Thủ phạm khủng bố tại nhà thờ chính tòa Makassar

 

Thủ phạm khủng bố tại nhà thờ chính tòa MakassarMột trong hai tên khủng bố tự sát tại Nhà thờ chính tòa Tổng giáo phận Makassar, hôm Chúa nhật 28/3/2021 vừa qua, thuộc nhóm JAD (Jamaah Ansharut Daulah), nhóm này đã khét tiếng vì vụ khủng bố tại nhà thờ chính tòa Jolo, ngày 27/01/2019.

Hãng tin Asia News, truyền đi hôm 29/3/2021, cho biết tướng Listyo Sigit Prabowo, chỉ huy trưởng cảnh sát Indonesia, cho biết như trên. Nhóm JAD liên hệ với Nhà nước Hồi giáo IS, cũng là thủ phạm nhiều vụ đánh bom các nhà thờ ở Indonesia và Philippines. Hai tên khủng bố tự sát trong vụ khủng bố tại Nhà thờ ở Makassar, gồm một nam và một nữ, người ta không rõ hai người này có phải là vợ chồng hay không.

Tin của hãng Asia News nói rằng nếu ông Cosmas, người canh giữ thánh đường Makassar không chặn được hai kẻ khủng bố, thì đã xảy ra một vụ thảm sát trầm trọng, chứ không phải chỉ có 20 người bị thương mà thôi. Ông Cosmas thấy hai người khả nghi, nên chạy đến hai người đó ở cổng vào bên hông thánh đường và hai tên khủng bố cho nổ quả bom đựng trong một nồi áp suất.

Cùng ngày Chúa nhật 28/3, cảnh sát đã bắt giữ nhiều thành phần của nhóm JAD ở Sumbawa, thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara.

Ngoài tuyên bố lên án của tổng thống Indonesia, ông Joko Widolo, cả bộ trưởng tôn giáo vụ, ông Yaqut Cholil Quoumas, cũng nói rằng vụ khủng bố bằng bom này làm lu mờ tình trạng yên hàn của đời sống xã hội. Ông hy vọng các lực lượng chức năng sẽ sớm vạch trần đầu não vụ kủng bố này.

Đức cha John Liku Ada’s, Tổng giám mục giáo phận Makassar chưa lên tiếng về vụ khủng bố này, nhưng cha Joni Payuk, Tổng đại diện, đã tái khẳng định sự lên án quyết liệt của cộng đoàn Kitô đối với hành vi khủng bố: “bất luận vì lý do nào, đó không phải là một hành động chính đáng. Chúng tôi cũng muốn hỗ trợ tinh thần của cộng đoàn Công giáo tại đây, để họ tích cực thăng tiến tinh thần huynh đệ giữa mọi công dân Indonesia. Đây là điều rất quan trọng để bảo đảm tình đoàn kết quốc gia và loại trừ mọi ý thức hệ hoặc tư tưởng gây nguy hiểm cho sự hòa hợp xã hội tại đây”.

Về phần linh mục William Tulak, cha sở nhà thờ chính tòa Makassar, cha cho biết tại đây có 1.400 tín hữu Công giáo, trong đó 80% là người gốc Hoa, phần còn lại đến từ các vùng và chủng tộc khác”.

(Asia News 29-3-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.