Tĩnh tâm Mùa Chay – giới trẻ 2023.

Tiếp nối chương trình phụng vụ Mùa Chay, sau hai ngày tĩnh tâm của giới trưởng thành, ngày 26 tháng 3 năm 2023 lúc 19h , giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã có Thánh lễ- tĩnh tâm cho giới trẻ. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho chủ sự với chủ đề “Hãy ra khỏi mồ”. Đồng tế với ngài có cha Chánh Xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP, Cha Đặc Trách Ca Đoàn- Giới Trẻ Giuse Đỗ Tuấn Linh, OP cùng cộng đoàn dân Chúa khắp nơi đến tham dự.

Mở đầu, Đức Cha Phêrô giải thích ý nghĩa chủ đề Ngài chọn chia sẻ hôm nay “Hãy ra khỏi mồ” đó là lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng  Chúa Nhật thứ 5 mùa Chay, khi đứng trước mộ anh Lazaro.

Đến với giới trẻ hôm nay, Đức Cha mang đến thông điệp giúp các bạn hãy trẻ bước ra khỏi “ nấm mồ” của mạng xã hội khi mạng xã hội ngày càng chi phối cuộc sống của mọi người đặc biệt là giới trẻ.

Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích mạng xã hội là giúp mọi người cập nhật kiến thức, hiểu biết hơn, giúp kết nối những người xa lạ trở nên gần gũi, trở thành người thân, tri kỷ nhanh chóng. Thế nhưng cũng chính thế giới phẳng này gây ra những khủng hoảng sức khỏe tâm thần nơi giới trẻ, cụ thể CDC Mỹ đã thống kê 57% thường xuyên buồn bã, 30% có ý định tự tử. Tội phạm ở thanh thiếu niên ngày càng gia tăng bởi suy nghĩ non nớt, thiếu hiểu biết nhưng do kết nối với mạng xã hội mà không được hướng dẫn, sàng lọc đưa đến hành động phạm pháp. Mở mắt ra sau một giấc ngủ, hành động đầu tiên của đa số các bạn trẻ là với tay cầm điện thoại, việc cuối cùng khi các bạn chìm vào giấc ngủ là buông chiếc điện thoại. Bị chi phối bởi mạng xã hội quá nhiều, khiến các bạn: ăn cũng theo  mạng, mặc cũng theo mạng, nói năng cũng theo mạng. Nếu nói mạng xã hội chính là “con quái vật” của thời đại, quả không sai. Giá trị gia đình đã giảm sút nhiều khi các thành viên có thể trò chuyện , kết nối với mọi người trên thế giới, nhưng không buồn trò chuyện với nhau, với bố mẹ, người thân trong gia đình, bữa cơm gia đình không còn là nơi các thành viên chia sẻ sau một ngày làm việc bên ngoài, bởi vì tuy ngồi ăn chung nhưng mỗi người một chiếc Smart phone và chìm vào thế giới của thực tế ảo: đó chính là nguyên nhân trẻ em bị tự kỷ ngày càng cao, để con trẻ không quấy khóc, chịu ngồi yên thì ông bố, bà mẹ quăng cho cái điện thoại thông minh. Lâu ngày trẻ mất dần khả năng học nói, nghe lời. Bây giờ giận nhau, phật ý nhau không còn dùng lời lẽ, phải trái để nói cho nhau hiểu mà lên mạng “bóc phốt “ nhau, bêu nhau cho cả thế giới biết. Chưa kể mạng xã hội đầy rẫy sự gian dối, có những thông tin sai sự thật, nhưng để “câu like” họ chia sẻ một cách hồn nhiên. Khắp các mảng: chính trị, kinh tế, văn hóa … tin giả hoành hành và giáo hội không phải là vùng đất cấm với tin giả.

Đức cha mong rằng, những Kitô hữu không là nô lệ cho mạng xã hội, đọc tin và sàng lọc tin một cách có hiểu biết. Có trách nhiệm với những like và share của bản thân. Bước vào mạng xã hội với tâm hồn yêu thương, đừng mang hận thù lên trên mạng và vô tình truyền những năng lực tiêu cực cho người khác, hãy để mạng xã hội phục vụ chúng ta một cách tốt lành.

Sau phần giảng phòng của Đức cha là phần sám hối qua những lời gợi ý và thánh cavới hai nhạc phẩm “Lời sám hối “ và “ Xin mãi trong con”.

Một buổi tĩnh tâm đầy ý nghĩa khi chúng con được nghe những lời giáo huấn đầy tính thời sự, và hướng dẫn chúng con nhìn nhận những nguy hại khi tự chôn mình vào mạng xã hội. Những bài Thánh Ca, những lời chia sẻ khiến chúng con cảm thấy gần Chúa hơn. Mong các bạn tham dự buổi tĩnh tâm ngày hôm nay ý thức được rằng sống thực tế hiện tại, chứ không phải bằng thế giới ảo…

– Một số hình ảnh trong Thánh Lễ :

Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023. Tĩnh tâm Mùa Chay - giới trẻ 2023.

– Xêm thêm hình ảnh tại đây : https://drive.google.com/drive/folders/1IJt–kvnTtNVv8HGCDKHiVa8f4pbTkqf