Tĩnh tâm Giới Trưởng thành Mùa Chay 2015

SÁM HỐI VÀ HÒA GIẢI

 

Tĩnh tâm Giới Trưởng thành Mùa Chay 2015Mùa Chay kéo dài 40 ngày là thời gian thánh thiện nhất trong năm Phụng vụ để mỗi người Ki-tô hữu có cơ hội dừng chân lại khi cuộc sống thường ngày nơi phố thị dễ khiến con người quên mất đi hình ảnh của Thiên Chúa mà thay vào đó là những cuộc tìm kiếm cho những lợi ích thế gian chóng qua đi.

Để giúp cho cộng đoàn tín hữu sống tâm tình trọn vẹn Mùa Chay Thánh, hôm nay, ngày 20.3.2015, giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã tổ chức hai ngày Tĩnh Tâm cho giới trưởng thành nhằm giúp cộng đoàn tín hữu chuẩn bị tâm hồn mình cách xứng đáng mừng Đại lễ Phục Sinh.

Hai ngày Tĩnh Tâm của giới Trưởng thành với chủ đề SÁM HỐI và HÒA GIẢI do Cha Giuse Phạm Quốc Văn thuyết giảng.

Tĩnh tâm Giới Trưởng thành Mùa Chay 2015

Trong bài thuyết giảng, cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn: sám hối là lời đòi hỏi khẩn cấp của Tin Mừng và hòa giải là sáng kiến của Thiên Chúa và cũng là khát vọng sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi con người.

Cả cuộc đời của mỗi chúng ta phải là sứ điệp sám hối. Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy xáo trộn, xâu xé, đầy bất an… vì đâu? Với cách giải thích của mỗi người có lẽ sẽ không ai giống ai, nhưng để trả lời chung cho những điều xáo trộn, bất an, khốn khó… đó, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong sứ điệp Sám hối và Hòa giải cho rằng tất cả là do bởi tội lỗi mà ra. Tội lỗi ẩn trong mọi hình thái, mọi nơi, phá hủy sự hạnh phúc trong khát vọng của con người, và chính con người đã đánh mất cảm thức tội lỗi, vì tội lỗi chính là bản tính trong thân phận của con người; chính tội lỗi sẽ làm phá hủy tận căn mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa, sẽ làm rạn vỡ trong chính nội tâm của mỗi con người chúng ta; cũng chính tội lỗi khiến chúng ta cắt đứt mối giao hòa giữa chúng ta với tha nhân và tội lỗi làm sụp đổ mối tương quan thân thiết giữa con người và thế giới.

Tĩnh tâm Giới Trưởng thành Mùa Chay 2015

Con người thời nay bị lừa đảo bởi việc mất cảm thức về tội và đôi lúc bị cám dỗ bởi ảo tưởng không phạm tội :“Nếu chúng ta nói rằng chúng ta không phạm tội, thì chúng ta lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta”, và quả thật là “toàn thế giới đang ở dưới quyền lực của sự dữ” (Thánh Gioan). Đan xen với những lời huấn giảng cha Giuse cũng minh họa cho cộng đoàn những hình ảnh sinh động của cuộc sống thường ngày xem ra chất chứa đầy dẫy tội lỗi của con người, cộng đoàn tham dự đã cảm nghiệm được ý nghĩa sâu sắc của tội lỗi để dốc lòng sám hối, sám hối để nhìn lại tất cả mọi tương quan, để nhận ra được những đổ vỡ… để thay đổi đời sống, “Ta không muốn kẻ có tội phải chết nhưng muốn nó bỏ đường tà để được sống” (Ez 33, 10)

Tĩnh tâm Giới Trưởng thành Mùa Chay 2015

Mùa Chay là mùa cao điểm của ơn phúc. Mùa chay là mùa sám hối, mùa trở về với Chúa trong từng ngày sống.   

Mùa Chay là thời gian thuận tiện để canh tân đời sống, để nhìn lại mình, nhìn nhận sự yếu đuối mỏng giòn, khiêm nhường sám hối, cậy trông vào lòng thương xót của Chúa và cầu xin Ngài biến đổi; nhờ đó mà mỗi ngày chúng ta được nên hoàn thiện hơn, mỗi chúng ta được mời gọi ăn năn sám hối vì những thiếu sót lỗi lầm của mình để nhận ơn tha thứ của Chúa. Không thể có ăn năn sám hối nếu không có ơn Chúa giúp. Không thể có sám hối thật nếu không đến với Chúa qua bí tích hòa giải và không làm hòa cùng anh chị em.

Tĩnh tâm Giới Trưởng thành Mùa Chay 2015

Xin Chúa giúp mỗi người chúng con ý thức Mùa Chay là hành trình chiến đấu thiêng liêng để mỗi ngày chúng con không ngừng được đổi mới và nên thánh như lòng Chúa mong ước. Amen.

PTH – Ban Truyền thông