nói kia nhưng là  kiên nhẫn chờ đợi vì mọi sự sẽ đến lúc. Kinh nghiệm này, chính cha ông chúng ta cũng truyền lại: Cố công mài sắt có ngày nên kim là gì? Kiên nhẫn có thể giúp ta làm được những chuyện tưởng như không thể nhưng lại có thể.

Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy: khi 4000 thiền sư  về cùng hành thiền tại thủ đô của nước Mỹ thì con số tội phạm ở đây cũng giảm đi 20%. Con số tội phạm này tăng lên khi số thiền sư giảm đi. Đó là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ về đời sống cầu nguyện.

Cầu nguyện  đòi buộc ta phải kiên nhẫn để không những chuyển cầu cho người này người kia nhưng còn là liên kết với mọi người để cùng cầu nguyện. Theo bản tính tự nhiên của con người, ai cũng muốn hơn, ngay cả trong việc đạo đức, vậy nên thích cầu nguyện một mình và làm nổi mình hơn là liên kết với người khác. Chính việc này đòi buộc ta phải kiên nhẫn với chính mình để mình có thể mở lòng ra đối với người khác và để người khác mở lòng ra đối với mình như bà góa trên đây. Bf đã sẵn sàng trải lòng mình ra đối với quan tòa, và vì thế, dù thế nào, cuối cùng quan tòa cũng mở lòng mình ra. Đó là một bài học và một kinh nghiệm cho chúng ta trong vấn đề cầu nguyện và trong thái độ của chúng ta đối với cuộc đời.

Có được thái độ kiên nhẫn đó hẳn trong ta sẽ luôn tràn trề niềm hy vọng bởi: con người có khả  năng thay đổi và tình yêu Thiên Chúa thật vô bờ  bến. Chúng ta kiên nhẫn không vì mình giỏi, mình hay nhưng kiên nhẫn vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta, đã kiên nhẫn và sẵn sàng tha thứ cho chúng ta dù ta đã bao lần lỗi phạm. Vì vậy, Thiên Chúa yêu thương ta tha thiết thể nào thì chính ta cũng được mời gọi hãy ôm lấy cuộc đời đầy bợn nhơ, đầy hôi thối, đầy mùi xú uế này vào trong con người mình, vào trong trái tim của mình. Để cùng với Giê-su, chúng ta kiên nhẫn với cuộc đời và cùng với Người và với nhau chúng ta hy vọng thế giới này sẽ tốt đẹp hơn. Đó là điều thánh Martino đã làm được khi đã ôm ấp và kiên nhẫn với bao người. cho đến tận bây giờ, ngài vẫn thế, vẫn kiên nhẫn lắng nghe và chuyển cầu cho chúng ta trước tòa Chúa chí tôn 

Ý khấn:

Trong tâm tình đó, chúng ta cùng hiệp dâng lên Chúa tâm nguyện của chính mình cùng với ước ngyện của anh chị em chúng ta:

17 người xin tạ ơn

10 người xin ơn bình an

27 người xin ơn khỏi bệnh và có sức khỏe

4 người xin được học hành tấn tới, thi cử tốt đẹp

14 người xin cho đoàn tụ gia đình, gia đình được bình an, hòa thuận thương yêu nhau

4 người xin gia đình sớm được đoàn tụ

1 người xin ơn có con

1 người xin cho thai nhi phát triển bình thường, sinh nở bình an

8 người xin cho con cái chăm ngoan, đạo đức, học hành tấn tới

8 người xin ơn thờ phượng, ơn hoán cải

6 người xin ơn bền đỗ trong đời tu

9 người xin có công ăn việc làm ổn định

5 người xin trả được nợ

1 người xin đòi được nợ

4 người xin ơn can đảm, vượt qua thử thách

2 người xin ơn đi đường bình an

2 người xin cầu cho các linh hồn, linh hồn Giuse

1 người xin bán được nhà

1 người xin mua được nhà

5 người xin như ý nguyện

Lời cầu:

Lạy Chúa, xã hội Việt Nam đang đầy dẫy nhưng bất ổn, ngấm ngầm hay hiển hiện qua những vụ kiện tụng và đình công. Xin Chúa thương bạn cho đất nước chúng con được bình an, mỗi người có công ăn việc làm ổn định để có của nuôi thân, vun đắp cho gia đình và giúp đỡ người khác. Xin cho chúng con luôn biết kiên nhẫn mà cầu nguyện cho đất nước mình, đất nước thân yêu của chúng con.

Xin Chúa thương nhìn đến các gai đình Việt Nam đầy dẫy những bất ổn. Xin cho vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em biết kiên nhẫn với nhau để giả quyết những bất hòa cũng như xây dựng một gia đình vững bền. Xin cho mỗi gia đình thực sự trở nên tổ ấm để mỗi thành viên luôn muốn quay về và nghỉ ngơi.

Và với mỗi người trẻ hôm nay, nhiều khi người lớn cảm thấy như bất lực trước sự thay đổi nhanh chóng. Xin cho chúng con cũng biết kiên nhẫn và đồng hành với người trẻ trong việc tìm kiến chân lý khoa học và đức tin. Xin Chúa thương đồng hành và giúp các bạn kiên nhẫn với chính mình và với cha mẹ để xây dựng một thế giới ngập tràn yêu thương và tin tưởng.

Xin Chúa cũng thương các bệnh nhân và những người đau khổ, nhất là những người đang hiện diện nơi đây. Xin cho mỗi người thể hiện sự kiên nhẫn ấy ra bên ngoài bằng niềm hy vọng, vững tin và yêu mến cuộc đời này. Xin cho họ luôn thấy rằng: đời vẫn đáng sống.

Chúng con xin dâng trao tất cả cho Chúa nhờ  lời chuyển cầu của thánh Martino. Xin Chúa thương nhận lời. Amen.