Video: Đức Thánh Cha viếng đền Đức Mẹ Madhu

 

Video: Đức Thánh Cha viếng đền Đức Mẹ Madhu

 

Video: Đức Thánh Cha viếng đền Đức Mẹ MadhuSau lễ phong thánh tại bãi biển Galle Face Green, Đức Thánh Cha Phanxicô đã về nghỉ ngơi trong chốc lát tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Colombo. Vào lúc 2 giờ chiều thứ Tư 14 tháng Giêng, Đức Thánh Cha đã đáp trực thăng đi Madhu.

Đền Thánh Đức Mẹ tại Madhu nằm ở phía Bắc Sri Lanka với một lịch sử hơn 400 năm. Khi người Hà Lan chinh phục Tích Lan, những người Công Giáo bị bách hại tàn bạo, họ mang tượng Đức Mẹ chạy lên vùng này lánh nạn và thiết lập ở đây một nhà thờ vào năm 1583. Làn sóng bách hại chấm dứt khi người Anh chiếm được Tích Lan, nhà thờ được mở mang dần và đền thờ như ta thấy ngày nay được chính thức thánh hiến năm 1944.

Đền Thánh Đức Mẹ tại Madhu là biểu tượng của sự hòa giải quốc gia theo nhiều nghĩa. Vùng đất này được coi là vùng đất người Tamil, nhưng cả người Tích Lan và người Tamil đều rất sùng kính Đức Mẹ tại đây.

Bên cạnh đó, hàng ngày đều có đông đảo những người Công Giáo và cả những người theo Phật Giáo và Hồi Giáo đến đây cầu nguyện và xin ơn, đặc biệt là hai ngày mùng 2 tháng 7, lễ Đức Mẹ Thăm Viếng và ngày 15 tháng Tám Lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời.

 

Đền thờ được tôn kính bởi cả người Tamil và người Tích Lan; cả người Công Giáo lẫn người Phật Giáo và Hồi Giáo này cung cấp một bối cảnh hoàn hảo cho Đức Thánh Cha khuyến khích hòa giải trong một phần đất hết bị tàn phá bởi chiến tranh lại rơi vào xung đột tôn giáo.

“Đó là một cử chỉ rất mạnh mẽ,” Cha Bernardo Cervellera, giám đốc Thông Tấn Xã Công Giáo AsiaNews nói: “Ngài sẽ đi đến khu vực nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã không thể đến được vì chiến tranh.”

Giáo Hội Công Giáo coi mình là một động lực độc đáo cho sự hiệp nhất tại Sri Lanka “bởi vì Giáo Hội có cả các tín hữu Tích Lan lẫn các tín hữu Tamil. Họ thờ phượng chung với nhau, và đa số các nghi lễ thường xen kẽ giữa hai ngôn ngữ,” linh mục tiến sĩ Prasad Harshan, người Sri Lanka, dạy tại Đại học Giáo Hoàng Thánh Giá ở Rôma nói.

Cha Prasad nói thêm: “Ngài đã thực hiện một nỗ lực phi thường để đến khu vực này, và để gặp gỡ những nạn nhân. Đó sẽ là một dấu hiệu tuyệt vời của tinh thần đoàn kết.”

Người dân Sri Lanka, bất kể lương giáo, đều tin là Đức Mẹ tại Madhu làm nhiều phép lạ, chữa khỏi nhiều bệnh cách lạ lùng. Vì thế, trong những năm chiến tranh, người dân thường chạy đến đây lánh nạn. Cũng có những năm vì chiến trang quá ác liệt, không mấy người dám léo hánh đến vùng này thì người ta lại rước tượng Đức Mẹ Madhu xuống thủ đô Colombo để các tín hữu lương giáo tôn kính.

Trực thăng của Đức Thánh Cha đã đáp xuống đền thờ lúc 15:15’ và ngài đã chủ sự buổi cầu nguyện. Buổi cầu nguyện đã được tổ chức dưới hình thức một buổi kinh chiều trong đó nhiều đoạn bằng tiếng Tamil, nhiều đoạn khác bằng tiếng Tích Lan, trong khi Đức Thánh Cha dùng tiếng Anh.

Sau khi cộng đoàn nghe bài Phúc Âm trình bày Tám Mối Phúc Thật, Đức Thánh Cha và cộng đoàn đã dâng lên Chúa những lời cầu nguyện cho Giáo Hội, quê hương, cho các gia đình, và cho lòng nhiệt thành truyền giáo như Thánh Joseph Vaz.

Lời nguyện giáo dân.

Mở đầu, Đức Thánh Cha nói:
Anh chị em thân mến, tại ngôi đền Đức Mẹ Madhu này, chúng ta hãy hướng về Chúa với tâm tình cậy trông con thảo, và dâng lên trước tôn nhan Ngài những lời cầu nguyện và ước vọng của chúng ta.

Một tín hữu Tích Lan nói:
Cầu cho Hội Thánh Công Giáo
Lạy Thiên Chúa là Cha chí ái, chúng con dâng lời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, các Giám Mục, các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân, để họ giữ một lòng nhiệt thành truyền giáo để mở mang nước Chúa trên mặt đất này. Chúng con cầu xin Chúa.

Một tín hữu Tamil tiếp lời:
Cầu cho đất nước chúng ta.
Lạy Thiên Chúa là Đấng ban bình an, chúng con cầu xin để nhờ chuyến viếng thăm này của Đức Thánh Cha, đất nước chúng con có thể được tiếp tục củng cố trong sự thật, công lý và hòa bình. Chúng con cầu xin Chúa.

Một tín hữu Tích Lan khác tiến lên giảng đài:
Cầu cho các gia đình.
Lạy Cha trên trời, xin chúc lành cho tất cả các gia đình trong đất nước chúng con. Xin cho những bậc cha mẹ của chúng con ân sủng để trở thành những người cha, người mẹ gương mẫu, hầu đem lại cho giới trẻ chúng con sự can đảm dám kiên vững trong các nguyên tắc đạo đức giữa tất cả những thách thức của xã hội hiện đại, và để cho con em chúng con được may mắn có khả năng được học hành một cách tốt nhất theo khả năng của họ. Chúng con cầu xin Chúa.

Một tín hữu Tamil đã dâng lời nguyện sau cùng:
Cầu cho lòng nhiệt thành truyền giáo theo gương Thánh Joseph Vaz.
Lạy Cha trên trời, xin chúc lành cho các nhà lãnh đạo Công Giáo của đất nước chúng con và xin hướng dẫn các ngài để các ngài có thể dẫn dắt giáo phận của mình với một viễn kiến trong đó Chúa Kitô là trung tâm. Xin cho các vị được thúc đẩy bởi cuộc sống gương mẫu của Thánh Joseph Vaz, và dấn thân cho hòa bình và thịnh vượng của Sri Lanka. Chúng con cầu xin Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng lời nguyện xin Chúa nhận lời cầu của cộng đoàn. Sau đó, ngài xướng kinh Lạy Cha.

Kết thúc buổi cầu nguyện, Đức Thánh Cha đã đáp trực thăng về lại Colombo lúc 16:45.

(vietcatholic)