Home / Thông tin / Thánh Lễ Giáo Xứ Cầu Nguyện Cho Cụ Cố Giuse

Thánh Lễ Giáo Xứ Cầu Nguyện Cho Cụ Cố Giuse

Giáo xứ Thánh Đaminh

Thánh lễ cầu cho Cụ cố Giuse
Thân phụ cha Giuse Nguyễn Đức Hoà OP

“Xin để tôi tớ này được an bình ra đi” (Lc 2,29).

/rip_ongcochahoa_hieu


Được tin Cụ Cố Giuse Nguyễn Văn Chỉ, thân phụ cha Giuse Nguyễn Đức Hoà được Chúa gọi về vào đúng ngày Chúa Giáng Sinh, trong các thánh lễ, các cha trong tu viện đã nhiều lần mời cộng đoàn cầu nguyện cho Cụ.

Đến khi biết cha Giuse chuẩn bị lên đường, tu viện đã có thánh lễ riêng cầu cho cụ cố Giuse vào sáng thứ hai 02.01. Và hôm nay, sáng thứ ba 03.01.2012, Thánh lễ đặc biệt của giáo xứ cầu nguyện cho Cụ Cố Giuse vào lúc 05 giờ, đã diễn ra trong bầu khí ấm cúng và gia đình.

Vì trùng vào giờ lễ tu viện, nên thánh lễ đồng tế có sự hiện diện của hầu hết quý cha. Quý ông Hội đồng mục vụ ngồi những hàng ghế đầu với tang phục cà-vạt đen, các tu sĩ nam nữ, đại diện các đoàn thể, cùng với nhiều thành phần dân Chúa. Ca đoàn Thánh Gia phụ trách hát lễ. Di ảnh của Cụ Cố Giuse đã được quý thầy trưng bày trên cung thánh góp phần cho bầu khí thêm trang trọng.


alt

Sau bài ca nhập lễ, cha chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu đã thay mặt cộng đoàn nói lời phân ưu với Cha Giuse. Cha Giuse đã phục vụ tại giáo xứ trong thời gian lâu dài, từng là chánh xứ của giáo xứ, và gia đình cụ cố Giuse cũng là ân nhân của giáo xứ.

Theo cha : “Lẽ ra nếu hoàn cảnh cho phép, giáo xứ phải có phái đoàn đến phúng viếng và dự lễ an táng của cụ cố Giuse… Cộng đoàn giáo xứ xin được cùng với cha Giuse hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện đặc biệt cho cụ cố… Quả là trùng hợp, ngày Chúa giáng sinh vào đời lại trở thành ngày sinh nhật của cụ cố trên quê trời”.


alt

Trong bầu khí mùa Giáng sinh, cha chánh xứ đã chọn bài Tin mừng Đức Mẹ và Thánh Giuse dâng Hài Nhi trong đền thờ, để mời cộng đoàn chiêm ngắm chân dung Cụ già Simêon. Cụ là người “công chính và sùng đạo, những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông”.

Chính vì thế cụ có vinh dự bồng ẵm Chúa Hài Đồng, và trở thành một ngôn sứ để loan báo cho mọi người về Đấng là “ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài”, trong niềm hân hoan hội ngộ với Đấng Cứu Thế : “Chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân”, và tin tưởng cất lên lời thân thưa : “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi”.


alt

Một cách nhẹ nhàng dựa trên chân dung của cụ Simêon, cha giới thiệu về Cụ cố Giuse. Chúa đã ban cho Cụ hồng ân trường thọ đến 93 tuổi, đã vượt qua bao thăng trầm trải suốt gần một thế kỷ, đã quảng đại dâng người con trưởng cho Thiên Chúa, đã vui mừng vì tất cả con cái đều thành đạt, đã có thời gian dài chuẩn bị đáp lại tiếng Chúa gọi về, và biểu lộ niềm khát vọng gần Chúa, qua việc dự lễ hàng ngày cho đến tận những ngày cuối đời.

Đặc biệt cha đề cập đến một chi tiết thú vị. Đó là theo phong tục địa phương, từ năm 2006 khi Chúa gọi Cụ Bà Maria về với Chúa, gia đình Cụ Giuse thường đến nghĩa trang thăm Cụ Bà vào đêm Giáng sinh 24 tháng 12. Như thế, việc Chúa gọi Cụ vào chiều 24.12, chính là cơ hội hai Cụ đoàn tụ cách trọn vẹn. Và chúng ta có thể tin tưởng Cụ Giuse đã thân thưa với Chúa lời của cụ Simêon xưa : “Muôn lạy Chúa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi”.


alt


Cuối thánh lễ, cha Giuse đã có lời cảm ơn cộng đoàn. Cha nói đến hai vòng hoa để gần linh cữu Cụ Cố là của “Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam” và “Tu viện – giáo xứ Đaminh”. Cha cũng xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện trong Thánh lễ an táng sẽ được cử hành lúc 10 giờ, ngày 07.01, tức 01 giờ chúa nhật 08.01.2012 tại Việt Nam. Cha chào cộng đoàn và hẹn sẽ về kịp để đón xuân Nhâm Thìn với cộng đoàn.

Giáo xứ xin chân thành hiệp thông với gia đình cha Giuse về biến cố ra đi của Cụ Cố Giuse. Xin Chúa đón nhận Cụ vào quê hương vĩnh cửu, và xin Cụ cũng nhớ chuyển cầu trước toà Chúa cho tất cả chúng ta.


alt