Video: Gương vượt khó – Gioan Baotixita Thắng

 

Gương vượt khó: Gioan B. Dương Quyết Thắng

Vietnam’ Got Talent 2013

 

Video: Gương vượt khó - Gioan Baotixita ThắngSinh ra trong một gia đình công giáo thuộc giáo xứ Kẻ Mui, hạt Nghĩa Yên (Hương Sơn – Hà Tĩnh), ngoài thời gian phụ giúp công việc đồng áng, Dương Quyết Thắng đã tự tìm tòi học hỏi từ các lớp dạy đàn nhạc trong nhà thờ để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc của mình. Tai nạn không may xảy ra với Thắng sau khi thi đại học 1 tuần, trong một lần đi hát phục vụ đám cưới và dựng rạp cưới để kiếm thêm thu nhập, Thắng bị điện cao thế giật và phải phẫu thuật cắt bỏ đôi tay.

Trở về sau cú sốc lớn này, Quyết Thắng tưởng chừng như sẽ gục ngã, nhưng với niềm tin mạnh mẽ và được sự động viên từ cha xứ và gia đình Quyết Thắng vượt lên trên cảm giác tủi thân, không muốn đối mặt với cuộc sống ngay sau khi bị tai nạn đã được thay thế bằng một tinh thần lạc quan, một khiếu hài hước thú vị, đem niềm vui đến cho chính bản thân cậu và những người không may mắn khác. Quyết Thắng lao vào âm nhạc như một sự xoa dịu cho những mất mát và thiệt thòi của mình. Âm nhạc trở về như một bản năng đã chảy trong con người Thắng, mà tai nạn này chỉ như là một mồi lửa làm cho nó bùng cháy lên. Hình ảnh Lưu Vỹ – một chàng trai không tay chơi đàn bằng chân đã làm hàng triệu khán giả xúc động sâu sắc trong phiên bản Got Talent của Trung Quốc đã trở thành nguồn động viên to lớn giúp Thắng nỗ lực vượt qua những mệt mỏi và tủi thân gặp phải trong quá trình tập luyện. 

 

Video: Gương vượt khó - Gioan Baotixita Thắng

Quyết Thắng đang tập đàn bằng cùi tay tại nhà

Trong một lần về Hương Sơn ghé thăm nhà của Quyết Thắng, chúng tôi mới cảm nhận hết được nghị lực phi thường của anh mà như anh chia sẻ:

“Nếu không có Chúa có lẽ em đã không thể đứng dậy nổi. Một người không có tay như em ngay cả việc sinh hoạt đơn giản nhất cho bản thân cũng cần phải có sự giúp đỡ của người khác, em rất tủi thân nhưng những lần em cầu nguyện dường như Chúa đã thúc giục con người em phải mạnh mẽ và cố gắng hết mình vì Chúa sẽ luôn ở bên em”.

Gia đình Quyết Thắng có tới 8 anh em rất vất vả nhưng dưới căn nhà lụp xụp ấy ngày nào cũng vang lên tiếng đàn của anh, tiếng vui đùa của anh em trong nhà rất ấm áp và tình cảm. Mặc dù chịu thiệt thòi như vậy nhưng Quyết Thắng vẫn hăng say phục vụ, anh đánh đàn cho ca đoàn, dạy nhạc cho các em nhỏ trong giáo xứ, tham gia hội chữ thập đỏ…và trong chương trình “Đêm ánh sáng 2” Quyết Thắng đã được Đức cha Nguyễn Thái Hợp mời biểu diễn 2 tiết mục với giọng ca trầm ấm của mình và phần phụ họa do các em nhỏ trong giáo xứ Kẻ Mui mà anh đã dạy dỗ.

 

Video: Gương vượt khó - Gioan Baotixita Thắng

Quyết Thắng đang làm thủ tục ghi danh dự thi

Và rồi Quyết Thắng tham gia thi Vietnam’ Got Talent, anh thi không vì để nổi tiếng, cũng không vì giải thưởng nhưng anh đi thi như một lời khẳng định cuộc sống này rất ý nghĩa với anh và không có gì là không thể. Trong số hàng chục tiết mục trình diễn của nhiều thí sinh, hình ảnh Dương Quyết Thắng không tay vừa đánh đàn vừa hát gây xúc động mạnh với mọi người. Không chỉ đàn organ thuần thục bằng hai cùi tay, Quyết Thắng còn hát ca khúc Câu chuyện của tôi, do anh tự sáng tác, kể về hoàn cảnh éo le của mình. Khi anh thi, cả ban giám khảo đều rơi nước mắt. Nhiều khán giả trong khán phòng Vietnam’s Got Talent cũng không kiềm được cảm xúc. MC Thanh Bạch đứng sau cánh gà cũng khóc.

Tài năng và nghị lực Quyết Thắng cũng khiến cả ba giám khảo nể phục. Giám khảo Thúy Hạnh nói: “Khi bạn gửi lời tâm sự của bạn vào ca khúc này, tôi rất xúc động. Bạn là người rất tình cảm. Mặc dù trong bài hát có câu ‘ai đó có thể chỉ cho tôi làm được gì’ nhưng bạn đã làm được rất nhiều thứ cho chúng tôi nhìn thấy. Điển hình là hôm nay bạn đã đứng trên sân khấu này và thể hiện ca khúc này cho chúng tôi nghe”.

Còn giám khảo Thành Lộc nhận xét: “Giọng hát của bạn không phải là một giọng hát đặc biệt nhưng phần trình diễn của bạn rất đặc biệt. Riêng việc bạn phải sửa đổi tất cả thói quen để sử dụng cây đàn như thế này là một sự phấn đấu cực kỳ, tôi thực sự khâm phục”.

Và đùng như giám khảo Huy Tuấn chia sẻ “Nếu nhắm mắt lại mà nghe tiếng đàn, không ai nghĩ được Quyết Thắng đang thiếu đôi tay. Em không gặp may mắn nhưng anh nghĩ là ông trời có sắp xếp để em làm một sứ mệnh khác, đấy là mang lại một thông điệp mạnh mẽ, thể hiện một nghị lực rất lớn vượt qua khó khăn và truyền lại cho những người gặp hoàn cảnh tương tự như em”. Có lẽ Chúa muốn dùng Quyết Thắng để gửi đến tất cả chúng ta một bức thông điệp về Nghị lực sống, về sức mạnh của sự quyết tâm.

Cuối tuần này vào lúc 20h ngày 10.03.2013 Chủ Nhật trên VTV3 sẽ tường thuật trực tiếp phần thi trong đêm bán kết Vietnam’s Got Talent của Quyết Thắng. Trong cuộc thi lần này chỉ có duy nhất Quyết Thắng là người công giáo. Mong rằng mọi người sẽ dõi theo, đồng hành và ủng hộ anh để tiếp thêm nghị lưc cho anh vượt qua số phận.

Peter Dũng

(Nguồn: VRNs)