Thánh lễ cầu nguyện cho ân nhân và thân nhân

 

Liên huynh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Thánh lễ cầu nguyện cho ân nhân và thân nhân

” Hồng ân Thiên Chúa bao la,
Muôn đời con con sẽ ngợi ca ơn Người”

Thánh lễ cầu nguyện cho ân nhân và thân nhânĐể thực hiện tinh thần “đền ơn đáp nghĩa”, vào lúc 9 giờ thứ sáu ngày 05/09/2014 Liên huynh Các thánh Tử Đạo, hạt Chí Hòa đã tổ chức lễ giỗ Dòng tại Giáo xứ Vinh Sơn phường 6. Thánh lễ do Cha Giacôbê Phạm văn Phượng, OP. chủ tế, quy tụ đông đảo đoàn viên tham dự, chung lời nguyện cầu tha thiết cho quý vị ân nhân và thân nhân.

Sau phút niệm hương trang trọng, cộng đoàn ngân vang lời kinh Phụng vụ với tất cả tâm tình sốt mến. Tiếp theo, thánh lễ diễn ra nghiêm trang trong bầu khí ấm cúng.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi mọi người sốt sắng dâng lễ cầu nguyện cho những ai đã làm ơn cho chúng ta vì hàng năm, vào ngày mùng 5 tháng 9 lễ giỗ Dòng, là dịp nhắc nhở các đoàn viên Đa Minh bày tỏ lòng trân trọng, và tri ân đối với quý vị ân nhân, thân nhân những người còn sống cũng như đã qua đời.

Phần giảng lễ cha chủ tế chia sẻ rằng: tục ngữ Việt Nam có câu: ” Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Nhìn lại bản thân, ta thấy mỗi người được tạo dựng nên qua vòng tay yêu thương của cha mẹ, lớn lên và trưởng thành trong sự yêu thương của biết bao người. Nói cách khác, chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh, bao bọc chở che, yêu mến chăm sóc của muôn tấm lòng. Cha mẹ là người đã sinh thành, dưỡng dục chúng ta. Khi ta bước vào học đường, thầy cô lại là những người ân cần dạy dỗ ta nên người, chính thầy cô đã cho ta kiến thức văn hóa để ta có đủ hành trang bước vào đời. Lúc ta bước vào nhà thờ dự lễ, học giáo lý thì cha xứ, quý sœur, giáo lý viên, ông bà quản. . . dạy dỗ, khai mở cho ta về đức tin. Rồi bạn bè, hàng xóm láng giềng ” tối lửa tắt đèn” có nhau, luôn động viên, khích lệ tinh thần ta an tâm vững chí trên đường đời. Bác nông dân cũng đã đổ biết bao giọt mồ hôi trên cánh đồng, cho ta những hạt cơm thơm ngon, chứa chan ân tình. Đôi khi cuộc đời ta được sự giúp đỡ tình cờ hoặc gặp may lành, đó chính là nhờ vào những vị ân nhân thầm lặng, ngày đêm nguyện cầu âm thầm giúp đỡ ta.

Nói tóm lại, cuộc đời của chúng ta là một chuỗi ngày hồng ân bao la Thiên Chúa ban tặng qua cha mẹ, thầy cô, họ hàng, bạn bè, hàng xóm và thậm chí cả những người chúng ta không hề quen biết. Tất cả đều là ân nhân mà ta phải có trách nhiệm cầu nguyện cho họ. Hy vọng với thánh lễ thành kính hiệp dâng hôm nay, sẽ có nhiều linh hồn ân nhân và thân nhân chúng ta được đưa về trời sáng láng, vinh hiển.

Trước khi kết lễ, anh phó Ban Phục vụ Liên huynh có đôi lời cha xứ Vinh Sơn cùng Hội Đồng Mục Vụ, đã tạo mọi điều kiện cho buổi lễ thành công tốt đẹp. Đặc biệt, cám ơn cha chủ tế đến dâng lễ, ban giáo huấn như những kim chỉ nam cho cuộc sống chứng tá giữa đời thường của chúng con rạng ngời ánh sáng Phúc Âm.

Đáp từ, cha chủ tế cám ơn Liên huynh đã mời cha dâng lễ. Cha rất vui vì Liên huynh vẫn giữ truyền thống, dâng các thánh lễ cầu nguyện theo ý chỉ của dòng, đồng thời anh chị em tham dự thánh lễ rất đông. Chúa không thua lòng quảng đại của chúng ta, Ngài sẽ đền bù gấp trăm ngàn lần hy sinh nhỏ bé của anh chị em.

” Xin cảm tạ Chúa vì Chúa nhân từ, và muôn ngàn đời Ngài vẫn trọn tình thương”.

                                                                                                                PHẠM THỤC