Tết Của Ba Tôi

 

Tết Của Ba Tôi

Tết Của Ba TôiVới mỗi chúng ta, Tết là mùa của đoàn viên, của sum họp, là ngày những cánh én bay liệng trên bầu trời báo hiệu mùa xuân sang, là khoảnh khắc cho những yêu thương dâng trào trong lòng mỗi người. Xuân đến, Tết về.

Mỗi năm có bốn mùa, riêng chỉ mùa xuân là cho ta những cảm giác vui tươi, yên bình và hạnh phúc. Với tất cả mọi người là vậy nhưng với ba tôi, mỗi ngày là một cái Tết, mỗi giờ là một tiếng tích tắc xuân.

Tết của ba tôi đọng lại trong những ngày tháng các con khỏe mạnh, chăm ngoan và đạt thành tích cao trong học tập. Tết đến ba chẳng bao giờ cho con tiền lì xì, ba chỉ trao cho con những lời khen, những lời động viên và ấm áp hơn cả là khi ba trao con món quà đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa, đó là khi ba hôn con. Và con gọi cái hôn đó là mùa xuân tươi đẹp nhất. Với ba, Tết mang hương vị của một nồi bánh chưng xanh, cái cảm giác khi người ta bỏ công sức ra để làm bánh, gửi vào đó tất cả niềm tin, những yêu thương thầm kín nhất và được đáp lại bằng những chiếc bánh đẹp và thơm – một mùi thơm lan tỏa hương sắc xuân.

Sống là phải chờ đợi – nó là nỗi buồn nhưng cũng là niềm vui. Với ba, Tết hay mỗi ngày là chờ đợi. Chờ đợi một tiếng chuông điện thoại reo lên trong mỗi đêm ba trằn trọc, thao thức. Hình như nhớ, hình như thương. Cái mà ba chờ đợi là âm thanh quen thuộc nhưng không phải chỉ là tiếng chuông điện thoại mà đó là giọng nói của chị Hai và anh Ba. Cả hai người đều làm việc ở Sài Gòn, mỗi năm về quê một lần vào dịp Tết. Ba vẫn chờ đợi một điều giản dị như thế, được nghe tin hai con khỏe mạnh, yên bình thì đó thật sự là cái Tết xa người thân hạnh phúc nhất của ba.

Tết của ba là hằng ngày được làm những công việc mình yêu thích, là lúc cả nhà sum vầy bên nhau trong những bữa cơm gia đình tuy đạm bạc nhưng ấm áp, hòa thuận. Tết của ba mang một gam màu ấm và đọng lại trong những nụ cười giòn tan.

Ba tôi không đi tìm cái Tết trong những năm tháng đã qua mà khi xa rồi người ta gọi nó bằng cái tên “tết xưa”. Với ba, Tết là hôm nay, là khoảnh khắc này đây ta đang có, ta đang nhận được. Nó mới thật sự là cái Tết ý nghĩa, nó dạy ta biết trân trọng hiện tại vì có hiện tại mới có quá khứ và tương lai. Đừng bao giờ mong một cái “Tết tới” tươi đẹp nếu “Tết hôm nay” ta chẳng làm được gì. Trong cuộc đời tôi, ba đã dạy cho tôi biết trân trọng một điều quý giá của cuộc sống này.

 NGUYỄN THỊ THU HÀ