Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

 

Khóa I – năm 2017

Trong bầu khí vui tươi mừng Lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông chào đón quý anh chị em Dự tòng lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo để trở thành con cái Thiên Chúa và gia nhập Gia đình Hội Thánh Chúa.

Trải qua khoảng 6 tháng tìm hiểu và được tham dự vào đời sống Đức tin Kitô giáo trong thời gian học Giáo lý Dự tòng, quý anh chị đã cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình. Trong thời gian này, các anh chị đã có khái niệm về Đức tin, về Thiên Chúa, hay mục đích của đời sống con người mà trước đó nhiều anh chị hầu như không hề quan tâm.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Có chị chia sẻ rằng : Từ khi tìm hiểu về Đạo Công Giáo, chị đã được đón nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa. Không những thế, chị còn cho con của chị tìm hiểu giáo lý trong Đoàn thiếu nhi của giáo xứ, để con của chị được giáo dục trong đời sống đức tin Kitô giáo. Bởi vì chị nhận ra rằng, khi có niềm tin vào Thiên Chúa và gia nhập Đạo Công Giáo, con của chị không chỉ được giáo dục ở gia đình, ở nhà trường mà còn được quý cha, quý thầy, quý sơ và quý anh chị Giáo lý viên giáo dục nữa.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Có sự hiểu biết về Thiên Chúa và Đạo Công Giáo, quý anh chị Dự tòng đã khao khát trở thành con cái Thiên Chúa và quyết định gia nhập Hội Thánh Chúa, để đến ngày lòng khao khát ấy đã trở thành hiện thực trong Thánh lễ lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo hôm nay.

Được sự ủy quyền của cha chánh xứ, cha giáo Giuse Lê Hoàng Thụy, OP., chủ tế thánh lễ và cử hành các bí tích Khai tâm cho quý anh chị Dự tòng. Cùng hiệp dâng thánh lễ quý vị thân nhân của các anh chị dự tòng, là những cha mẹ đỡ đầu, đặc biệt là quý vị tôn giáo bạn – thân nhân của các anh chị dự tòng, và đông đảo bà con giáo dân cùng tham dự mừng Lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Giuse thẩm vấn về việc tìm hiểu Giáo lý, đức tin, và ước muốn gia nhập Hội Thánh của anh chị Dự tòng. Sau đó cha chủ sự, cùng với quý anh chị Dự tòng và cha mẹ đỡ đầu của anh chị tiến vào Thánh đường trong niềm hân hoan, vui mừng tiến vào thánh đường để cùng dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse và cộng đoàn cùng chào đón và chúc mừng quý anh chị Dự tòng hôm nay được tái sinh làm con cái Thiên Chúa, qua việc lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trong bài chia sẻ Phúc Âm, cha Giuse chia sẻ về hồng ân Thiên Chúa ban cho các tín hữu, đặc biệt là cho quý anh chị Dự tòng, trong ngày đặc biệt này. Đặc biệt vì quý anh chị được mang trên mình những bông hoa, được hiện diện ở giữa thánh đường như những người con giữa lòng Hội Thánh, và đặc biệt hơn nữa trong ngày này anh chị được ghi dấu thánh giá, được thanh tẩy, được xức dầu thánh để mang dấu ấn của Thiên Chúa và ấn tích ơn Chúa Thánh Thần, nhờ đó anh chị được trở nên con cái của Thiên Chúa. Không những thế, anh chị còn biết cùng đích cuộc đời mình sẽ đi về đâu: về với cội nguồn của mình là chính Thiên Chúa. Đó cũng chính là hạnh phúc của những người con cái Thiên Chúa mà nhiều người không có đức tin không biết đến hay không nhận ra được.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Bên cạnh đó, cha Giuse cũng chia sẻ về những khó khăn, thử thách trong hành trình theo Chúa, bởi vì khi Chúa Giê-su mời gọi những ai theo Ngài, cách riêng quý anh chị Dự tòng, Ngài không hứa ban cho một sống dễ dàng, hay hứa ban cho tiền tài danh vọng như các chính trị gia, nhưng mời gọi vác thập giá: “Ai muốn theo Tôi phải từ bỏ chính mình vác thập giá hằng ngày mà theo”. Con đường theo Chúa sẽ gặp nhiều gian nan thử thách, nhưng lại tràn ngập niềm vui và hạnh phúc bởi vì có Chúa cùng đồng hành, và hơn nữa là có đích đến vĩnh cửu đó là Nước Trời. Niềm vui và hạnh phúc mà Thiên Chúa ban tặng không tiền của nào có thể mua được. Cha cầu chúc quý anh chị Dự tòng luôn vững tin vào Chúa Giêsu, can đảm vác thập giá theo Chúa để đạt được hạnh phúc Nước Trời.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau bài giảng, cha Giuse đã cử hành các bí tích Khai Tâm Kitô Giáo: Rửa Tội, để quý anh chị được tái sinh làm con cái Thiên Chúa; Thêm Sức, để anh chị được ban ơn Chúa Thánh Thần cách đặc biệt, giúp anh chị được lớn lên trong đời sống đức tin; và Thánh Thể, cho đời sống đức tin của quý anh chị được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một chị Tân Tòng đại diện cho các bạn nói lên tâm tìm cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã dẫn đưa và dìu dắt các bạn đến với Thiên Chúa, đến với đức tin Kitô giáo. Chị cũng đại diện các bạn cám ơn cha chánh xứ, cha phụ trách Giáo lý Dự tòng, quý thầy, quý sơ và quý vị đại diện và cộng đoàn Dân Chúa đã cùng tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho quý anh chị.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan vui mừng của quý anh chị và cộng đoàn.

Nhờ lời chuyển cầu của các thánh bổn mạng của quý anh chị Tân Tòng, nguyện xin Thiên Chúa ban cho quý anh chị luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để quý anh chị được sống vui khỏe, bình an, hạnh phúc và kiên trung trong đời sống đức tin của mình.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Chúng con xin tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa đã ban tặng cho mỗi người chúng con và cho toàn thể Hội Thánh. Xin Chúa đổ tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần cho chúng con, giúp chúng con can đảm và nhiệt thành ra đi loan báo Phúc Âm của Chúa.

Pet Dinhnguyen.op

Xem thêm hình