Thư gửi Chúa Hài Nhi nhân dịp Giáng Sinh

 

Thư gửi Chúa Hài Nhi nhân dịp Giáng SinhChúa ơi, vậy là sinh nhật Chúa đang đến gần! Như bao sinh nhật trước đó của Người, lòng con háo hức, rạo rực và nhiều cảm xúc. Càng xúc động hơn là năm nay con đã được rửa tội, con đã là con Chúa chính thức và cảm nghiệm về Chúa cùng mọi sự sâu sắc hơn.

Lễ Giáng sinh này có rất nhiều ý nghĩa với con. Con ngồi đây ngắm nhìn Chúa và hoài niệm về ngày, khi con còn là một cô bé đen nhẻm, đạp chiếc xe mini đi học ngang qua làng Kim Châu (làng mà nhiều người theo đạo Công giáo trên quê của con). Mỗi dịp Noel về, họ trang trí rất đẹp. Cây thông lúc đó bé bé, xinh xinh. Vì quê con ở vùng cao nên lúc đó còn nghèo và chưa có điện, con nhớ là họ đã thắp nến lung linh lắm. Thỉnh thoảng, con theo bạn đi lễ nhưng con không hiểu gì. Con cũng nhớ mình đã cố mua những ngôi sao bé xíu dạ quang (phát sáng vào ban đêm) dán trên trần trong phòng con và trước khi đi ngủ con nhìn ngắm bầu trời nho nhỏ, lung linh đầy trăng sao do con tưởng tượng ra để chào đón Chúa theo cách riêng nhất. Không biết, liệu Chúa có còn nhớ con chính là con bé thuở xưa, đen nhẻm và bướng bỉnh nhưng hay viếng thăm nhà Chúa không?

Năm nay, con đã khác rồi. Con ở đây trong nhà Người. Con nhìn lên bàn thờ, nhìn lên Người với cả ánh mắt thiết tha và tình yêu sâu lắng trong con, vì con biết, ẩn chứa sau những cây thông, những ngôi sao lấp lánh và tượng Chúa hài đồng là cả một câu chuyện cao cả và thiêng liêng mà không phải ai cũng may mắn cảm nhận được. Và, chính con đây, phải mất nhiều năm mới cảm nhận hết được những gì lớn lao Chúa dành cho. Chúa luôn ở đó trong im lặng, Chúa “chậm giận và giàu tình thương” nhưng có thể thấu hết bao nỗi lòng con và cả những vui buồn con dâng lên Người.

Nhìn mọi nhà nô nức mua sắm trang hoàng ngôi nhà của họ (cả người không có đạo nữa) con lại thấy ấm áp và một chút chạnh lòng. Ấm áp vì con tin, trong thẳm sâu trái tim, họ vẫn mong sự bình an và nhiều tình yêu thương Chúa ban cho họ như cách Chúa đến cứu độ trần gian, dù họ gạt Chúa (là chủ nhân chính ra ngoài bàn tiệc). Đó là điều khiến con chạnh lòng vì họ mừng vui nhưng đón chào Chúa theo kiểu hời hợt,  họ chưa nhận biết Chúa là Đấng Toàn Năng và Chúa là tình yêu,  hay ít ra họ thử tò mò mà tìm hiểu về Chúa một chút thôi. Họ ăn mừng Noel như một ngày lễ hội với yến tiệc và quà cáp. Có khi nào họ dừng lại thử tìm hiểu xem ngày đó thực sự có ý nghĩa như thế nào? Noel là ngày lễ của tình yêu gia đình, bạn bè, của tình thân. Là cơ hội ta bước ra với tha nhân để tôn kính sự linh thiêng vốn có chứ không phải là “lễ hội” thực dụng và có mục đích. Nhưng, con xin Chúa thương xót và ban muôn hồng ân cho họ để một ngày họ nhận biết Chúa và đến với Chúa như tìm đến một người Cha giàu lòng trắc ẩn, như một cuộc trở về để Cha ôm ấp yêu thương.

Về phần mình, con đã tự hỏi không biết con có món quà gì để dâng lên Chúa trong ngày sinh nhật của Người? “Món quà” con dâng lên Chúa có lẽ là tâm hồn con –  nơi chất chứa bao suy tư, âu lo về thời cuộc của đất nước, bao tâm tư về nghề nghiệp, những nỗi oan khuất của những người “thấp cổ bé họng” con gặp trong quá trình hành nghề mà con chưa thể giúp ích được gì cho bạn hữu và các anh em của con. Bao nhiêu nỗi buồn khi con nhìn những cảnh đời bất hạnh ngoài đường phố và cả những người đang đau đớn vì bệnh tật trong bệnh viện rồi những người thân của họ nữa. Con chỉ cầu xin Chúa tuôn đổ hồng ân và tình yêu lên họ để họ có thể cảm nhận được tình yêu của Người trong tâm hồn bằng cách này hay cách khác. Con biết Chúa yêu con và con cũng yêu Chúa. Dù tình yêu con có lớn thế nào, dù Chúa hiện diện trong con mỗi ngày cũng chẳng đủ đền đáp tình Chúa yêu con.

Chúa đã luôn lắng nghe lời con cầu xin, nên giáng sinh năm nay, con cầu xin Chúa – Cha của con, xin cho con một đặc ân là Chúa hãy đoái thương những ai đang có nhiều vất vả, gánh nặng và cả những nhọc nhằn, lo toan thường ngày, xin Chúa hãy cất đi những đau khổ đó khỏi họ để họ cảm nhận được niềm vui khi Chúa giáng trần. Xin cho nhiều người nhận ra Chúa là Đấng nhân hậu, xót thương mà chạy đến bên Người để được Người vỗ về, ôm ấp.

Xin Chúa cho con Đức tin luôn vững vàng và kiên định bước theo Chúa trong mọi hoàn cảnh. Và mọi nẻo đường con đi luôn có Chúa đồng hành, bầu bạn. Dù con nhiều bất xứng và sai lỗi, con xin Chúa hãy ở trong con và cho con ở trong Chúa, bây giờ, mọi ngày suốt đời con.

Mừng Chúa giáng sinh, con nhất định sẽ đứng đó – ngay bên cạnh Chúa – trong “nhà thờ” và đón Người!

Martina Đặng Hiền