Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

 

Giáo xứ Đaminh – Xuân Nhâm Thìn 2012

Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

 Nghe Giảng : /tet2012_hieu0

+ Clips hình : Lễ Giao Thừa Nhâm Thìn.

Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm ThìnTheo luật xoay vần của vũ trụ, năm Tân Mão kết thúc nhường bước cho tân niên Nhâm Thìn 2012 đầy hứa hẹn. Giao thừa là thời khắc quan trọng, là giây phút linh thiêng nhất trong năm, thời khắc giao thời giữa mùa đông băng giá với mùa xuân rực rỡ.

Theo truyền thống của Giáo Hội Việt Nam, cộng đoàn giáo xứ Đaminh cùng quy tụ về thánh đường, ngôi nhà chung thân thương, hiệp dâng thánh lễ đón giao thừa vào lúc 21g30 ngày 22.01.2012, để tạ ơn Chúa vì những hồng ân đã đón nhận trong năm qua, và xin Chúa thánh hóa chúc lành, ban cho một năm mới bình an và hạnh phúc.

Cùng hiệp dâng thánh lễ với cha chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu, có quý cha, quý thầy trong tu viện, đặc biệt có cha Giacôbê Đỗ Bá Công nhân dịp về thăm gia đình, Hội đồng Mục vụ, các đoàn thể, ca đoàn trong giáo xứ, quý Sơ Đaminh cộng đoàn Lê Văn Sĩ, quý tu sĩ nam nữ, và cộng đoàn dân Chúa đông đảo đến bất ngờ, dù ngày chúa nhật hôm nay đã có đủ bảy thánh lễ như thường lệ.


Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

Không khí tại khuôn viên thánh đường giáo xứ rực rỡ sắc xuân. Từ mấy tuần trước Hội đồng mục vụ và ban tông đồ đã tất bật trang trí xung quanh khu vực nhà thờ, và hôm nay trong và ngoài thánh đường rực rỡ sắc xuân. Hai bên bờ tường tu viện và nhà thờ đèn lồng và ánh điện lung linh chiếu sáng. Trước tượng đài Đức Mẹ một vườn hoa khoe sắc, ngào ngạt hương trầm tỏa bay tạo nên một bầu khí thánh thiêng và huyền nhiệm. Sau tượng đài Đức Mẹ là đôi câu đối nhấn mạnh ý nghĩa của việc hiệp nhất sum họp :

“Xuân Tươi Hiệp Nhất Xuân Càng Thắm.
Tết Vui Sum Họp Tết Thêm Nồng”.


Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

Trong thánh đường, một khung cảnh tràn đầy sức sống mùa xuân với những sắc màu đậm nét ngày tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh những chậu mai hoa vàng rực rỡ là mâm ngũ quả được bày trí khéo léo với cặp bánh chưng xinh xắn. Phía sau bàn thờ, đôi câu đối đỏ nêu lên ý nghĩa ngày xuân chan hòa tình Chúa và tình người :

“Lộc Thiên Quốc Nở Hoa Tình Con Thảo.
Xuân Nhân Trần Kết Trái Nghĩa Đệ Huynh.”


Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

Nơi bậc tam cấp cung thánh hoa cỏ mùa xuân cũng đua nhau khoe sắc góp phần tạo nên một khung cảnh thiên nhiên gần gũi, giúp con người dễ dàng nâng tâm hồn lên với Chúa hơn. Không khí thời khắc giao thừa tại giáo xứ năm nay thật rộn ràng và tấp nập. Liền sau thánh lễ tất niên kết thúc lúc 20 giờ, đã có rất nhiều người đến thánh đường để lắng đọng tâm hồn, kẻ đến tâm sự trước tượng đài Đức Mẹ lên trời, người đến thỏ thẻ với thánh Martinô, người khác thì lặng lẽ nghiêm trang quỳ bên Thánh Thể. Đây cũng là cơ hội để gặp gỡ, hàn huyên, chuyện vãn tâm sự những câu chuyện cuối năm.

Đúng 21g30, trong tiếng hát rộng ràng của Ca đoàn, Hội đồng mục vụ và ban tông đồ trong trang phục truyền thống dân tộc, khăn đống áo gấm hoa nhiều mầu sắc, hân hoan rước đoàn đồng tế từ phòng hội giáo xứ tiến lên cung thánh cử hành thánh lễ tạ ơn và chào đón xuân Nhâm Thìn 2012.


Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

Trước khi bước vào thánh lễ, cha chủ tế nói lên ý nghĩa thánh lễ tuyên dương bầu khí thân mật của gia đình giáo xứ, đã tụ họp về để gặp gỡ chúc tụng Cha trên trời, Chúa của mùa Xuân trong những giây phút giao thừa trước thềm năm mới. Cả cộng đoàn đáp lại bằng một tràng pháo tay dòn dã phấn khởi.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Phanxicô đã nói lên triết lý và hồn Việt của Bánh Chưng, một thứ không thể thiếu trong ngày Tết dân tộc. Cha nhấn mạnh bốn nội dung. Bánh chưng là món quà Tiết Liêu dâng lên vua cha, biểu tượng tình nghĩa hiếu thảo. Được thực hiện theo hướng dẫn của thần linh, phản ảnh tín ngưỡng dân gian tin vào thế giới siêu hình. Bánh sử dụng những chất liệu thông dụng nên có khả năng phổ biến mọi miền. Và tính tổng hợp của bánh sau khi chưng nấu đến 12 giờ, nói lên đặc tính chan hoà hoà đồng của dân tộc.


Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

Từ đó, cha liên kết với niềm tin của tín hữu trong ngày xuân. Của lễ chúng ta dâng là biểu hiện lòng hiếu thảo với Cha trên trời. Các bài đọc phụng vụ nhắc nhở chúng ta không chỉ chúc suông mà “cầu chúc” : “Nguyện Chúa chúc lành và gìn giữ anh em !”… “Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hoá toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác anh em, được gìn giữ vẹn toàn…”

Và trong bài Tin Mừng Bát Phúc, Đức Giêsu đã chỉ cho chúng ta con đường hạnh phúc thật, là ra khỏi chính mình, để dám sống hết mình cho Thiên Chúa, dám sống hiền hoà, cảm thông, thanh thoát, kiến tạo hoà bình và làm chứng cho chân lý.


Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

Như truyền thống hàng năm, Hội đồng Mục vụ đại diện cộng đoàn để dâng lên Chúa những ý nguyện chung, cầu cho Giáo hội, cho quê hương và cho mọi người trong mùa xuân mới. Và lễ vật dâng Chúa hôm nay, ngoài bánh rượu, hoa trái, nến hương … dĩ nhiên không thể thiếu cặp bánh chưng nghĩa tình, do giáo xứ thực hiện những ngày trước tết, để làm quà chia sẻ cho người nghèo.

Việc nhận lộc thánh được thực hiện trong phần hiệp lễ, mỗi người sau khi đón nhận Thánh Thể Chúa, cũng đến lãnh nhận Lộc Thánh của giáo xứ, trên đó có ghi một câu Lời Chúa làm ý lực sống trong suốt một năm

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Nguyễn Văn Đích, chủ tịch Hội đồng Mục vụ, đã tổng kết những hoạt động của giáo xứ đặc biệt là những hoạt động và lễ hội mới trong năm qua. Sau đó cùng với cộng đoàn phụng vụ, chúc mừng tuổi mới tới quý cha, quý thầy trong Tu viện, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn.


Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

Trong lời đáp từ, cha chủ tế nói đến những con rồng tại thánh đường Đaminh, sử dụng biểu tượng triều đình Việt Nam, để xác định thánh đường là cung điện của Thiên Chúa, Vua muôn vua. Và nhân dịp năm Nhâm Thìn, cha gửi đến cộng đoàn lời chúc dựa trên câu ca dao quen thuộc : “Trứng rồng lại nở ra rồng, liu điu lại nở ra dòng liu điu”, để nhắc đến niềm tự hào của dân tộc là “con rồng cháu tiên”, nhưng nhất là vinh dự làm con Thiên Chúa. Cha cầu chúc mọi người sống xứng đáng với niềm tự hào và vinh dự ấy.

Thánh lễ giao thừa, đón mừng năm mới kết thúc qua phép lành trọng thể đầu năm của quý cha đồng tế. Sau thánh lễ, mọi người hân hoan chào hỏi chúc mừng nhau. Ai ai cũng rạng rỡ nụ cười trên môi, tay bắt mặt mừng và gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Một số người còn nán lại để cầu nguyện. Cửa nhà thờ vẫn rộng mở cho đến hai giờ sáng, để đón từng nhóm người đến khấn nguyện vào đúng thời khắc giao thừa.


Thánh lễ giao thừa, đón Xuân Nhâm Thìn

Click để xem hình lớn

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một năm an bình và tràn đầy ơn phúc. Xin Chúa luôn nâng đỡ và đồng hành với từng người chúng con trong năm mới này, để chúng con luôn trung thành phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong tình hiệp nhất yêu thương.

Pet. Võ Tá Đương, OP.