Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 2019

 

Cùng với giáo hội hoàn vũ mừng kính Thánh nữ Catarina Siena – Dòng Ba Đa Minh, ngày 29 tháng 4 năm 2019 giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã tổ chức Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh trong giáo xứ. Chủ sự là cha bề trên – chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, đồng tế có cha linh hướng huynh đoàn Giuse Đỗ Tuấn Linh.

Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 2019

Trước Thánh lễ là nghi thức thâu nhận thỉnh sinh, năm nay có năm bạn trẻ gia nhập Huynh đoàn, số lượng tuy còn ít nhưng với tiêu chí “góp gió thành bão” hằng năm và những thành viên được đào tạo bài bản sẽ là đội ngũ kế thừa khi các đoàn viên Huynh đoàn tuổi ngày càng cao.

Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 2019

Trong phần chia sẻ lời Chúa cha chủ sự nhắc đến một sự kiện thường xẩy ra khi tiết trời vào hạ tháng bảy, tháng tám là lúc các em học sinh cuối cấp trung học phổ thông phải vất vả, lo lắng để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào đại học. Những ngành nghề được lựa chọn thường là phải có thu nhập cao như bác sĩ, kỹ sư và vài năm trở lại đây công an , quân đội cũng là những lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 2019 Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 2019

Theo suy nghĩ của nhiều người cánh cửa đại học sẽ mở ra một tương lai sáng lạn, một nấc thang mang đến một cuộc sống an nhàn về sau. Thực tế có những điều chúng ta không học từ trường đại học hoặc bất cứ trường học nào hoặc những người thành công không phải tất cả đều có bằng đại học.

Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 2019Như Chúa Giêsu Kitô khi giảng giải lời Thiên Chúa đều khiến các kinh sư, những người được đào tạo và hiểu biết sách vở đều ngạc nhiên và thắc mắc rằng : “ông này không phải là người có ăn có học sao lại có thể nói năng được như thế?”. Trong đời sống Đức Tin thì không có một trình độ văn hoá nào có thể giải thích được, Đức Tin không thể đặt lên bàn  mà mổ xẻ chứng minh, những gì Chúa Giêsu học được từ Thiên Chúa Cha là trong những giờ cầu nguyện.

Cũng vậy đối với cuộc đời Thánh nữ Catarina, sinh ra là con út trong gia đinh có tới hai mươi lăm người con, việc lo cho các con cơm ăn áo mặc đã là một nỗi vất vả cho bậc làm cha mẹ, nên chuyện được học hành đối với Thánh nữ quả là một điều không tưởng. Nhưng với ơn Chúa, Thánh nhân đã được công nhận là một vị tiến sĩ của Hội Thánh bởi những đóng góp tri thức rộng lớn của Ngài.

Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 2019

Một công lớn của Thánh nữ thường được nhắc đến là đã thuyết phục và đấu tranh để Đức giáo hoàng Gregorio trở về toà Thánh Phêrô ở Roma. Thánh Catarina là một phụ nữ độc đáo khi mù chữ nhưng đã đọc cho thư ký viết một số lượng văn phẩm khiến văn học sử xếp vào số các tác giả người Ý lừng danh vào thế kỷ XIV, những bài viết của Ngài cũng chiếm vị trí quan trọng trong các tác phẩm thần bí.

Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 2019

Với tấm gương Thánh nữ bổn mạng các anh chị em nghiệm ra rằng : cho dù xuất phát điểm mỗi người khác nhau, nhưng một Đức tin vững chắc về Thập giá Đức Kitô sẽ sống lại, say mê cầu nguyện, khát khao sống đời tận hiến sẽ khiến con người sống thanh thản, tốt lành hơn.

Sau phần chia sẻ của cha chủ tế, cha linh hướng đón nhận lời tuyên hứa trọn đời của  ba đoàn viên với thời gian tuyên hứa tạm ba năm.

Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 2019

Mừng bổn mạng Huynh đoàn hôm nay mỗi đoàn viên như được nhắc nhớ với lời tuyên hứa năm nào vẫn vẹn nguyên, bền bỉ  với tư cách một Kitô hữu trong ơn gọi thiêng liêng là “Huynh đoàn giáo dân Đa Minh“

Maria Thu Hồng