Tân Chân phước Emilia Riquelme y Zayas

 

Tân Chân phước Emilia Riquelme y ZayasLúc 11 giờ sáng Thứ Bảy 09/11/2019 tới đây, Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, sẽ đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho Nữ tu Maria Emilia Riquelme y Zayas, người Tây Ban Nha, sáng lập dòng nữ tu thừa sai Thánh Thể và Mẹ Maria Vô Nhiễm, tại nhà thờ chính tòa giáo phận Granada.

Nữ tu Emilia Riquelme sinh năm 1847 tại Granada, thân phụ là một sĩ quan sau này lên tới cấp bậc trung tướng. Emilia cùng với gia đình đi theo cha tới nhiều nhiệm sở. Emilia muốn sống đời tu trì, nhưng bị cha chống đối. Năm 1885, sau khi thân phụ qua đời, Emilia bấy giờ đã 37 tuổi, xin gia nhập một tu viện, nhưng rồi chị buộc lòng phải rời bỏ vì một loạt vấn đề về sức khỏe.

Lập dòng mới

Trở về nhà, Emilia thiết lập một nhà nguyện tại gia với sự chấp thuận của giáo quyền và chị dành những giờ rảnh để săn sóc người nghèo. Có nhiều phụ nữ khác phụ giúp chị trong công tác này, và dần dần cùng với họ, chị Emilia thành lập dòng thừa sai Thánh Thể và Mẹ Maria Vô Nhiễm vào năm 1896, với sự chấp thuận của Đức Tổng giám mục giáo phận Granada sở tại. Chị và 7 phụ nữ đầu tiên lãnh tu phục từ tay Đức Tổng giám mục và chị Emilia được khấn trọn đời. Dòng dần dần phát triển và năm 1912 được thánh Giáo Hoàng Piô X phê chuẩn.

Năm 1936, nội chiến bùng nổ tại Tây Ban Nha, chị Emilia và các nữ tu phải tị nạn sang Pháp để tránh cuộc bách hại và chỉ trở về nước sau khi xung đột chấm dứt. Chị qua đời tại nhà mẹ của dòng ngày 10/12/1940, thọ 93 tuổi.

Trong tiến trình án phong thánh cho Nữ tu Emilia Riquelme, ngày 19/03 năm nay, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi Tớ Chúa.

(SS. Vat 5-11-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.