Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức – 11.06.2023

Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức - 11.06.2023– Xem đầy đủ hình ảnh tại đây : https://drive.google.com/drive/folders/11tilMCGe7h0BsWv1CM2bMioeZXGsewKf

          Sáng Chúa nhật ngày 11 tháng 6 năm 2023, cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông vui mừng đón chào Đức Cha Giuse Bùi Công Trác Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn về dâng thánh lễ và ban Bí tích Thêm sức cho 102 em thiếu nhi xứ Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể “Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa” thuộc Giáo xứ Thánh Đa Minh Ba Chuông và 6 người lớn.

          Trước thánh lễ, bầu không khí của giáo xứ nhộn nhịp hẳn lên, các em thiếu nhi trong trang phục Thiếu nhi Thánh Thể tiến về nhà thờ với vẻ mặt đầy hân hoan cùng cha/mẹ đỡ đầu với sự hướng dẫn các anh chị giáo lý viên/huynh trưởng chuẩn bị hoa nến và làm dàn chào để đón chào Đức Cha Giuse.

          Lúc 8g15, Đức Cha Đức Cha Giuse Bùi Công Trác đến – đoàn thiếu nhi chào mừng Đức Cha bằng những tiếng vỗ tay vui mừng rộn rã cùng sự đón tiếp ân cần của Cha Giuse Bề Trên Chánh Xứ, Cha Phaolo Quản Đốc Thánh đường, cùng quý Cha, quý Thầy và quý Hội Đồng Mục vụ (HĐMV).

          Đúng 9g00 thánh lễ bắt đầu. Cùng đồng tế thánh lễ có sự hiện diện của Cha Giuse Ngô Mạnh Cường,OP – Bề Trên Chánh Xứ , quý Cha trong Tu viện Thánh Alberto và quý Cha khách, tham dự thánh lễ hôm nay rất đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ, quý phụ huynh và cha mẹ đỡ đầu.

          Ngỏ lời trước Thánh lễ, Cha Giuse Ngô Mạnh Cường, OP – Bề Trên Chánh xứ giới thiệu cộng đoàn giáo xứ và 102 em thiếu nhi sau ba năm hoàn tất chương trình Giáo lý hôm nay các em cùng với 06 anh chị đã lãnh nhận Bí tích Thanh tẩy nhưng do hoàn cảnh chưa lãnh nhận bí tích Thêm Sức cùng được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức do Đức Cha Giuse lần đầu tiên đến thăm, mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho các em hôm nay. Cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho một em thiếu nhi vì bị đau nên không thể nhận lãnh bí tích Thêm Sức.

          Trong lời mở đầu thánh lễ Đức Cha Phụ tá Giuse đã chuyển lời cám ơn của Đức Tổng Giám Mục Giuse đến Cha Giám Tỉnh – Tỉnh Dòng Đa Minh, Cha Bề trên và quý Cha đã cùng cộng tác với Đức Tổng GM để lo cho đoàn chiên tại giáo xứ Đa Minh, Đức Cha Phụ tá cũng không quên lời cám ơn đến quý Thầy, quý chức trong Hội Đồng Mục Vụ, các anh chị Huynh trưởng, giáo lý viên đã cùng với giáo xứ cộng tác trong việc giáo dục đức tin cho các em cụ thể đã gặt được hoa trái với việc rất nhiều em được lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay.

          Sau khi Lời Chúa được công bố, Cha Bề trên Chánh xứ nói lời thỉnh cầu Đức Cha Giuse xin ban bí tích Thêm sức cho 107 em. Nối tiếp lời thỉnh cầu của Cha Bề trên, Đức Cha Giuse chia sẻ Lời Chúa với các em thiếu nhi bằng những câu hỏi hết sức dí dỏm và ý nghĩa về các Bí tích Chúa Giêsu đã thiết lập, Đức Cha kêu gọi các em và đặc biệt là bổn phận của các bậc cha mẹ và cha/mẹ đỡ đầu cần phải nuôi dưỡng và giáo dục đức tin cho con cái mình sống theo Lời Chúa và luật Giáo Hội dạy, Đức Cha nhắc nhở chính những người cha, người mẹ phải làm gương tốt, phải hiếu thảo với Cha mẹ ông bà, phải sống khiêm nhường, hiền lành… thì mới có thể giáo dục những người con của mình sẽ được như thế…, sau cùng Đức Cha Giuse mời gọi các em thiếu nhi và cộng đoàn biết luôn phó thác mọi sự trong vòng tay yêu thương của Đức Mẹ Maria.

… Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Trời,

Mà Mẹ lại cũng Mẹ loài người ta.

Cúi xin xuống phước hà sa,

Đoái thương con cái thiết tha khẩn cầu.

Này con quỳ gối cúi đầu,

Trước bàn thờ Mẹ xiết bao ước nguyền.

Xin cho con đặng bình yên,

Giữ gìn ơn thánh vẹn tuyền thủy chung.

          Sau bài chia sẻ Lời Chúa, nghi thức ban Bí tích Thêm sức được khởi đầu với việc tuyên xưng đức tin và việc Đức Cha Phụ tá Giuse đặt tay cầu xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các em. Sau đó 107 em lần lượt tiến lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn dân Chúa cùng với những bản thánh ca ngợi khen Chúa Thánh Thần hòa quyện trong bầu không khí sốt sắng và trang nghiêm. Nghi thức đặt tay và xức Dầu Thánh kết thúc, 107 em được lãnh nhận Bí tích từ nay sẽ được tiếp thêm sức mạnh để tuyên xưng đức tin, nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức. Từ đây, nhờ bảy ơn Chúa Thánh Thần, các em mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa Kitô hơn, nhiệt tâm xây dựng Giáo hội và hăng say làm chứng cho Chúa Kitô trước mặt mọi người.

          Kết thúc nghi thức ban Bí Tích Thêm Sức, cả cộng đoàn cùng dâng lời cầu nguyện và tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

          Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Đaminh, Phó chủ tịch HĐMV thay mặt giáo xứ tri ân Đức Cha Giuse, Cha Bề Trên Chánh Xứ, Cha Quản Đốc, Thầy Phụ Trách, quý Cha đồng tế cùng toàn thể quý ân nhân và cộng đoàn dân Chúa.

          Cùng chia sẻ niềm vui chung với giáo xứ và các gia đình có con em được lãnh nhận bí tích thêm sức trong thánh lễ hôm nay, Đức Cha Giuse gửi lời nhắn nhủ của vị Cha chung của Tổng Giáo Phận Sài Gòn – Đức Tổng GM Giuse Nguyễn Năng về việc học hỏi LỜI CHÚA, và dù là một Giám mục nhưng Đức Cha Phụ tá Giuse là một vị mục tử hết sức đơn sơ và rất thơ, ngài gửi những tâm tình của ngài đến với quý Cha, quý Thầy, quý Soeurs, các anh chị giáo lý viên, huynh trưởng cùng các em được lãnh nhận Bí tích Thêm sức những vần thơ hết sức dí dỏm và dễ thương:

Mừng giáo xứ hôm nay thêm sức,

Cha xứ vui, cả giáo xứ đều vui

Quý soeur thì cứ đứng cười

Quý thầy, huynh trưởng thì cười nhe răng.

 Mừng cha mẹ, lại mừng vú bõ,

 Có con được thêm sức hôm nay,

 Giáo dục con cái từng ngày,

 Gia đình nên thánh, tràn đầy ơn thiêng

Chúc chúng con hôm nay thêm sức

Được nhận bảy ơn Chúa Thánh Thần

Ngày Hông phúc, ngày hồng ân

Sống đời nhân chứng, chuyên cần, yêu thương.

          Sau thánh lễ, Đức Cha Giuse và quý Cha đồng tế, quý Thầy chụp hình lưu niệm cùng các em đã được lãnh nhận bí tích Thêm sức.

          Thánh lễ khép lại nhưng đã mở ra một sức sống mới, một tương lai mới, một cách sống đạo mới, một niềm vui mới và một đức tin kiên cường hơn. Mong sao với sức mạnh ân thiêng của Chúa Thánh Thần mà các em được kín múc trong ngày hôm nay, luôn nâng đỡ và đồng hành cùng các em trong đời sống đức tin mỗi ngày. Ước mong rằng, không chỉ riêng các em được lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay, nhưng là cả cộng đoàn đều nhận được sức mạnh tình yêu của Chúa Thánh Thần, tạo nên một luồng gió mới thổi vào cộng đoàn để với những truyền thống đạo đức, bác ái vốn đã tốt đẹp, nay lại thêm mạnh mẽ hơn. Để cộng đoàn giáo xứ Đa Minh Ba Chuông mãi là công đoàn hiệp nhất yêu thương, là sứ giả cho tình yêu của Thiên Chúa. …

          Nguyện xin Chúa Thánh Thần, Đấng Phù trợ ban cho Đức Cha Phụ tá Giuse, quý Cha cùng quý vị được dồi dào sức khỏe, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa và mọi sự an lành, để mãi là nhịp cầu thông ban nguồn thánh ân của Thiên Chúa cho mỗi chúng con…

Maria PTH – Ban Truyền Thông.

– Một số hình ảnh buổi lễ :