Vũ điệu Thiên Thủ Quan Âm

 

Vũ điệu Thiên Thủ Quan Âm
Quan Âm ngàn tay ngàn mắt 

Vũ điệu Thiên Thủ Quan Âm  

 

Âm nhạc : Zhang Qianyi
Biên đạo múa : Zhang Jigang
Thủ hiệu ngôn : Li Lin
Vũ công trưởng : Tai Li-Hua
Biểu diễn: Ðoàn Nghệ Sĩ Khuyết Tật Trung Hoa
(China Disabled People’s Performing Art Troupe)

 

Ðức Quan Thế Âm Bồ Tát được hình tượng hóa qua hình ảnh đấng từ bi cứu độ chúng sinh có ngàn tay với ngàn mắt, để nhìn thấy và ra tay độ trì cho chúng sinh. Tuy nhiên vì lòng thương yêu và tôn kính người một cách đặc biệt, người Á đông thường thể hiện người như một người phụ nữ có khuôn mặt đẹp, thanh cao và phúc hậu. Có người so sánh Ðức Maria với người Công Giáo, tương tự như Ðức Quan Thế Âm Bồ Tát với các phật tử.

Vũ Ðiệu Thiên Thủ Quan Âm được giới thiệu lần đầu tại Trung tâm Kennedy ở Washington DC trước sự hiện diện của cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, đoàn biểu diễn lúc đó gồm có 21 người khuyết tật vừa câm vừa điếc, các nhạc công cũng đều là người khuyết tật, cuộc biểu diễn đã gây tiếng vang lớn và đưa đến việc đoàn được mời đi trình diễn ở nhiều nơi trên thế giới, tại các nước tiếp theo như Úc, Nhật, Bắc Hàn, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý.

 

 

 

Vào năm 2004, trong lễ bế mạc Ðại Hội Ðiền Kinh Quốc Tế dành cho người khuyết tật tại Athens, Hy Lạp, vũ điệu Thiên Thủ Quan Âm đã ra mắt khán giả trên toàn thế giới, đã gây chấn động khắp nơi vì kỹ thuật tuyệt vời của nó đã được những người câm điếc trong Ðoàn Nghệ Sĩ Khuyết Tật Trung Hoa trình diễn.

Vì câm điếc không thể nghe được nhạc nền, họ múa theo hướng dẫn của “Thủ hiệu ngôn”, đứng phía trước ra dấu hiệu bằng tay.

Những người nghệ sĩ khuyết tật này đã tốn cả 10 năm tập luyện và bằng những cảm xúc vi tế đặc biệt của những người câm và điếc, họ đã trình bày điệu vũ một cách đặc biệt chưa từng thấy, phối hợp đồng bộ nhịp nhàng giữa các động tác, kỹ thuật và thời gian. Vào dịp Ðại hội Mùa Hè tại Trung Quốc năm 2005, vũ điệu Thiên Thủ Quan Âm đã được quay thành phim và được trình chiếu trên đài truyền hình Trung quốc CCTV 9.

Vũ điệu Thiên Thủ Quan Âm được trình chiếu trên truyền hình Đức quốc vào ngày 29.03.2008: