Video: ĐTC viếng thăm Li Băng


Video: ĐTC viếng thăm Li Băng

 

Video: ĐTC viếng thăm Li BăngSáng thứ Sáu 14 tháng 9, lúc 9h15 theo giờ Rôma , Đức Thánh Cha đã đi trực thăng ra sân bay Ciampino để lên đường đi Beirut bắt đầu chuyến tông du ba ngày tại Li Băng. Lúc 9h30 máy bay đã cất cánh. Cùng đi với Đức Thánh Cha còn có Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, quốc vụ khanh Tòa Thánh, và một số vị trong giáo triều Rôma.

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay, Đức Thánh Cha đã trả lời các ký giả về ý nghĩa của chuyến tông du này. Đức Thánh Cha nói:

Lúc 1h45 trưa thứ Sáu theo giờ địa phương, máy bay chở Đức Thánh Cha đã đáp xuống sân bay quốc tế Rafiq Hariri của thủ đô Beirut. Ra đón Đức Thánh Cha tại sân bay có tổng thống Michel Suleiman và phu nhân là bà Wafaa Sleiman. Về phiá giáo quyền có Đức Thượng Phụ Gregorios III là thượng phụ Công Giáo nghi lễ Melkite, Đức Thượng Phụ Be´chara Boutros Raı của Công Giáo nghi lễ Maronite, Đức Cha Nicola Eterovic´ và nhiều vị khác.

Với chuyến tông du của Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16, Li Băng đã từng đón ba vị Giáo Hoàng. Thật vậy, chính sân bay quý vị và anh chị em đang thấy đây đã từng đón Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục hôm 2 tháng 12 năm 1964 và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II hôm 10 tháng 5 năm 1997. Điều này cho thấy tầm quan trọng của Li Băng đối với Giáo Hội Công Giáo.

Trong diễn văn tại phi trường Rafiq Hariri, Đức Thánh Cha nói:

“Thưa Tổng Thống, Thưa Chủ Tịch Quốc Hội và Hội đồng Bộ trưởng, thưa các vị Thượng Phụ, các chư huynh Giám Mục, các vị trong Ngoại giao đoàn, các nhà chức trách dân sự và các nhà lãnh đạo các tôn giáo, thân mến.

Thật là vinh dự cho tôi khi nhận hai lời mời của Tổng thống, và của các vị Thượng Phụ Công Giáo và các Giám mục Li Băng để đến thăm đất nước của các bạn.

Hai lời mời này cho thấy mục đích của chuyến viếng thăm của tôi đến đất nước của các bạn. Nó nhấn mạnh đến mối quan hệ tuyệt vời vẫn luôn tồn tại giữa Li Băng và Tòa Thánh. Mục đích của chuyến viếng thăm này là nhằm củng cố quan hệ đó. Chuyến thăm này cũng để đáp lại chuyến viếng thăm Rôma của tổng thống vào tháng 11 năm 2008, và gần đây vào năm 2011, và một chuyến thăm chín tháng sau đó của Thủ tướng Chính phủ.”

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng mục đích thứ hai của chuyến tông du là việc công bố Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục Trung Đông.

Đức Thánh Cha sau đó đã đưa ra lời kêu gọi hòa giải và hòa bình trong khu vực. Trong khi công nhận Li Băng có một lịch sử lâu dài trong đó các tôn giáo khác nhau sống chung trong hài hoà ngài lưu ý về những thách đố gần đây mà ngài ví như như một cánh cung được kéo quá căng hay như tình trạng phải chịu một áp lực nặng nề trong cuộc đấu tranh của các phe phái, mang đậm tính ích kỷ, trái ngược với sự hài hòa và dịu dàng truyền thống của Li Băng.

Các quan sát viên quốc tế ghi nhận chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha rất nguy hiểm vì chuyến tông du của ngài diễn ra ở Li Băng là nước sát kề bên Syria nơi cuộc nội chiến đang diễn ra rất khốc liệt. Hơn thế nữa, trong mấy ngày qua biểu tình và bạo loạn nổ ra tràn lan trên toàn vùng Trung Đông theo sau một cuốn phim mà người Hồi Giáo cho rằng đã xúc phạm đến tiên tri Muhammed của họ. Đại sứ Hoa Kỳ tại Libya là Chris Stevens, và ít nhất là 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã bị giết chết trong cuộc tấn công vào lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Libya vào tối hôm thứ Ba. Trong khi biểu tình đông người và bạo loạn vẫn đang nổ ra chung quanh các tòa đại sứ của Hoa Kỳ trong toàn vùng Trung Đông và Bắc Phi.

(theo Vietcatholic)