Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020

 

Sau những tháng ngày cùng với thế giới quyết liệt đối phó và chống chọi với đại dịch Covid -19, cũng như sau một năm miệt mài với sứ vụ tông đồ, từ ngày 27/4/2020 đến ngày 02/5/2020, Anh Em thuộc Tu viện Thánh Alberto Cả – Phú Nhuận, tạm gác lại mọi bộn bề lắng lo của cuộc sống và những công việc mục vụ thường ngày, “lánh riêng ra một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” bằng việc cùng nhau bước vào tuần Tĩnh tâm năm với chủ đề “Thần Khí Thúc Đẩy” .
Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020
Vì tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm, nên Tuần Tĩnh tâm năm nay của Tu viện được tổ chức tại chỗ, như một hình thức kéo dài việc “cách ly” xã hội, nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân từng người, cũng như cho mọi người. Như xưa các Tông đồ “cách ly” với  dân chúng để cầu nguyện, để đón Chúa Thánh Thần đến, những ngày này Tu viện “cách ly” với xã hội cũng là dịp thuận tiện để mỗi người trở về với nội tâm lòng mình, dưới ánh sáng của Lời Chúa và sự thúc đẩy của Thần Khí, để tạ ơn và lỗi với Chúa về những tháng ngày đã qua, và “nạp thêm năng lượng” Thần Khí Chúa để tiếp tục hành trình sứ vụ trong tin yêu và hy vọng; hơn nữa, những ngày này anh em có nhiều thời giờ hơn để cầu nguyện, xin Lòng Thương Xót Chúa chữa lành nhân loại và cho đại dịch sớm chấm dứt…
Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020
Tuần Tĩnh tâm năm của Tu viện được khai mạc qua Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần, do cha Bề trên, Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP., chủ tế tại Nguyện đường Tu viện, vào lúc 5g00 sáng thứ Hai, ngày 27/4/2020. Đông đủ quý cha, quý thầy thuộc Tu viện Thánh Albertô Cả tham dự Tuần Tĩnh tâm.
Trong lời chào đầu lễ khai mạc, cha Bề trên Tu viện nói lên ý nghĩa và chủ đề của Tuần Tĩnh Tâm và mời gọi mọi thành viên trong Tu viện và xin cộng đoàn tham dự Thánh lễ online với Tu viện sốt sắng cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên quý cha, quý thầy, để tuần Tĩnh tâm mang lại nhiều thành quả tốt lành, giúp quý cha, quý thầy sống ơn gọi Giảng thuyết cách sung mãn và tròn đầy hơn theo đặc sủng và linh đạo của Dòng, hầu mưu ích cho các linh hồn. “Cuộc tĩnh tâm giữa mùa dịch nhằm giúp Anh Em Đa Minh tìm lại nguồn trợ lực quý giá của Thánh Thần và Đoàn sủng của Dòng. Như các bệnh nhân nhiễm bệnh viêm phổi do Corona Virus cần đến máy trợ thở để duy trì sự sống, chúng ta cần đến ‘hơi thở của Thánh Thần’ để sống và sống dồi dào.” Nhờ đó, chúng ta tiếp tục thi hành sứ vụ Lời, làm cho Lời được vang xa, để “Niềm vui Tin Mừng” được lan tỏa tới mọi người trong mọi cảnh huống cuộc đời, đặc biệt là trong giai đoạn bóng tôi của đại dịch này.

Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020

Trong bài giảng lễ, cha Bề trên quảng diễn về ý nghĩa và sự cần thiết của “hơi thở Chúa Thánh Thần”. Như xưa Chúa Thánh Thần hiện xuống trong ngày lễ Ngũ Tuần đã làm thay đổi con người các Tông đồ. Chúa Thánh Thần ban cho các ông một sức sống mới từ Thiên Chúa. Kể từ giây phút đó, các ông đã cảm đảm và hăng say loan báo Tin Mừng Chúa Kitô Phục sinh. Hôm nay chúng ta cũng cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến từng người trong chúng ta, giúp chúng ta nhiệt thành sống ơn gọi Đa Minh, hăng say thực thi sứ vụ giảng thuyết của mình cách tốt nhất, qua việc chu toàn bổn phận của mình, để “Niềm vui Tin Mừng” được chiếu tỏa đến mọi người, khắp mọi nơi mà chúng ta được sai đến.

Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020

Trong bài giảng huấn đầu tiên của Tuần tĩnh tâm Tu viện năm nay, cha Bề trên Tu viện giúp cộng đoàn “tái khám phá niềm vui của đời sống chung trong ơn gọi Đa Minh”. Đời sống chung làm nên ơn gọi Đa Minh qua việc “đồng tâm nhất trí với nhau”; cùng nhau cử hành phụng vụ chung; sống tình huynh đệ chân thành, yêu thương nhau, đón nhận nhau, cảm thông và chia sẻ vui buồn và sứ vụ với nhau; cùng giải trí chung với nhau… Hiến Pháp và Chỉ thị của Dòng đã nêu rõ rằng: “Đời sống đồng tâm nhất trí của chúng ta, một khi đã ăn rễ sâu trong tình mến Chúa, phải cho thấy mẫu gương hòa giải phổ quát trong Đức Kitô mà chúng ta giảng thuyết bằng lời nói”( SHC, số 2,2). Vả lại, “Để mỗi Tu viện trở nên một cộng đoàn huynh đệ, mọi người hãy chấp nhận, đùm bọc lẫn nhau như những chi thể của cùng một thân thể. Mặc dầu có khác biệt nhau về tinh thần và chức vụ, nhưng bình đẳng trong mối liên hệ đức ái và lời khấn”(SHC số 05).

Sau bài giảng của cha Bề trên, cộng đoàn dành nhiều thời gian thinh lặng suy gẫm và cầu nguyện riêng, thổ lộ tâm tình với Chúa về những tháng ngày đã qua, về những nỗi đau của nhân thế vì dịch bệnh, vì những vấn nạn xã hội…
Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020
Buổi chiều, anh em cùng nhau chiêm ngắm Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, sốt sắng lần chuỗi Mân Côi và cử hành giờ kinh Phụng vụ tại Nguyện đường. Ngày tĩnh tâm năm đầu tiên khép lại với giờ Kinh tối. Anh em quây quần bên Mẹ Maria, Đấng Bảo trợ Dòng, và Cha Thánh Đa Minh, cùng với các ngài dâng lên Chúa tâm tình tri ân cảm mến vì một ngày hồng ân trôi qua trong tình Chúa và tình huynh đệ chân thành.
Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020
Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020
Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020
Tu viện Thánh Alberto Cả bước vào tuần tĩnh tâm năm 2020

Pet. Võ Tá Đương, OP.