Tòa Thánh dấn thân giúp duy trì bệnh viện của Dòng Gioan Thiên Chúa

 

Tòa Thánh dấn thân giúp duy trì bệnh viện của Dòng Gioan Thiên ChúaTòa Thánh can thiệp giúp duy trì bệnh viện kỳ cựu của Dòng Trợ Thế thánh Gioan Thiên Chúa ở Roma, từ lâu bị đe dọa phá sản.

Bệnh viện này, gọi là Fatebenefratelli, tọa lạc trên hòn đảo nhỏ giữa sông Tevera ở trung tâm Roma, có từ hơn 400 năm nay, nổi tiếng về phụ khoa, nơi có trung bình 3.200 trẻ em sinh ra mỗi năm. Từ năm 2013, Bệnh viện này lâm vào tình trạng khó khăn trầm trọng về tài chánh, mắc nợ hàng trăm triệu Euro và bị đe dọa phá sản. Hồi tháng Sáu năm nay, suýt nữa nhà thương này bị bán cho tổ hợp San Donato, một trong những nhóm nhà thương lớn nhất ở Italia. Nhóm này đã ký một hợp đồng với các chủ nợ của nhà thương.

Trong thông cáo công bố hôm 21/10/2021 vừa qua, Tòa Thánh cám ơn sự lãnh đạo của Tổ hợp San Donato, đồng thời nói rằng giáo quyền đã bắt đầu kế hoạch phục hồi để giữ nhà thương Fatebenefratelli, dưới sự quản lý của Dòng Bệnh Viện Thánh Gioan Thiên Chúa. “Kế hoạch này được đề ra, trong sự tuân hành các qui luật hiện hành và đối thoại với các phía liên hệ bằng nhiều cách, nhắm để cho bệnh viện này tiếp tục giữ vai trò vốn có trong lãnh vực y tế Công giáo”.

Thông cáo cũng cho biết giáo quyền sẽ cộng tác với các tổ chức không nhắm lợi nhuận “để giải quyết cuộc khủng hoảng về kinh tế và quản trị” tại nhà thương của Dòng Bệnh viện.

Trước đây một vụ được biết đến nhiều là cuộc khủng hoảng của Nhà thương Công giáo Đức Mẹ Vô Nhiễm chuyên về bệnh ngoài da ở Roma, gọi tắt là IDI, bị bao nhiêu vấn đề trong hơn mười năm. Sau những năm bị nhất loạt ăn trộm và biển lận, nhà thương lâm vào tình trạng nợ nần 800 triệu Euro và Italia tuyên bố phá sản hồi năm 2012.

Năm 2013, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã bổ nhiệm một đặc ủy để cứu xét tài chánh của nhà thương. Năm 2015, Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh can thiệp, dàn xếp để mua nhà thương, nhưng không thành công. Hồi tháng Ba năm nay, Tòa Thánh bổ nhiệm một cựu tướng lãnh của ngành cảnh sát quan thuế Italia, ông Saverio Capitulo, 70 tuổi, làm Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo ngân quỹ Luigi Maria Monti và công việc chỉnh trang tiếp tục được tiến hành.

(CNA 22-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA