Trái Tim Còn Lớn Hơn

 

 

TRÁI TIM CÒN LỚN HƠN

Trái Tim Còn Lớn HơnĐó là một ngày nóng nực trái mùa. Hình như ai nấy đều đi tìm thứ giải khuây nào đó, vì thế ngừng lại ở tiệm bán kem là một chỗ tất nhiên thôi! Một cô bé gái tay nắm chặt tiền bước vào tiệm. Trước khi cô bé có thể thốt lên lời, người thư ký đã nghiêm nghị bảo cô bé ra ngoài mà đọc yết thị trên cánh cửa và ở ngoài cho đến khi đi giầy vào chân. Cô bé chậm chạp quay ra, có một người đàn ông to con theo cô bé ra khỏi tiệm.

Ông quan sát cô bé đứng trước cửa tiệm đọc yết thị: Không để chân trần. Những giọt lệ bắt đầu lăn xuống má, cô bé quay bước đi. Ngay lúc đó người đàn ông to con gọi cô bé. Ngồi xuống lề đường, ông cởi đôi giầy số 12 của ông, đặt trước mặt cô bé, ông nói : – Đây cháu sẽ không có thể bước đi bằng đôi giầy này đâu, nhưng nếu cháu lê theo nó, cháu có thể mua được chiếc kem hình nón. Rồi ông bế cô bé lên đặt chân cô vào đôi giầy và nói : – Cháu cứ việc đi nhé! Bác chán đi lòng vòng rồi, nên bác chỉ muốn ngồi đây và ăn kem thôi.

Tôi không thể quên được đôi mắt sáng của cô  bé, khi cô lúng túng nhìn vào quầy hàng và gọi mua một chiếc kem hình nón. Quả đúng ông ta là người đàn ông to lớn, giày lớn, nhưng trên tất cả, ông có một trái tim lớn!

*********

Thánh Giá Chúa gởi đến cho mỗi người mỗi khác  … Nhưng có một điều ủi an cho những người đang nhận thánh giá, cây thánh giá Chúa trao luôn có Chúa cùng chia sẻ. Đó là nguồn động lực giúp con người vác đến đỉnh đồi Canvê. Vì Chúa không bao giờ gởi đến thánh giá vượt quá với sức con người đâu. Điều quan trọng là người được trao có sẵn sàng vui lòng ghé đôi vai để vác hay không? Có cảm nhận được : Sự thử thách sẽ hun đúc đức tin con người mỗi ngày thêm vững chắc hơn không?. Hai nhân vật chính trong câu chuyện cho tôi thấy hai tâm tình sau đây:

+ Hình ảnh của bé gái: Vui vẻ chấp nhận lời đề nghị, tuy vẫn biết là khó khăn vất vả. Đôi bàn chân bé nhỏ nằm trong đội giầy quá khổ, tuy không nhấc nổi chân để bước những bước đi bình thường, nhưng với lời đề nghị người đàn ông to lớn, bé gái sẵn sàng lết cùng đôi giầy to ấy đến quầy mua cho được chiếc kem. Chiếc kem chính là cái ao ước được thưởng thức mà mọi người hiện diện trong quán kem này đang chờ đợi, để tận hưởng cái vị ngon ngọt, lành lạnh của cây kem trong cái khí hậu nóng bức. Đôi giầy quá khổ với bé gái, làm cho tôi liên tưởng đến thánh giá Chúa gởi đến cho mỗi người, cho dù cây thánh giá có nặng nhưng cũng cố vác cho hết đoạn đường thử thách, như em bé gái cố gắng kéo lê đôi giày rồi cũng mua được cây kem.

+ Người đàn ông to lớn: Sẵn sàng tạo điều kiện cho người khác cũng được hưởng như mình. Ông ta có một tấm lòng lớn, một tình thương luôn rộng mở. Khi ông bất chợt nhìn thấy cảnh bé gái vào quán mà không mua được kem, chỉ vì lý do trên đôi chân nhỏ bé không có đôi gì để mang. Tâm hồn ông hé mở một niềm thương cảm. Một hành động tuy nhỏ, nhưng toát lên một sự cảm thông thật lớn lao, phát xuất tự trái tim của ông, như một người cha đầy lòng nhân ái, sẵn sàng ra tay giúp đỡ con cái khi gặp khó khăn.

Ông ta không đi mua kem để cho bé gái đó, nhưng ông sẵn sàng tạo điều kiện, cho dù cái ông giúp vẫn còn những trở ngại khó khăn, nhưng ông biết chắc chắn khó khăn đó, bé gái sẽ vượt qua được. Chúa sẵn sàng thi ân giúp đỡ con người bất cứ trong hoàn cảnh nào, nhưng Chúa không bao giờ sắp sẵn để con người chỉ biết hưởng thụ. Mà con người cần phải tích cực tham gia vào bằng những việc làm đạo đức: cầu nguyện, hy sinh, hãm mình, ăn chay, làm phúc, để đạt tới cái cùng đích mà mình mong muốn. Vì chính Chúa có một trái tim luôn rộng mở, sẵn sàng thi ân và giáng phúc .

*********

Lạy Chúa, nhìn vào tấm gương : – Nơi người đàn ông : Xin cho con có được trái tim lớn như  trái tim của ông ta. Để con biết mở  lòng trí con, nhận ra những việc con phải làm, biết phục vụ những người đang cần sự giúp đỡ, ủi an – Nơi em bé gái : Cho con được biết vâng lời thực hành điều Chúa muốn. Cho dù đó là sự thử thách, xin giúp con biết vui lòng đón nhận những gian nan, vác thánh giá Chúa trao, vượt qua được trở ngại chông gai. Amen.