Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015

 

Thánh lễ Vọng Phục Sinh

04.04.2015

 

Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015Đêm nay là một đêm canh thức. Khi xưa, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ canh thức để chờ đợi Chúa đến, vì thế hôm nay dân Chúa trên khắp hoàn vũ và cách riêng cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông cũng dành riêng một phần ban đêm cho cuộc họp mừng phụng vụ Đêm Vượt Qua: Đây là đêm Chúa Kitô đập tan xiềng xích tử thần khải hoàn vinh thắng.

Tối thứ Bảy Tuần Thánh, tại Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông, cha Giuse Phạm Quốc Văn đã chủ sự nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và chủ tế thánh lễ Vọng mừng Chúa Giêsu Kitô Phục sinh vinh hiển, cùng đồng tế có quý cha trong Tu viện, hiệp dâng Thánh lễ là sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, các hội đoàn và cộng đoàn rất đông.

 

Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015

 

Mở đầu nghi thức, trong khuôn viên thánh đường, tất cả đèn điện đều tắt, bóng tối bao trùm. Một ngon lửa mới được đốt lên, từ ngọn lửa đó Cha chủ tế đọc lời nguyện và làm phép lửa để châm vào nến, ngài làm phép nến Phục sinh. Sau đó ngọn lửa phục sinh được đốt lên và thắp sáng trên nến của cộng đoàn tham dự và rước vào nhà thờ.

 

Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015

 

Ánh sáng bùng lên báo hiệu một trang Tin Mừng mới – Tin Mừng Cứu Độ.

Nến Phục sinh được rước lên bàn thờ và thầy Phó tế công bố Tin Mừng Phục Sinh.

Phần canh thức phục sinh được tiếp tục với các bài đọc Cựu Ước và Tân Ước về Hiến lễ Abraham, vượt qua Biển Đỏ… Tiếp theo là bài Tin Mừng loan báo việc Chúa Giêsu đã sống lại và ra khỏi mồ.

 

Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015 Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015

 

Trong bài chia sẻ, cha chủ tế hướng cộng đoàn đến mầu nhiệm đêm cực thánh để chiêm ngắm sự tuyệt vời trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa, đưa con người thoát khỏi nô lệ, thoát khỏi tình trạng sự sống và cái chết giao tranh … Chúa Kitô tuyên bố: Ta đã chiến thắng sự chết … đêm của mọi đêm! Ai đã đẩy tảng đá ra, xác Chúa không còn nơi huyệt mộ, không còn dấu chỉ của sự chết – Chúa Kitô đã sống lại. Nếu không có đêm nay, mọi hy vọng của chúng ta không còn nữa. Cũng từ đêm nay, tất cả mọi huyệt mộ của sự ích kỷ, thù hằn, chia cắt, chết chóc… nhờ sự phục sinh của Đức Kitô, Ngài sẽ giúp chúng ta bước ra khỏi những huyệt mộ đó.

 

Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015

Sau phần chia sẻ Lời Chúa cha chủ tế làm phép nước, cộng đoàn cùng tuyên xưng đức tin và hứa từ bỏ ma quỷ. cha chủ tế cùng quý cha đồng tế rảy nước thánh trên cộng đoàn, để nhắc lại ơn gọi của mỗi người Kitô hữu đã được tái sinh trong Đức Kitô Phục sinh.

Chúa Kitô đã trải qua đau khổ của thập giá để đến vinh quang, đã vượt qua sự chết để bước vào sự sống, hầu đem lại niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta. Tiếp theo là phần phụng vụ Thánh Thể.

 

Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015 Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015
Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015 Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015

 

Kết thúc Thánh lễ, cha Bề trên Chánh xứ Giuse Nguyễn Đức Hòa đã có đôi lời chia sẻ và chúc mừng Chúa Phục sinh với cộng đoàn và cha không quên cám ơn quý cha, quý thầy trong tu viện trong suốt 40 ngày chay thánh qua đã giúp cộng đoàn trong xứ và các nơi những buổi tĩnh tâm, giải tội…; Hội đồng mục vụ, ban Tông đồ, Ca đoàn, các hội đoàn… và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ tham dự các nghi thức đông đảo làm cho bầu khí những ngày đại lễ cảm động hơn… Sau cùng, cha Bề trên cũng cám ơn sự đóng góp rất nhiệt tình của cộng đoàn cho công cuộc trùng tu Đất thánh Giêrusalem.

 

Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015

Lạy Chúa Giêsu Kitô, với tình yêu cứu độ, Chúa yêu thương hết mọi người. Sự phục sinh của Chúa sẽ luôn bừng sáng cho những người tin vào Chúa. Tình yêu của Chúa đối với nhân lọai, đối với từng người sẽ không bao giờ bị tắt. Tình thương cứu độ của Chúa sẽ luôn bừng sáng giữa thế gian đầy bóng tối và tội lỗi. Xin Chúa thêm lòng tin cho chúng con để chúng con luôn sống chứng nhân tình yêu của sự sống phục sinh của Chúa.

 

Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2015

Xin Chúa cho chúng con tham phần vào sự phục sinh của Chúa, giúp cho mỗi chúng con có khả năng cảm thấy Ngài như Đấng Hằng Sống, đang sống và hoạt động giữa chúng con, xin Chúa dạy chúng con mỗi ngày không tìm Đấng đang sống nơi những kẻ chết. Amen.

PTH – Ban Truyền thông