Home / Thông tin / Thư kêu gọi cứu trợ của Đức Hồng Y

Thư kêu gọi cứu trợ của Đức Hồng Y

 

Thư kêu gọi cứu trợ của Đức Hồng Y

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7 tháng 10 năm 2010

Kính gởi : Quý Cha chánh, phó xứ,
Quý Tu sĩ nam nữ, và toàn thể anh chị em giáo dân
trong gia đình Tổng giáo phận Tp. Hồ Chí Minh.

Quý cha và anh chị em tu sĩ, giáo dân rất thân mến,

Cơn lũ kinh hoàng trong những ngày qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho giáo phận Vinh (Hà Tĩnh, Quảng Bình) và Tổng giáo phận Huế (Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế). Các phương tiện truyền thông liên tục đưa nhiều tin tức và hình ảnh về cảnh tang thương tại những vùng đất bị thiên tai tàn phá : có những người chết tức tưởi vì bị lũ cuốn trôi, vì bị đất lỡ vùi lấp ; có những ông bà cụ già phải leo lên mái nhà tránh lụt, chịu đói chịu khát trong nhiều ngày liền ; không ít người mất đi những người thân yêu, và mất trắng nhà cửa, tài sản và đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất trên quốc lộ 1 A.

Trước hoàn cảnh thương tâm đó, thay mặt giáo phận, tôi đã gởi quà cứu trợ khẩn cấp đến các nạn nhân thiên tai qua Đức Cha Giáo phận Vinh và Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế trong dịp Đại Hội Giám Mục vừa qua.

Tuy nhiên, trong tình hiệp thông và liên đới huynh đệ với các nạn nhân thiên tai, tôi tha thiết kêu gọi toàn thể quý cha, tu sĩ nam nữ thuộc các Hội dòng, Tu hội, và anh chị em giáo dân đang sống trong 200 giáo xứ tại Tổng Giáo phận Thành phố, hãy hy sinh giảm bớt chi tiêu, nhất là trong ăn uống và mua sắm, để vào Chúa nhật 17.10.2010, toàn thể giáo phận sẽ quảng đại chia sẻ với anh chị em đang gặp hoạn nạn, và phải sống trong khổ đau cùng cực, thiếu thốn trăm bề, giúp họ có điều kiện xây dựng lại cuộc sống của mình. Ngoài ra, trong suốt tháng 10, Toà Tổng Giám Mục vẫn tiếp tục nhận sự giúp đỡ của quý ân nhân. Chúng ta hãy đọc lại lời dạy của Thánh Phaolô Tông đồ trong thư thứ 2 gửi tín hữu Côrintô : “Trong hoàn cảnh hiện tại, anh em có được dư giả, là để giúp đỡ những người đang lâm cảnh túng thiếu” (2 Cr 8,14), …

“Mỗi người hãy cho tuỳ theo quyết định của lòng mình, không buồn phiền cũng không miễn cưỡng, vì “ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” (2 Cr 9,7).

Quà tặng bằng hiện kim của quý cha, quý tu sĩ và anh chị em, xin gởi về văn phòng Toà Tổng Giám mục, phòng 222, và sẽ được chuyển đến gia đình các nạn nhân, qua Toà Giám Mục các giáo phận nằm trong khu vực đang bị thiên tai.

Ngoài ra, vào Chúa nhật Truyền giáo 24.10.2010, tất cả các giáo xứ vẫn đóng góp cho quỹ Truyền Giáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Mọi đóng góp cũng chuyển về văn phòng Toà Tổng Giám Mục.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse, tôi nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho hết thảy anh chị em.

Gioan B. PHẠM MINH MẪN
Hồng y Tổng Giám Mục