ĐTC rời Vatican tới Castel Gandolfo

 

Video: ĐTC rời Vatican tới Castel Gandolfo

 

Kính thưa quý vị và anh chị em,

ĐTC rời Vatican tới Castel GandolfoLúc 5:05 các quả chuông tại Đền Thờ Thánh Phêrô đã vang lên trên quảng trường khi chiếc máy bay trực thăng chở Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 rời khỏi Vatican để đến Castel Gandolfo cách Rôma 24km về phía Đông Nam. Thị trấn này nằm trên đồi Alban nhìn xuống hồ Albano rất đẹp.

Cùng đi trên chiếc trực thăng với Đức Thánh Cha có Đức Hồng Y Angelo Comastri, Đức Hồng Y Agostino Vallini và Đức Tổng Giám Mục Georg Ganswein, chủ tịch Phủ Giáo Hoàng , người đã từng là bí thư của Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 trong 10 năm qua.

Chiếc trực thăng chở Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã bay trên những địa điểm chính của kinh thành vĩnh cửu như đấu trường Côlôsê và Đền Thờ Thánh Gioan Laterano.

Khi đến Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã được chào đón bởi Đức Cha Giuseppe Bertello, giám mục giáo phận Albano, và thị trưởng thị trấn này.

Hàng ngàn khách hành hương, với các biểu ngữ, cảm ơn Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã tề tựu trước cửa biệt điện Castel Gandolfo.

Trong diễn từ sau cùng của ngài với tư cách một vị Đương Kim Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 nói:

“Cảm ơn anh chị em. Cảm ơn tất cả anh chị em. Anh chị em thân mến, tôi vui mừng được hiện diện nơi đây với anh chị em nơi được bao quanh bởi vẻ đẹp của thiên nhiên và những lời chúc tốt đẹp của anh chị em, làm cho tôi cảm thấy vui trong lòng.

Cảm ơn anh chị em vì tình bạn và tình cảm nồng nhiệt của anh chị em. Anh chị em biết rằng ngày nay đã khác với những ngày tháng trước rồi. Tôi không còn là Đức Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo, đúng hơn là đến 8:00 tối nay tôi sẽ không còn là Giáo Hoàng nữa.

Tôi chỉ đơn giản là một người hành hương bắt đầu bước qua chặng cuối cùng của cuộc lữ hành dương thế của mình. Nhưng tôi sẽ vẫn còn nơi con tim tôi, nơi tình yêu của tôi, nơi lời cầu nguyện của tôi, nơi những suy tư của tôi, và với tất cả sức mạnh nội tâm của mình, lòng yêu thích hoạt động vì thiện ích chung của Giáo Hội và nhân loại.

Tôi cảm thấy được nâng đỡ rất nhiều bởi lòng ưu ái của anh chị em. Chúng ta hãy cùng tiến bước với Chúa vì lợi ích của Giáo Hội và thế giới. Cảm ơn anh chị em.

Giờ đây tôi thành tâm ban phép lành cho anh chị em. Chúc tụng Thiên Chúa toàn năng, là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chúc anh chị em ngủ ngon! Cảm ơn tất cả anh chị em!”

Diễn từ của Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã thường xuyên bị ngắt ngang bởi những tiếng hoan hô và những tiếng vỗ tay nồng nhiệt của anh chị em.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 cũng nói lời tạm biệt qua Twitter. Ngài viết rằng, “Cảm ơn anh chị em vì tình yêu và sự nâng đỡ của anh chị em. Cầu mong anh chị em cảm nghiệm được niềm vui khi đặt Chúa Kitô ở vị trí trung tâm của cuộc sống mình.”

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Đúng 8 giờ tối ngày 28 tháng Hai, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã chính thức thoái vị. Ngự Lâm Quân trú đóng tại Castel Gandolfo đã giải tán vì hết nhiệm vụ và đã trao lại việc bảo vệ biệt điện Castel Gandolfo cho Hiến Binh Vatican.

Trong khi đó tại Vatican, đúng 8 giờ tối, Đức Hồng Y Nhiếp Chính Tarcisio Bertone đã cùng đi với một nhóm các viên chức của Vatican đến niêm phong Phủ Giáo hoàng cũng như các văn phòng đã từng được Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 sử dụng.

Trong khi Đức Hồng Y Nhiếp Chính đọc công thức “thời điểm trách nhiệm lớn lao đã đến”, các viên chức của Vatican đóng cửa không chỉ là văn phòng chính và phòng ngủ được sử dụng bởi Đức Giáo Hoàng, mà còn cả thang máy dẫn vào khu vực này.

Lúc 12:30 trưa thứ Sáu, Đức Tổng Giám Mục Pier Luigi Celata là Phó Nhiếp Chính cũng đã niêm phong văn phòng của Đức Giáo Hoàng tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Laterano.

(vietcatholic.net)