Tuần tĩnh tâm của Đức Thánh Cha và Giáo Triều Roma

 

Tuần tĩnh tâm của Đức Thánh Cha và Giáo Triều RomaROMA. Lúc 4 giờ chiều chúa nhật 6-3-2016, ĐTC đã cùng các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh đi xe bus đến Ariccia để bắt đầu tuần tĩnh tâm hàng năm cho đến thứ sáu 11-3 tới đây.

Giống như những năm trước đây, tuần tĩnh tâm diễn ra tại Trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” (Casa Divin Maestro) của tu đoàn thánh Phaolo ở Ariccia, cách Roma khoảng 30 cây số về hướng nam.

Vị đảm trách các bài suy niệm trong tuần tĩnh tâm Cha Ermes Ronchi người miền Veneto, đông bắc Italia năm nay 69 tuổi (1947) thuộc dòng Tôi Tớ Đức Maria, đậu 2 tiến sĩ, một tại Đại học Sorbonnes bên Pháp về lịch sử các tôn giáo và một tại Đại học Công Giáo Paris về khoa học các tôn giáo, và làm giáo sư tại Giáo hoàng Học viện Marianum ở Roma, trước khi làm cha xứ tại Milano. Cha là tác giả của rất nhiều sách báo về kinh thánh và linh đạo, cũng như giữ mục ”Những lý do để hy vọng” trên đài truyền hình Rai từ năm 2009.

Tuần tĩnh tâm bắt đầu với việc chầu Mình Thánh Chúa và kinh chiều chúa nhật 6-3-2016. Những ngày hôm sau, bắt đầu với kinh ngợi khen lúc 7 giờ rưỡi sáng, rồi bài suy niệm thứ I lúc 9 giờ rưỡi sau đó là Thánh Lễ. Ban chiều lúc 4 giờ có bài suy niệm thứ hai. Sau cùng là Chầu Thánh Thể và kinh chiều. Ngày chót, thứ sáu 11-3, chỉ có một bài suy niệm.

Đề tài các bài suy niệm của cha Ronchi trong tuần tĩnh tâm là 10 câu hỏi rút từ Phúc Âm: 9 câu do Chúa Giêsu nêu lên và 1 câu do Mẹ của Ngài trong lúc sứ thần truyền tin. Những câu hỏi của Chúa Giêsu là một danh hiệu khác của sự hoán cải. Câu hỏi thứ I trích từ Tin Mừng theo thánh Gioan: ”Bấy giờ Chúa Giêsu quay lại, và thấy họ đang theo Người, Người nói với họ: Các ông tìm ai?”. Vị giảng thuyết nói: ”Đề nghị cho những ngày này là chúng ta dừng lại lắng nghe một vị Thiên Chúa của những câu hỏi: không phải hỏi Chúa, nhưng là để cho Chúa hỏi chúng ta. Thày vì chạy đi tìm ngay câu trả lời, chúng ta dừng lại để sống kỹ lưỡng những câu hỏi trần trụi của Tin Mừng” (SD 6-3-2016)

 G. Trần Đức Anh OP