Thánh lễ tạ ơn – tri ân


Thánh lễ 17h30 là lịch cử hành phụng vụ thường nhật của giáo xứ thánh Đaminh – Ba Chuông nhưng thánh lễ ngày 30 tháng 03 năm 2023 mang một ý nghĩa đặc biệt. Đặc biệt vì là thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tri ân cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP – nguyên Bề Trên Chánh Xứ và cầu nguyện cho Cha Giuse Ngô Mạnh Cường, OP trong sứ vụ mới – Chánh Xứ giáo xứ thánh Đaminh – Ba Chuông. Thánh lễ do cha Toma Aquino Nguyễn Trường Tam, OP – Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam chủ sự cùng quý cha trong Tu viện Alberto cùng với sự hiện diện của quý tu sĩ trong các cộng đoàn thuộc giáo xứ, Hội đồng mục giáo xứ và đông đảo anh chị em.

Sau khi công bố Tin Mừng, thầy Phó Tế là công bố Bổ Nhiệm Thư của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng bổ nhiệm cha Giuse Ngô Mạnh Cường, OP dòng Đaminh Việt Nam làm Chánh Xứ giáo xứ Thánh Đaminh Ba Chuông.

Sau đó, Cha Bề Trên Giám Tỉnh đã nói lên ý nghĩa của ngày vui hôm nay vì giáo xứ có cha Tân Chánh xứ, sau đó ngài quảng diễn Lời Chúa qua Tin Mừng hôm nay, cha đã cho chúng ta thấy lời đến từ thái độ tiếp đón Chúa Giêsu, chống đối Chúa và còn dùng những lời lẽ như bị quỷ ám, nói Chúa đã phạm thượng, đứng trên thái độ cứng lòng, thù địch và chống đối của dân Do thái lúc bấy giờ Chúa đã trả lời: “Tôi là Đấng Hằng Hữu”. Cha đã cho chúng ta hiểu thêm về thị kiến khi ông Môsê đứng trước bụi gai cháy: Thiên Chúa trao cho ông mạc khải: “Ta là Đấng Hằng Hữu”

Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, giúp cho mọi người nhận ra dấu ấn để sống hiện tại và sống tín thác phó dâng trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Thiên Chúa ở giữa chúng ta, chúng ta có cảm nhận được không? Thiên Chúa ở cùng với chúng ta để đồng hành, dẫn dắt, hướng dẫn và nâng đỡ mỗi người chúng ta sống theo lời Chúa. Qua lời giảng cha nói lên Tin mừng Chúa Giêsu: ai nghe Lời Tôi và giữ Lời của Tôi thì có sự sống đời đời.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt cộng đoàn giáo xứ, Ông Đaminh Nguyễn Văn Tuấn “cám ơn Cha Giám Tỉnh đã dành tình cảm thân thương đến giáo xứ chủ sự Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho Tu viện Alberto và cho cộng đoàn giáo xứ chúng con, đem đến cho chúng con niềm vui và hạnh phúc. Trong niềm hân hoan vui mừng Tu viện và giáo xứ có Tu viện trưởng và Chánh xứ mới.

Ông đã nói lên lời tri ân cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP. “Thiên Chúa đã ban cho cha sự khôn ngoan và sức khỏe để cha chu toàn những trách vụ vừa qua, nhờ sự dẫn dắt của cha, giáo xứ thánh Đaminh – Ba Chuông được nhiều người biết đến, các đoàn thể phát triển, hoạt động bác ái thêm đa dạng, sinh hoạt huấn giáo và phụng tự thêm phong phú và được nhiều người hưởng ứng. Cha luôn quan tâm làm đẹp ngôi thánh đường, đại trùng tu Trung Tâm Mục Vụ nhằm đáp ứng mọi hoạt động của giáo xứ. Xin dâng lên Cha Giuse của chúng con lời cảm tạ và tri ân, nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu và chúc lành cho Cha.

Dù đã mãn nhiệm kỳ, chúng con rất vui khi Cha vẫn hiện diện nơi đây, vẫn chỉ dẫn cho chúng con tinh thần phục vụ bằng kinh nghiệm nhiều năm mục vụ của Cha. Những gì Cha đã làm cho giáo xứ chúng con luôn nhắc nhở chúng con công ơn Cha đã gầy dựng nơi đây.”

Tiếp nối, “Cộng đoàn giáo xứ chúng con hân hoan chúc mừng Cha Giuse Ngô Mạnh Cường, OP. Hôm nay, Cha là gạch nối, nối tiếp công việc phụng thờ Thiên Chúa, với trọng trách Bề Trên Chánh Xứ, chúng con cùng cộng đoàn giáo xứ xin hiệp hành cùng Cha trong mọi công việc mục vụ. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Cha nhiều hồng ân và sức khỏe để Cha chu toàn sứ vụ Chúa trao phó và những dự định cũng những kế hoạch của Cha trong những ngày sắp tới được thành toàn.

Cha nguyên Chánh Xứ có đôi lời tâm tư cùng cộng đoàn, ngài đã cho chúng ta biết được cuộc hành trình làm linh mục của ngài đến ngày hôm nay, sáu mươi năm trong đời sống tu trì, 12 tuổi đã vào nhà Dòng, ngài ấn tượng với con số 10, cứ 10 năm có một sứ vụ mới và đến nay đã 60 năm cuộc đời cho một sứ vụ thật tròn đầy.

Sau đó, Cha Tân Chánh Xứ cũng bày tỏ lòng biết ơn Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng cùng Cha Giám Tỉnh, quý Cha và cộng đoàn và xin thêm lời cầu nguyện cho ngài.

Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng yêu thương quan phòng mọi sự trong thánh ý của Ngài, xin cho Cha Tân Bề Trên Chánh xứ hồn an xác mạnh để ngài luôn hăng say, nhiệt thành trong sứ vụ Chúa trao ban và giúp cho cộng đoàn giáo xứ chúng con luôn vững tin vào Chúa để mỗi người chúng con biết chung tay xây dựng giáo xứ sáng ngời trong tình Chúa và tình người.

Maria TH – Maria PT

– Một số hình ảnh Thánh Lễ :

Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân Thánh lễ tạ ơn - tri ân

– Xem thêm hình ảnh tại đây : https://drive.google.com/drive/folders/1FiCiMqW8DcZyVa8FCeHwony3edXbAwwp