Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu

 

Giáo xứ Đaminh

Bông Hoa Dâng Trên Bàn Thờ

 Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu


Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị ĐậuNhư đã loan tin, vào lúc 7 giờ sáng thứ năm, ngày  21.07.2011 tại thánh đường giáo xứ Đaminh, đã diễn ra lễ an táng một thành viên đặc biệt của giáo xứ, thuộc giáo họ Gioan, Bà cố Matta Đinh Thị Đậu, Thân mẫu Nữ tu Maria Đỗ Thị Phương Uyên, dòng MTG Đà Lạt.

Bà cố Matta đã được Chúa gọi về lúc 9g05, thứ bảy 16.07.2011, hưởng thọ 75 tuổi. Trong suốt những ngày qua, tại từ đường của Giáo xứ, nhiều đoàn thể và cộng đoàn tu sĩ đã đến viếng thăm và cầu nguyện cho Bà cố.

Đặc biệt vào lúc 16 giờ chiều thứ hai 18.07, cha xứ Phanxicô Xavie đã cử hành thánh lễ dành riêng cho thân bằng quyến thuộc.

 

Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu

Thánh lễ tại Từ đường

Nghi thức di quan đuợc tiến hành lúc 6g30, đông đảo các nữ tu Mến Thánh Giá và Các Dòng khác đã cùng với thân nhân gia đình rước linh cữu bà cố lên thánh đường.

Đúng 7 giờ, thánh lễ đồng tế khởi sự. Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả chủ tế cùng với 18 linh mục khác, trong đó một nửa thuộc tu viện thánh Anbêtô, các cha linh tông huyết tộc và đặc biệt có các cha đến từ rất xa, giáo phận Đà Lạt.

 

Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu

 

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Bề trên chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu dựa trên ý tưởng của thánh Têrêsa Hài Đồng : “Con là một loài hoa trong muôn loài hoa nở gần xa… Hoa đâu dám chi khoe mình, nhờ hồng ân hoa mới đẹp xinh”, để hướng dẫn cộng đoàn suy niệm về những bông hoa, vốn xuất hiện trong tất cả các tang lễ.

 

Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu

 

Trước tiên, Hoa nhắc ta số phận phù du của kiếp người, như lời đáp ca : “Đời sống con người thoáng qua như cỏ, như bông hoa nở trong cánh đồng, một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi”. Nhưng Hoa cũng gợi lên những khái niệm về vẻ đẹp và hương sắc, cũng như sự phong phú đa dạng.

Tuy nhiên, những cây hoa cành hoa, chỉ có thể hoàn thành cuộc đời của mình, có thể nở hoa để tặng cho đời hương thơm và sắc thắm, khi chấp nhận được cắt tỉa, qua những hi sinh âm thầm và quảng đại dâng hiến.

 

Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu

 

Một cách khéo léo cha nối kết câu chuyện những bông hoa với cuộc đời của bà cố Matta, những hy sinh của bà cố, khi trao cho cuộc đời những người con thành công và nhiệt tình, sự dâng hiến vì tình mến Chúa khi dâng tặng một người con trở thành nữ tu, từng là một Dì giáo Thanh tuyển viện và nay đang là Dì nhất một cộng đoàn. Đặc biệt cha nhấn mạnh đến căn bệnh nặng bà cố được Chúa gửi đến hơn 30 năm, và nhất là những năm gần đây, khi bà cố chỉ tồn tại một đời sống thực vật … Chính vì thế bà càng giống hơn với “loài hoa nở gần xa”.

 

Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu

 

Và hình ảnh lưu lại trong ký ức mọi người chính là hình ảnh bà cố trên chiếc xa lăn ngồi bên cung thánh nhà thờ, rất gần với một bản thánh ca khác về thánh nữ Têrêsa : “Con muốn làm một bông hoa nhỏ, dưới chân bàn thờ ngày lễ thường… Con muốn làm một bông hoa trắng, từng chiều vắng đơn sơ nguyện cầu…”

 

Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu

Lễ Đức Mẹ Lộ Đức 2010

Sau phần hiệp lễ, anh Giuse Đỗ Phú Hưng trưởng nam, đã đại diện gia đình để nói lời cảm ơn, cha Nguyễn Hữu Duyên đại diện linh tộc để cử hành nghi thức từ biệt, và cha Quản đốc Đinh Quang Mạnh Hùng đã theo chân bà cố cùng gia đình tiễn biệt tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

 

Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu

 

Xin cùng với Bà Cố Matta để tạ ơn Chúa vì 75 năm được làm người và làm con cái Chúa, tạ ơn vì những hồng ân Chúa đã thực hiện cho bà trong những năm tháng qua, và xin cầu chúc Bà Cố đạt được ước nguyện là hạnh phúc vĩnh cửu trên cõi thiên đường.

 

Thánh lễ An táng bà cố Matta Đinh Thị Đậu

 

Và như lời kết của bài giảng hôm nay, ước mong Bà cố cũng sẽ dâng lên Chúa lời nguyện của một vị thánh Tử đạo tại Việt Nam, thánh Théophane Vénard Ven : “Lạy Mẹ yêu dấu …, xin nhận lấy tôi tớ nhỏ bé như trái nho chín được hái, như bông hồng nở rộ, được ngắt về dâng trên bàn thờ”. Amen.