Tưởng nhớ Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức

Thánh Lễ Giỗ Ba Năm
Linh Mục Nhạc Sĩ Giuse Hoài Đức

Nghe giảng

/hoaiduc_duy


Tưởng nhớ Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức

Trần Bình op

Xin coi lại Thiệp mời

Chiều ngày 08-05-2010, thánh lễ giỗ ba năm cố linh mục Giuse Lê Đức Triệu, tức Linh mục Nhạc sĩ Hoài Đức, do Uỷ ban Thánh nhạc HĐGM VN, nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh, cùng với linh tông huyết tộc tổ chức, đã diễn ra tại thánh đường giáo xứ Đaminh Ba chuông.


Chương trình gồm hai phần:

Thánh lễ cầu cho linh mục nhạc sĩ Hoài Đức.

Đúng 5g30 chiều, thánh lễ cầu cho linh mục Giuse được cử hành. Cùng đồng tế với Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch UB Thánh nhạc HĐGMVN có khoảng 30 linh mục, trong đó có cha Rocco Nguyễn Duy, TTK/UB Thánh nhạc HĐGMVN; cha Bề trên Chánh xứ Đaminh PX. Đào Trung Hiệu, OP; quý cha trong Tu viện, quý cha thuộc giáo phận Ban Mê Thuột, các thành viên trong nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh cũng như linh tông huyết tộc và những thân hữu gần xa.


Tưởng nhớ Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức
Đức cha Phaolô và quý cha đồng tế

Sau lời chào mừng của cha chánh xứ, Đức cha Phaolô đã đưa mọi người vào tâm tình của buổi lễ, tâm tình tri ân của Giáo hội Viêt Nam với những đóng góp của linh mục nhạc sĩ Hoài Đức với nền thánh nhạc từ thập niên bốn mươi đến nay.


Tưởng nhớ Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức

 

Phụng ca trong thánh lễ hôm nay do ca đoàn Thánh gia giáo xứ Tân Thái Sơn phụ trách. Với giọng ca trẻ trung và tâm tình, ca đoàn đã dùng chính những bản thánh ca của cố nhạc sĩ, đưa cộng đoàn vào bầu khí linh thiêng của thánh lễ, hy tế muôn đời và nguồn ơn cứu rỗi của con người.


Tưởng nhớ Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Rocco Nguyễn Duy đã nhấn mạnh ý nghĩa của thánh ca trong phụng vụ, lời ca có sức lay động và khiến cho lòng người mở ra để đi đến với Thiên Chúa, mở ra để đến với và đón nhận nhau, cùng nhau trân quý giá trị cuộc sống.

Cha khéo léo vận dụng chính những ca từ cố nhạc sĩ linh mục Giuse đã sáng tác để ôn lại tiểu sử của ngài, trên hành trình đi vào con đường Chúa đã đi, con đường từ Belem đến đỉnh đồi Canvê.

Thánh lễ như một lời tri ân và lời cầu nguyện hữu hiệu để xin Thiên Chúa thương đón nhận cố linh mục Giuse sớm hưởng tôn nhan Chúa. Và thánh lễ cũng là lời minh chứng rằng, tất cả không có gì là không có thể giúp con người đến với Thiên Chúa nếu con người đặt Ngài làm trung tâm. Như thế, sẽ không có ai mượn câu “xướng ca vô loài” để chỉ trích tính bay bổng và thiếu thực tế nữa. Những nốt nhạc với các nhạc sĩ, chính là con đường của họ để đến với Thiên Chúa.

Trước phép lành cuối lễ, cha Nguyễn Viết Đinh, nghĩa tử của Linh mục hoài Đức, thay mặt linh tông, huyết tộc, và ban tổ chức để cảm ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn…


Tưởng nhớ Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức

 

Thánh ca Hoài Đức

Ngay sau thánh lễ là chương trình thánh ca Hoài Đức với sự góp mặt của ba ca sĩ Xuân Trường, Mai Thảo, Minh Khoa, ca đoàn Thiên Thanh, ca đoàn Thánh Gia, giáo xứ Tân Thái Sơn, và ca đoàn Thánh Gia, giáo xứ Đa Minh.

Như một bổ sung cho chương trình thánh ca lễ giỗ 100 ngày (17.10.2007), đã từng giới thiệu những bản thánh ca rất quen thuộc với giáo dân Việt Nam : Cao cung lên, Mùa đông năm ấy, Giờ tử nạn, Dâng Mẹ, Cung chúc Trinh Vương… Chương trình thánh ca hôm nay giới thiệu những bản thánh ca khác như : Có Chúa chăn dắt, Dâng nhánh hoa hồng, Mừng kính thánh Giuse, Lạy Mẹ Mân Côi, Ngắm Mình Thánh Chúa, Nếu Chúa không ở lại ….


Tưởng nhớ Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức
Ca đoàn Thánh Gia – Gx Đaminh

Một lần nữa cộng đoàn lại được chìm sâu vào không khí thánh thiêng và an bình. Quả đúng như lời thánh Phao-lô khuyên dạy: anh em hãy dùng những bài thánh thi, thánh ca mà chúc tụng Thiên Chúa; hay thánh Âu Tinh thì nói: hát hay bằng hai lần cầu nguyện.

 

Tưởng nhớ Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức
Ca đoàn Thiên Thanh – Gx Vườn Xoài.

Buổi thánh ca kết thúc vào lúc 19g45, tất cả khách mời đã cùng với gia đình chia sẻ trong bữa cơm tưởng nhớ.

Xin Chúa sớm đón nhận linh mục Giu-se của chúng con vào cộng đoàn các thánh trên trời. Xin cho các nghệ sĩ, ca đoàn mãi là những người trình bày cho thế giới về vẻ đẹp của Thiên Chúa như cố linh mục của chúng ta.

 

Tưởng nhớ Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức
Ca đoàn Thánh Gia – Gx Tân Thái Sơn