Thiếu nhi Đa Minh Tĩnh tâm mùa Chay 2018

 

Nhằm chuẩn bị tâm hồn bước vào những ngày tưởng niệm mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô, Đoàn Thiếu Nhi giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông đã có ba ngày tĩnh tâm dành cho các thành phần trong Đoàn. Từ Chúa nhật 04.03 đến thứ Ba 06.03.2018.

Thiếu nhi Đa Minh Tĩnh tâm mùa Chay 2018

Lúc 13h30, Chúa nhật 04.03.2018, tại tu viện thánh Vinh Sơn Liêm – Tam Hà, Thủ Đức, quý anh chị Huynh trưởng – Giáo lý viên đã được cha Giuse Nguyễn Duy Linh, OP. giảng phòng, ban bí tích Hòa giải và chủ sự giờ chầu tạ ơn. Đồng hành với quý anh chị có cha Phụ trách Giuse Trần Văn Việt, OP, các vị Huấn giáo: thầy Giuse Nguyễn Văn Nghi, OP, Sr. Maria Gioan Nguyễn Thị Ngọc Mai và Sr. Maria Nguyễn Thị Kiều Trinh.

Thiếu nhi Đa Minh Tĩnh tâm mùa Chay 2018

Trong bài diễn giảng dựa trên trích đoạn Tin Mừng Chúa Giêsu chịu cám dỗ 40 đêm ngày, cha Giuse đã mời gọi quý anh chị vượt qua cám dỗ trong cuộc sống với ba phương thế mà Giáo hội kêu mời trong mùa Chay thánh này, đó là: Chay tịnh, cầu nguyện và bác ái.

Thiếu nhi Đa Minh Tĩnh tâm mùa Chay 2018

Trước khi ra về, Đoàn đã dâng lời tri ân cha giảng phòng và cha Bề trên tu viện Tam Hà đã tạo điều kiện cho quý anh chị có cơ hội vào sa mạc cùng Chúa Giêsu để noi gương Người trong cuộc chiến đấu thiêng liêng từ khước cám dỗ.

Hôm sau, lúc 18h30 thứ Hai 05.03.2018, các em thiếu nhi tĩnh tâm theo độ tuổi. Khối lớp Khai tâm và Rước lễ do thầy Phêrô Trần Minh Phú, OP. hướng dẫn tại tầng trệt Trung tâm Mục vụ Giáo xứ thánh Đa Minh; Khối lớp Thêm sức được thầy Phụ tá GB. Lê Hoàng Huynh, OP. giảng tại từ đường Phục Sinh; Khối lớp Bao đồng và Vào đời có thầy Giuse Nguyễn Văn Nghi, OP. chia sẻ ở nguyện đường.

Thiếu nhi Đa Minh Tĩnh tâm mùa Chay 2018

Cuối bài chia sẻ, quý anh chị Huynh trưởng – Giáo lý viên đã đại diện các em thiếu nhi dâng lên quý thầy giảng lòng biết ơn vì đã dành thời gian giúp các em dọn lòng sốt sắng.

Sau giờ tĩnh tâm, các em lớp Bao đồng và Vào đời được quý cha Tu viện thánh Alberto giải tội. Còn khối lớp Thêm sức lãnh bí tích Hòa giải trong ba Chúa nhật, 04, 11 và 18.03.2018 vào sau thánh lễ cho thiếu nhi.

Thiếu nhi Đa Minh Tĩnh tâm mùa Chay 2018

Ngày tĩnh tâm thứ ba, lúc 18h30 thứ Ba 06.03.2018, Đoàn Thiếu Nhi đã cử hành thánh lễ tĩnh tâm mùa Chay do cha Giuse Trần Công Thượng, OP. chủ tế tại thánh đường giáo xứ với đề tài “Hãy sám hối!”.

Thiếu nhi Đa Minh Tĩnh tâm mùa Chay 2018

Trong bài huấn dụ, cha chủ tế dùng hình ảnh sám hối của dân thành Ninive, thánh vương Đa-vít và dân chúng sau khi nghe lời rao giảng của thánh Gioan Tiền Hô. Từ đó, cha dạy thiếu nhi sám hối là biết ăn năn xấu hổ tội đã phạm, nói không với tội lỗi và quyết tâm dốc lòng chừa. Cha cũng mời gọi các em hãy vâng lời cha mẹ như dân đã vâng lời Thiên Chúa trong Cựu ước.

Để kết thúc bài giảng, cha mời cộng đoàn nhắm mắt và lắng nghe thánh vịnh 50 của thánh vương Đa-vít. Qua đó, các em thiếu nhi cảm nhận hơn về tâm tình sám hối và cảm mến tình thương Thiên Chúa qua lời cầu nguyện của vị vua này.

Thiếu nhi Đa Minh Tĩnh tâm mùa Chay 2018

Cuối lễ, một em thiếu nhi đại diện đã dâng lên cha chủ tế lời cám ơn và món quà nhỏ bé biểu trưng cho tấm lòng tri ân của đoàn con. Đáp lại, cha cầu chúc cho thiếu nhi luôn ngoan ngoãn và vâng lời cha mẹ, đó cũng chính là quyết tâm trong mùa Chay mà cha mong các em thực hiện.

Ba ngày tĩnh tâm mùa Chay với sự hướng dẫn và đồng hành của quý cha, quý thầy, quý soeur giúp cho đoàn con bé nhỏ của giáo xứ thánh Đa Minh thêm lòng khiêm tốn nhìn nhận lỗi phạm, ăn năn chừa bỏ tội và nỗ lực sống bác ái mỗi ngày.

Giuse Chung Thảo