Thánh tích song thân Đức Mẹ


Thánh tích song thân Đức Mẹ

 

Thánh tích song thân Đức MẹThánh tích của Thánh Gioakim và Thánh Anna được trao cho các vị đại diện của Nhà thờ Thánh Anna, thuộc Chính thống giáo Hy Lạp, vào ngày 3-8-2007 tại Nhà thờ Mẹ Thiên Chúa Byzantine Thế kỷ X ở Chalkeon, tọa lạc tại Quảng trường Aristotelous ở Texalônica, Hy Lạp. Giáo sĩ Cherubim Apostolou, thuộc Huynh đoàn Theophileon Thánh Anna của tu viện Lavra trên Núi Athos, Hy lạp, cùng phái đoàn đã nhận thánh tích từ ĐHY Joachim Miesner, TGP Cologne (Đức), trong một nghi lễ riêng hồi năm 1997.

Thánh Gioakim và Thánh Anna là song thân của Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu. Những gì chúng ta biết về các ngài là do vài nguồn, mới đầu là Phúc Âm của Giacôbê, người con út trong bảy người con của Giuse và người vợ Salome. Mặc dù các phần văn bản được coi là xác thực, còn lại những bản sao của Phúc Âm này, rồi được thêm vào nhiều thứ mang tính dân gian, đó là lý do sách này không được tính vào bộ Tân ước.

Thánh Gioakim là người chăn chiên thuộc chi tộc Giuđa từ Nadarét thuộc Galilê, còn Thánh Anna ở Belem thuộc miền Giuđa. Thánh Anna là con gái của tư tế Matthan thuộc chi tộc Lêvi. Lúc 20 tuổi, Thánh Gioakim kết hôn với Thánh Anna. Hai người sống với nhau gần 50 năm mà không có con, hai người thề hứa rằng nếu có con thì sẽ dâng hiến cho Chúa.

Giacôbê kể rằng tư tế Rueben khước từ ông Gioakim và các lễ vật vào ngày lễ Dâng hiến và lễ Ánh sáng vì ông không có con cái. Ông Gioakim ra khỏi đền thờ, đưa đàn súc vật lên núi, thề ăn chay và cầu nguyện tới khi Thiên Chúa ghé mắt đoái thương. Bà Anna rời sân dành cho phụ nữ ở đền thờ và về nhà khóc lóc, than thân trách phận mình vô sinh.

Kinh thánh “ngoại hạng” kể rằng Tổng lãnh thiên thần Gabrien đã hiện ra với cả ông Gioakim và bà Anna và nói rằng họ sẽ có con, và bảo họ tới Hoàng Môn (Golden Gate, cửa vàng) của thành Giêrusalem, họ sẽ được đón tiếp, mang thai trong lúc tuổi già, và sinh hạ Maria tại nhà gần Chiên Môn (Sheep Gate, cửa chiên) của thành Giêrusalem. Ông Gioakim qua đời lúc 80 tuổi và bà Anna qua đời lúc 79 tuổi.

Thánh tích của Thánh Gioakim và Thánh Anna, ông bà ngoại của Chúa Giêsu, được các Kitô hữu đầu tiên rước đi từ cổng vườn Gếtsêmani. Dù thánh tích này là kho tàng vô giá của Giêrusalem, nhưng vẫn được chia sẻ với các tôn giáo khác. Tiến sĩ Stilianos Bakirtzidis, giáo sư khoa Tiểu sử Chư thánh (Hagiography) cùng với trường ĐH Đức ở Texalônica, giải thích rằng thánh tích này đã được Charlemagne đưa tới Pháp hồi thế kỷ IX.

Sau đó thánh tích được đưa tời Cologne (Đức), một số thánh tích được đặt tại các Thánh đường tôn kính Thánh Gioakim và Thánh Anna, một số thánh tích được đặt tại tòa TGM Cologne. Giáo sư Bakirtizidis kết luận rằng thánh tích của Thánh Gioakim và Thánh Anna thuộc loại cực kỳ hiếm. Ngoài phần sọ của Thánh Anna được trao cho một nhà thờ hồi năm 2005, có thể là tu viện ở Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), thánh tích của Thánh Gioakim có thể là phần duy nhất đến Hy Lạp và vẫn là thánh tích duy nhất của Thánh Gioakim ở Nhà thờ Chính thống giáo tại Mỹ châu.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ SaintAnna.org)