Thần Khí Chúa đã sai tôi đi


TĨNH TÂM ANH EM ĐA MINH MIỀN BẮC


THẦN KHÍ CHÚA ĐÃ SAI TÔI ĐI


Thần Khí Chúa đã sai tôi điTheo thông lệ hàng năm, vào thời điểm cuối thu, tiết trời miền bắc đã trở nên mát mẻ, anh em Đa Minh đang phục vụ tại bảy giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội, lại tụ họp nhau về Tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm để tham dự tuần tĩnh tâm, từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 10 năm 2012.

Về tham dự kỳ tĩnh tâm năm nay, có hầu hết các anh em trực thuộc Tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm, trừ các tân linh mục phải đi khảo hạch để giải tội và hai anh vì hoàn cảnh sức khoẻ không thể tham dự.

 

Thần Khí Chúa đã sai tôi đi

 

Cha Đại diện Giám tỉnh, Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu, OP, cũng là cha giảng phòng, đã khai mạc kỳ tĩnh tâm bằng thánh lễ kính Chúa Thánh Thần.

Đa số anh em Đa Minh đang hiện diện tại Miền Bắc đều làm việc trong các môi trường sứ vụ mang tính biên cương của Dòng, vì thế, cha Giảng phòng đã khéo léo chọn đề tài cho kỳ tĩnh tâm này là Cùng Nhau Thi Hành Sứ Vụ.

 

Thần Khí Chúa đã sai tôi đi

 

Trong những ngày tĩnh tâm, anh em có dịp ôn lại tinh thần dòng, những nét tiêu biểu của đời tu Đaminh, theo những hướng dẫn của hiến pháp, các tổng hội và tỉnh hội : chiêm niệm, học hành, các lời khấn, tổ chức cộng đoàn và sứ vụ truyền giảng.

 

Thần Khí Chúa đã sai tôi đi

Click để xem hình lớn

Đây cũng là cơ hội để anh em lắng nghe và chia sẻ với nhau những thuận lợi và khó khăn trong sứ vụ truyền giáo cũng như sứ vụ mục vụ tại mỗi giáo phận. Và gợi ý cho nhau, hiện diện và sống đoàn sủng Đa Minh tại mỗi địa phương mình được gửi tới.

Ngày cuối của tuần tĩnh tâm, anh em đã cùng nhau ra nghĩa trang của các bậc cha anh tại Cát Đàm, gồm các thừa sai Tây Ban Nha và các vị tiền bối đã hết tình phục vụ và gửi nắm xương tàn nơi mảnh đất này.

 

Thần Khí Chúa đã sai tôi đi

 

Trong ánh nắng hanh vàng của tiết trời cuối thu, tất cả anh em đã thắp hương và hát lên lời Kinh Hy vọng, O Spem Miram. Làn khói hương hoà quyện cùng với lời kinh truyền thống đã khiến bầu trời xung quanh cũng phải lắng đọng, như muốn hoà cũng nhịp đập trái tim của những con người Đa Minh trẻ đang hướng về nguồn cội mà khẩn nài, mà noi gương bắt chước tấm gương trung kiên anh dũng của thánh tổ phụ và các bậc tiền bối.

Thần Khí Chúa đã sai tôi đi

Ngoài thánh lễ kính thánh Louis Bertrand theo lịch dòng, anh em dâng lễ kính thánh Vinh Sơn bổn mạng tu xá, thánh phụ Đaminh và bế mạc bằng thánh Lễ kính Nữ Vương các thánh tử đạo bổn mạng tỉnh dòng do cha Tu xá trưởng chủ sự.

Tuần tĩnh tâm kết thúc với lời bản thánh ca lên đường với sức mạnh của Thánh Thần Thiên Chúa. Lời kinh tha thiết, nhưng lại mang đầy ý lực quyết tâm, như muốn nói lên ý nguyện của toàn thể anh em, tay trong tay, tiếp nối sứ vụ Đa Minh tại miền bắc này:Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng…

 

Thần Khí Chúa đã sai tôi đi

Buổi liên hoan chia tay đã khép lại tuần tĩnh tâm đầy sốt sáng và tình huynh đệ. Anh em lại tiếp tục lên đường, trở về với nhiệm sở để tiếp tục hăng say với một tinh thần mới. Hẹn gặp lại nhau vào một ngày rất gần …

Abahung, OP


Thần Khí Chúa đã sai tôi đi