Thánh lễ cầu cho công lý & hòa bình

 

Thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể
cầu cho công lý & hòa bình tại Việt Nam

 Nghe giảng:

/congly_hoabinh_dinh

Thánh lễ cầu cho công lý & hòa bìnhĐáp lại lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam, giáo phận dành ngày hôm nay (22.5.2014) để cầu nguyện cho quê hương được bình an, cho công lý được tôn trọng và cho những ai đang đấu tranh bảo vệ quê hương dân tộc được kiên vững.

Thánh lễ đặc biệt và giờ chầu Thánh Thể do cha Giuse Ngô Sĩ Đình – Bề trên Giám tỉnh dòng Đa Minh làm chủ sự và quý cha trong tu viện cùng đồng tế. Buổi lễ cầu nguyện có 2 ý chính:

Tuyên xưng Thiên Chúa là Chúa của lịch sử nhân loại, Người có quyền trên hết mọi sự và có thể thay đổi lòng dạ con người.

Tuyên xưng sức mạnh của lời cầu nguyện lớn hơn muôn vàn vũ khí trong Đức Kitô và nhờ Đức Kitô Thánh Thể.

Hội đồng Giám mục kêu gọi tổ chức ngày cầu nguyện không phải chạy theo phong trào, mà thể hiện lòng yêu nước, bảo vệ quê hương không phải là thù ghét kẻ khác mà là cách biểu lộ lòng trung thành của ta với tình yêu Thiên Chúa, bảo vệ các hồng ân Chúa đã ban. Đức Giáo hoàng Biển Đức 16 đã nói: “người công giáo tốt là người công dân tốt”. Chúa ban cho ta sự sống, ta có nghĩa vụ bảo vệ và duy trì sự sống. Trong tuyên ngôn quốc tế nhân quyền điều 17 có nói: “Mọi người có quyền sở hữu tài sản cá nhân, không ai có quyền tước đoạt một cách độc đoán, không có hòa bình nếu không có sự nhìn nhận công lý.”

Cầu nguyện cho hòa bình là bảo vệ cho công lý khắp nơi, chủ trương của Thiên Chúa là tình yêu thương tha thứ, nếu không có Đức Kitô thì không có tha thứ. Ta có được niềm vui khi Chúa hứa, Ngài sẽ trả lại công lý cho những ai bị bách hại. Ai bị bách hại, ai chịu khốn nạn vì đạo ngay thì Nước Trời là của họ.

Nền văn hóa xung đột không đem lại hòa bình, và nền văn hóa đối thoại trong ánh sáng công lý nhằm giải quyết mọi vấn đề của xã hội hôm nay, xóa bỏ bất công trong xã hội, loại trừ mối đe dọa hòa bình, kiến tạo một nền hòa bình chân chính và vững bền. Phúc thay ai xây dựng hòa bình thì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Không thể có hòa bình nếu không thực sự tôn trọng quyền lợi chính đáng của tha nhân.

Lạy Chúa xin rủ lòng thương xót quê hương đất nước chúng con, xin cho các dân tộc luôn vui sống trong hòa bình để mọi người được hưởng bình an và yêu thương.

Xin cho các nhà lãnh đạo các quốc gia biết ngồi lại với nhau trong nền văn minh sự sống, xóa dần bất công trong xã hội.

TERESA