Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần

Nhóm lòng Chúa thương xót

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần

“Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em Đấng bảo trợ”.

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh ThầnPhụng vụ Lời Chúa trong suốt tuần gần đến ngày lễ Chúa Thăng Thiên luôn nhắc đến Chúa Thánh Thần, Người là ân huệ tối cao, là ấn tín của tình yêu Thiên Chúa. Đấng bảo trợ chính là Ngôi Ba mà chúng ta đang mừng kính Ngài qua Tuần Cửu Nhật tại Từ Đường Phục Sinh giáo xứ Đaminh Ba Chuông bắt đầu từ thứ Sáu 30-5.

Mỗi ngày từ 14g30, dưới sự hướng dẫn của cha linh hướng Muarice Lục Vĩnh Phố OP., cộng đoàn cùng đọc Thánh Thi, ca vịnh, tung hô Tin Mừng, nghe các bài suy niệm về Chúa Thánh Thần, dâng lời nguyện chung, cùng dâng lên Thiên Chúa những ý khấn, ý lễ xin của cộng đoàn, nguyện kinh Chúa Thánh Thần và cầu xin bảy ơn Người soi sáng.

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần

Phụng vụ Lời Chúa và các bài suy niệm giúp ta hiểu thêm rằng: Chúa Thánh Thần là lửa tình yêu mà Thiên Chúa ban Tặng cho ta. Chúng ta phải làm thế nào cho lửa ấy luôn bừng cháy và lan rộng. Thánh Thần là nguồn ơn khôn ngoan và Thiên Chúa muốn chúng ta phải liên kết với Ngài, nếu Thiên Chúa không mặc khải, chúng ta không thể nhận ra ơn Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần đã ban nguồn sức mạnh để các tông đồ mạnh dạn ra đi rao giảng. Xin cho mỗi người chúng ta cũng biết noi gương các Thánh tông đồ để dược sai đi. Thiên Chúa muốn chúng ta “đừng sợ” mà hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Người. Phải biết kính sợ Thiên Chúa vì lòng mến, chứ không phải vì sợ án phạt. Chúng ta hãy nhận ra sự bé nhỏ bất toàn của con người, mà biết nương nhờ vào quyền năng Chúa toàn hảo. Thiên Chúa đã thương cho chúng ta được hưởng tự do và nguồn bình an đích thực, xin cho mỗi người biết dâng hiến đời mình cho Chúa và trao tặng cho nhau lẻ sống của chính mình.

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần

Ngày thứ năm trong tuần cửu nhật là ngày thứ ba đầu tháng, nên sau phần kinh nguyện có thánh lễ của cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót theo định kỳ. Bài chia sẻ Tin Mừng hôm ấy, cha linh hướng nhắc lại lời hiến tế của Chúa Giêsu sau bữa tiệc ly. Biết trước sự khó khăn của các môn đệ sau khi Người về trời, nên Chúa Giêsu cầu xin Chúa Cha gìn giữ các môn đệ, vì theo Người: các môn đệ là những người được tuyển chọn cách đặc biệt, được tách biệt khỏi thế gian bằng ơn kêu gọi riêng; họ thuộc về Chúa Cha, trung thành với Người như những người Do Thái đạo đức, họ được Thiên Chúa Cha trao lại cho Chúa Con, để lãnh nhận các huấn lệnh và chỉ thị của Người, để theo Chúa Giêsu suốt cuộc đời công khai, và tiếp tục sứ mệnh cứu rỗi sau khi Người đã ra đi. Các tông đồ hòa toàn ưng thuận và tin vào Chúa Con. Đó là mạc khải họ sẽ giữ và mãi mãi trung thành. Xin cho mỗi người chúng ta cũng biết rao giảng Lời Chúa bằng lời nói cũng như chính đời sống của mình, để khi đến giờ phải trình diện trước Chúa, chúng ta sẵn sàng vì đã hoàn tất công việc mà Chúa Cha đã trao ban.

 

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần

Trong thánh lễ kết thúc vào ngày thứ chín của tuần Cửu Nhật, hai bài đọc nói về thần khí của Chúa Thánh Thần. Ngài là nguồn mạch để từ đó con người được tái tạo, không chỉ soi sáng hướng dẫn, Ngài còn ban sức mạnh nội tâm để chúng ta có thể vượt thắng các ám dỗ và sự sợ hãi. Ngài là mối dây liên kết dẫn đưa chúng ta lên cùng Chúa Cha, nhờ Chúa Con. Nhờ thần khí Chúa Thánh Thần, chúng ta được sống và được cầu thay nguyện giúp.

 

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần

Qua phần chia sẻ bài Tin Mừng, cha chủ tế cho chúng ta thấy: “ Từ lòng Người sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống”. Mạch suối của tình yêu là nguồn nước và Máu Thánh Chúa Giêsu, nước tượng trưng cho thần khí thanh tẩy và thánh hóa con người. Xưa kia các tông đồ là những người nhút nhát, xuất thân nghèo hèn, nhưng sau khi được thần khí soi sáng, họ trở nên mạnh mẽ. Sau khi được sai đi với Thần Khí và bình an của Chúa, các môn đệ đã chiến thắng cám dỗ bên trong, sự sợ hãi thách đố bên ngoài và khôn ngoan mạnh mẽ hơn khi làm chứng về Chúa. Chúa Thánh thần thường bị lãng quên trong cuộc đời chúng ta, xin Ngôi Ba hãy ban thần khí, ban cho con mắt Đức Tin, để chúng ta biết sống và nhìn bằng Đức Ái. Với bảy ơn Chúa Thánh thần chúng ta đã nhận khi lãnh bí tích Thêm Sức, xin cho mỗi người chúng ta biết làm gia tăng sức mạnh nội tâm nơi người tín hữu, để từ đó lớn mạnh trong ơn nghĩa của Chúa.

 

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần

Qua Tuần Cửu Nhật mừng kính Chúa Thánh Thần, từ các huấn từ của cha linh hướng và các bài suy niệm, chúng ta thấy rằng: Chúa Thánh Thần là Đấng trường cửu, đồng bản tính với Chúa Cha và Chúa con. Ngài là tình yêu, là sự thiện hảo vô biên, là ngọn lửa công chính, là ánh sáng, là bồ câu tinh khiết, là hơi thở dịu ngọt, là áng mây phù hộ, là tác giả của mọi ơn lành Thiên Đàng. Xin Ngài ban cho chúng ta sức mạnh hồn xác để chúng ta được yêu mến Thiên Chúa với tất cả sức lực và hết lòng thực thi những gì đẹp ý Thiên Chúa.

 

Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, xin dùng quyền năng Chúa Thánh Thần trợ giúp chúng con, làm cho tâm hồn chúng con nên thanh sạch tinh tuyền theo lượng từ bi của Chúa. Xin gìn giữ chúng con khỏi mọi tai ương nguy hiểm.

“Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con,

Thần Khí tác tạo của Chúa,

để đổi mới tâm can,

đổi mới muôn lòng.” Amen.

Maria Thu Hoài