Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức
và cầu nguyện cho các bệnh nhân

 

+ xem clips hình

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013Vào lúc 17g30 ngày 14/2/2013, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã tổ chức thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức và cầu nguyện cho các bệnh nhân. Thánh lễ do cha bề trên chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc OP chủ tế. Cùng tham dự thánh lễ ngoài các cha đồng tế, các tu sĩ nam nữ, còn có sự tham dự đông đảo của các bệnh nhân, những người già yếu và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Mới 17giờ, các anh chị hội viên Legio Mariae trong giáo xứ đã tề tựu đông đủ trong khuôn viên nhà thờ, mỗi người một việc. Người phụ đẩy xe lăn bệnh nhân vào trong thánh đường, người có xe gắn máy thì tới chở những bệnh nhân không có phương tiện đi lại đến dự lễ, người dìu những bệnh nhân vào tận nơi ngồi dành riêng cho họ, người chuẩn bị nến để phát cho những bệnh nhân đến dự lễ.

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế bày tỏ niềm hân hoan khi thấy các bệnh nhân tham dự thánh lễ đông đủ. Tuy vẫn còn dư âm của không khí Tết nhưng các gia đình vẫn sắp xếp thời gian để đưa những người thân yêu của mình đến tham dự thánh lễ. Trong bài chia sẻ, cha chủ tế nói lên một số điểm nhấn trong sứ điệp mà Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI nhắn nhủ nhân ngày Quốc tế Bệnh nhân:

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

– Các bệnh nhân đang sống trong thời điểm thử thách, khó khăn do bệnh tật và do những sự đau đớn từ những căn bệnh gây ra, nhưng họ không bị bỏ rơi, họ không phải là những người vô dụng mà họ là những người được Chúa Kitô kêu gọi, là hình ảnh trong suốt của Ngài. Chúng ta đang sống trong năm Đức Tin để từ đó lóe lên một viễn cảnh cho những Kitô hữu đặc biệt là các bệnh nhân là không phải chúng ta tránh né đau khổ, không phải chúng ta chạy trốn trước các nỗi đau đớn… nhưng điều quan trọng trong Đức Tin đó là chúng ta có khả năng chấp nhận nỗi gian truân, đau khổ; nhờ đó chúng ta tìm thấy ý nghĩa cho sự kết hợp với Chúa Kitô, Đấng đã chịu đau khổ bằng một tình yêu bao la.

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

– Đức Giáo Hoàng nhắn nhủ mỗi người chúng ta, đặc biệt với những anh chị em thiện chí và những người chăm sóc bệnh nhân. Qua bài Tin Mừng, mọi người nhận ra chính Chúa Giêsu Kitô nơi hình ảnh của người Samari nhân hậu và nơi người bị bỏ rơi vào tay kẻ cướp. Chúa Giêsu đã từ bỏ địa vị cao sang của mình là Thiên Chúa mà xuống thế làm người, sống với những người đau khổ, tật nguyền và cuối cùng chịu chết trên thập giá đễ cứu chuộc cho chúng ta.

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

– Điểm cuối cùng, trong năm Đức Tin này chúng ta đang sống với một cơ hội thuận lợi để có thể tăng cường Đức Ái phục vụ trong cuộc sống, để mỗi người chúng ta theo gương Chúa Kitô có thể trở thành một người Samari nhân hậu cho người khác đặc biệt là cho những người sống bên cạnh mình.

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

Cha chủ tế cũng nêu lên một vài hình ảnh những con người thiện chí, thiện nguyện trong lịch sử giáo hội, những con người này vốn đã giúp cho các bệnh nhân để làm tăng giá trị của đau khổ trên bình diện nhân bản thiêng liêng để họ có thể trở nên một gương mẫu cho sự thúc đẩy Đức Tin. Đó là:

– Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu : người sống kết hợp sâu xa với cuộc thương khó của Chúa Giêsu xuyên qua những nỗi đau khổ lớn lao (Têrêsa sống trong cơn bạo bệnh vốn sẽ đưa chị đến cái chết).

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

– Raoul Follereau, người được đức ái thúc đẩy hướng tới tha nhân, đã hiến dâng cả đời mình để chăm sóc những người mắc bệnh phong cùi và cùng với những người khác, ông đã sáng lập ra ngày quốc tế chống bệnh phong cùi.

– Chân phước Têrêsa Calcutta: luôn bắt đầu một ngày sống của mình bằng việc gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể để từ đó mẹ đã hiện diện nơi những người đau khổ, đặc biệt với những người không được yêu thương, không được chăm sóc… để an ủi động viên, săn sóc họ.

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

– Và cuối cùng là hình ảnh nổi bật của Đức Trinh Nữ Maria, trong suốt cuộc thương khó của Chúa Giêsu con của Mẹ, không bao giờ Mẹ mất đi niềm tin hy vọng vào sự chiến thắng của Thiên Chúa trên sự dữ, trên sự đau khổ trên bệnh tật và trên cái chết… nhưng biết đón nhận con Thiên Chúa Giáng sinh nơi hang đá Bêlem nghèo hèn và đón nhận con của mình trong cái chết nhục nhã trên thập giá. Qua sự vững tin của Mẹ vào quyền năng của Thiên Chúa được chiếu sáng bởi sự Phục Sinh của Chúa Kitô, Đấng sẽ mang lại niềm hy vọng cho những ai đang sống trong đau khổ, đang sống trong bệnh tật bằng một niềm xác tín vào sự phục sinh của Chúa Kitô.

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

Tiếp đến là nghi thức xức dầu và đặt tay chúc lành cho các bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân trên tay cầm ngọn nến được thắp sáng ngọn lửa Phục Sinh của Chúa Kitô, kính cẩn cúi đầu nhận phép lành và nhận mỗi người một xâu chuỗi, món quà tặng ý nghĩa do cha Bề trên Chánh xứ trao tặng.

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 

Kết thúc thánh lễ, cha chủ tế cầu xin Thiên Chúa cho mỗi người, đặc biệt là các bệnh nhân luôn vững tin và yên tâm bước đi trong bất cứ tình huống nào của cuộc đời, trong bất cứ đau khổ, gian truân nào… bởi vì chúng ta luôn có Thiên Chúa và Mẹ Maria hiện diện an ủi và nâng đỡ, chở che cho mỗi người chúng ta.

Thánh lễ kết thúc, quí cha cùng chụp hình lưu niệm chung với các bệnh nhân. Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành cho tất cả mọi người đặc biệt là các bệnh nhân./.

Giuse Dương Văn Ký

 

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2013

 Click xem hình lớn