Tín hữu khắp nơi cầu nguyện cho Đức Biển Đức XVI

Tín hữu khắp nơi cầu nguyện cho Đức Biển Đức XVI
Tín hữu khắp nơi cầu nguyện cho Đức Biển Đức XVIHưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh cha Phanxicô, nhiều Hội đồng Giám mục các nơi đã kêu gọi các tín hữu đặc biệt cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI đang lâm bệnh nặng.

Sau lời kêu gọi của Đức Thánh cha Phanxicô, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư, 28 tháng Mười Hai vừa qua, lúc 11 giờ 30 tiếp đó, Phòng Báo chí Tòa Thánh ra thông cáo nói rằng tình trạng sức khỏe của Đức nguyên Giáo hoàng suy yếu trong những giờ gần đây vì tuổi già sức yếu. Tình trạng hiện ở trong vòng kiểm soát và các bác sĩ liên tục theo dõi.

Đức Biển Đức XVI sẽ tròn 96 tuổi vào tháng Tư tới đây và ngài từ nhiệm cách đây gần 10 năm.

Ký giả Edward Pentin, người Mỹ, trích thuật nguồn tin vô danh, nói rằng Đức Biển Đức XVI bị suy thận và cách đây một tháng rưỡi, máy trợ tim của ngài đã được điều chỉnh lại để hợp với nhịp tim, nhưng lúc đó sự kiện này không liên hệ gì tới sự suy thận.

Nhiều Hội đồng Giám mục đã lên tiếng hưởng ứng ngay sau khi có lời kêu gọi của Đức Thánh cha, như Hội đồng Giám mục Ý, Đức và Áo, cũng như Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương.

Đức cha Georg Bätzing, Giám mục giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, nói rằng: “Tôi nghĩ đến Đức nguyên Giáo hoàng. Tôi kêu gọi các tín hữu tại Đức cầu nguyện cho ngài.” Đức cha cũng soạn một kinh nguyện riêng và mời gọi các tín hữu cùng đọc.

Đức cha Stefan Oster, Giám mục giáo phận Passau, nơi sinh trưởng của Đức nguyên Giáo hoàng, kể lại rằng hồi tháng Mười Một vừa qua, ngài đã đến thăm Đức Biển Đức XVI ở Vatican và thấy ngài rất tỉnh táo, nhưng cơ thể của ngài hiển nhiên là rất suy yếu. “Nay nếu ngài càng yếu hơn, thì chúng ta dễ hiểu rằng ngài đang bước vào giai đoạn chót của hành trình trần thế này. Xin tất cả anh chị em cầu nguyện cho ngài, xin Chúa ban ơn củng cố và an ủi ngài”.

Đức cha Rudolf Voderholzer, Giám mục giáo phận Regensburg, nam Đức, bày tỏ lo âu trước tin tức về tình trạng sức khỏe của Đức Biển Đức và xin các tín hữu cầu nguyện. Regensburg là nơi Đức Biển Đức làm giáo sư thần học tín lý trong 7 năm, từ 1969 đến 1977, khi được bổ nhiệm làm Tổng giám mục giáo phận Munich. Anh của ngài là Đức ông Georg Ratzinger làm trưởng ca đoàn thiếu nhi nhà thờ Chính tòa Regensburg và được an táng tại đây hồi tháng Bảy năm 2020, thọ 96 tuổi.

Tại Ý, Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, ra thông cáo nói rằng: “Trong lúc đau khổ và thử thách này, chúng ta liên kết với Đức nguyên Giáo hoàng. Chúng ta nhớ đến người trong kinh nguyện tại các giáo phận chúng ta, với ý thức rằng, như chính người đã nhắc nhở chúng ta, “dù những thử thách có cam go đến đâu, dù những vấn đề khó khăn, đau khổ nặng nề, chúng ta không bao giờ rơi ngoài bàn tay của Thiên Chúa, bàn tay đã tạo dựng, nâng đỡ và đồng hành với chúng ta trong hành trình cuộc sống, vì được một tình thương vô biên và trung tín hướng dẫn”.

(Tổng hợp 29-12-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA