Tôn giáo lữ hành vì Hoà Bình tại Assisis

 

 

Tôn giáo lữ hành vì Hoà Bình tại Assisis


Tôn giáo lữ hành vì Hoà Bình tại AssisisHôm 27-10-2011, tại Assisi, ĐTC Biển Đức 16 đã cử hành ngày suy tư, đối thoại và cầu nguyện cho công lý và hòa bình cùng với hơn 300 vị lãnh đạo các tôn giáo đến từ hơn 50 quốc gia, nhân kỷ niệm 25 năm cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới do Đức Chân Phước Gioan Phaolô II đã triệu tập.

Chủ đề của ngày suy tư này là ”Những người lữ hành của chân lý, những người lữ hành của hòa bình”.

Về tham dự hôm nay, có 30 phái đoàn của các Giáo Hội Kitô, gồm 17 phái đoàn từ các Giáo Hội Đông phương, đứng đầu là Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo chủ Constantinople, Về phía các Cộng đồng Giáo Hội Kitô ở Tây Phương, có 13 phái đoàn, đứng đầu là ĐTGM Robert Williams, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo. Thêm vào đó, có Phái đoàn của Ủy ban quốc tế tham khảo liên tôn thuộc tòa Đại Rabbi trưởng của Israel do Rabbi David Rosen hướng dẫn, các tổ chức quốc tế Do thái giáo; Do thái giáo Italia do Rabbi Trưởng Cộng đoàn Do thái ở Roma, tiến sĩ Riccardo Di Segni đại diện.

Có 176 người không thuộc Kitô và Do thái giáo. Trong số này, người ta ghi nhận lần đầu tiên có một phái đoàn Phật giáo từ Trung Quốc. Sau cùng, cũng có 4 nhân vật không tín ngưỡng cũng đến tham dự cuộc gặp gỡ ở Assisi, trong đó có bà giáo sư Julia Kristeva, 70 tuổi, sinh tại Bulgari nhưng sống tại Pháp từ 45 năm nay. Bà là một nhà ngữ học, phân tâm học, triết gia và văn sĩ của Pháp và là tác giả của khoảng 30 cuốn sách. Trong số 3 người còn lại có 2 triết gia và 1 nhà kinh tế.

ĐTC và các vị lãnh đạo tôn giáo đã khởi hành từ nhà ga Vatican. Khi xe hỏa tiến qua các nhà ga của các thành phố Terni, Spoleto và Foligno, xe chạy chậm lại với vận tốc 10 cây số 1 giờ, để các GM và đông đảo tín hữu thuộc các Giáo Hội địa phương chào mừng ĐTC và các vị lãnh đạo, bày tỏ sự tham gia và tình liên đới với sáng kiến của các vị.

Đến nơi vào lúc 10 giờ, ĐTC đã được Đức GM sở tại Domenico Sorrentino, cùng với vị đại diện chính quyền trung ương Italia, Ông Gianni Letta, Thứ trưởng tại Phủ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, cùng với các quan chức chính quyền địa phương, chào đón. Đặc biệt là 4 LM Bề trên Tổng quyền của 4 ngành dòng nam Phanxicô đã đón tiếp ĐTC ngay tại thềm Vương cung thánh đường. Và đến lượt ĐTC, ngài đón tiếp các vị thủ lãnh phái đoàn các tôn giáo do 3 vị Hồng Y chủ tịch các cơ quan liên hệ của Tòa Thánh giới thiệu.

Trong số những người ngồi chật Thánh đường, còn có 25 HY và hơn 50 GM Công Giáo.

Sau lời chào mừng của ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý Hòa bình và cũng là trưởng ban tổ chức, mọi người đã xem chiếu lại một video kỷ niệm cuộc gặp gỡ cách đây 25 năm và các sinh hoạt kế tiếp. Rồi Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople, cũng là Giáo Chủ danh dự chung của Chính Thống Giáo đã lên tiếng phát biểu. Sau đó là các bài phát biểu của Đức TGM Rowan Williams, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, Đức TGM Norvan Zakarian, TGM giáo phận Arméni Tông truyền tại Pháp..

Rồi đến các bài của Mục Sư Tổng thư ký Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô ở Genève, Rabbi David Rosen Đại diện tòa Đại Rabbi của Israel, cùng một số vị khác, đặc biệt là Hòa Thượng Ja-Seung, Chủ tịch Hội phật giáo Jogye của Hàn Quốc. Sau cùng là bài của bà giáo sư Julia Kristeva, người Pháp gốc Bulgari, Đại diện cho những người không tín ngưỡng.

Cứ sau 3 bài phát biểu lại có một lúc tạm ngưng với một bản nhạc vĩ cầm do một cha dòng Phanxicô thực hiện. Các vị phát biểu bằng tiếng Pháp, Anh, cũng có vị bằng tiếng Hàn quốc và Arập

Sau cùng là bài phát biểu của ĐTC. Ngài nói bằng tiếng Ý nhưng văn bản bài này được phát cho các tham dự viên không rành ngôn ngữ này để các vị theo dõi, qua đó ĐTC mạnh mẽ phê bình việc lạm dụng tôn giáo để thi hành bạo lực, những hành vi khủng bố dựa vào tôn giáo, và những chủ trương loại trừ tôn giáo.

(Bài phát biểu ĐTC : Click tại đây)

Tôn giáo lữ hành vì Hoà Bình tại Assisis

Suy tư và cầu nguyện

Sau bài phát biểu của ĐTC, các vị lãnh đạo tôn giáo cùng với ngài tiến vào nhà ăn của tu viện Phanxicô, để cùng dùng bữa trưa thanh đạm lúc 1 giờ trưa. Bữa ăn đơn sơ này này diễn tả sự liên kết với nhau trong tình huynh đệ, đồng thời chia sẻ nỗi đau khổ của bao nhiêu người không được hưởng hòa bình.

Ngồi cạnh ĐTC trong bữa ăn là Đức Thượng Phụ Bartolomaios và Đức TGM Williams, Giáo Chủ Liên hiệp Anh giáo. Cùng bàn còn có 12 vị lãnh đạo tôn giáo khác. Thực đơn chỉ có cơm, rau, xà lách và trái cây, còn đồ uống thì có nước trái cây.

Sau bữa ăn, từ 1 giờ 45 đến 3 giờ rưỡi là thời giờ thinh lặng, suy tư và cầu nguyện của mỗi người. Mỗi vị đại diện tôn giáo được một phòng riêng trong nhà trọ cạnh tu viện Đức Mẹ các Thiên Thần.

Lúc gần 2 giờ chiều, các bạn trẻ đã khởi sự đi bộ từ Vương cung Đức Mẹ các Thiên Thần tiến về quảng trường thánh Phanxicô cách đó 4 cây số, ở phía trước Thánh đường nơi có mộ thánh nhân.

Lúc 3 giờ 15 đến lượt phái đoàn các vị lãnh đạo tôn giáo đi xe minibus đến quảng trường và an tọa tại nơi được dành cho họ, trong khi đó các ca đoàn của Phong trào Gen xanh và Gen đỏ cũng như ca đoàn Liên Phan Sinh và ca đoàn giáo phận Assisi trình diễn các bài thánh ca và các hoạt cảnh.

Sau cùng, ĐTC và 10 vị thủ lãnh các phái đoàn đã đi bộ từ Đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần đến quảng trường Los Angeles, và từ đây các vị đi xe đến Quảng trường thánh Phanxicô để tham dự cuộc gặp gỡ kết thúc. Hơn 2 ngàn người đã hiện diện tại đây, trong đó có nhiều người trẻ.

Mở đầu là các bài ca và hoạt cảnh do các bạn trẻ thuộc phong trào Focolari Gen xanh và Gen đỏ trình diễn, tay cầm đèn sáng, nói lên niềm hy vọng hòa bình.

Tiếp đến, sau lời dẫn nhập của ĐHY Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, đến phần long trọng lập lại quyết tâm dân thân cho hòa bình.

Giữa tiếng nhạc đệm, bằng các thứ tiếng khác nhau, các vị lãnh đạo tôn giáo, bắt đầu là Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, rồi đến các trưởng phái đoàn của Tin Lành Luther, đạo Sikh, Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva, Tin Lành Baptiste, Hồi giáo, Chính Thống Siri, Khổng giáo, Phật giáo, Do thái giáo, Tin Lành Cải Cách, và giáo sư Guillermo Hurtado, đại diện những người không tin, lần lượt long trọng bày tỏ quyết tâm xây dựng hòa bình, bênh vực quyền tự do tôn giáo và các nhân quyền khác của mọi người. Sau cùng đến lượt ĐTC kết thúc bản quyết tâm dân thân cho hòa bình và ngài mời gọi mọi người giữ một phút thinh lặng, cầu nguyện và quyết tâm.

 

Tôn giáo lữ hành vì Hoà Bình tại Assisis

Cuộc gặp gỡ được tiếp nối với một cử chỉ tượng trưng: đó thắp lên những ngọn đèn và trao cho các vị trưởng phái đoàn.

Rồi ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô ngỏ lời với mọi người trước khi các đại biểu và các tham dự viên chúc bình an cho nhau. Một số chim bồ câu cũng được thả ra trong dịp này.

ĐTC đã ngỏ lời cám ơn tất cả mọi người, từ thành Assisi, cho đến giáo phận Assisi sở tại, các cộng đoàn con cái thánh Phanxicô, cho đến các bạn trẻ đã hành hương đi bộ, nói lên quyết tâm của các thế hệ trẻ dấn thân xây dựng hòa bình.

Cuộc gặp gỡ kết thúc với bài thánh ca của ”các thụ tạo” do ca đoàn giáo phận Assisi trình bày. Rồi ĐTC và một số vị trưởng phái đoàn đã vào Vương cung Thánh đường và dừng lại trước mộ Thánh Phanxicô.

Sau cùng lúc gần 7 giờ, các vị trở lại nhà ga xe hỏa Assisi để đáp xe hỏa giờ về Roma vào lúc gần 9 giờ tối.

G. Trần Đức Anh OP.