Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh Martinô

Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh Martinô

Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh MartinôTrong tâm tình hân hoan chuẩn bị ngày mừng kính Thánh Martinô – vị Thánh của những người cùng khổ, Giáo xứ Đaminh Ba Chuông tổ chức 3 ngày tĩnh tâm vào lúc 18 giờ các ngày 29, 30,31 tháng 10 năm 2013, nhằm giúp cộng đoàn học hỏi gương sống Tin Mừng của Thánh Nhân.

Ở ngày thứ nhất với chủ đề : ” Lòng tín thác nơi Thiên Chúa”, cha Giuse Ngô Mạnh Cường nói về sự khủng hoảng đức tin trong thế giới hôm nay. Chính vì lý do đó, Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 đã mở Năm Đức Tin; vì Giáo hội không muốn “muối lạt đi, ánh sáng Đức Kitô bị che khuất”. Sống trong bối cảnh của nền văn hoá đầy cám dỗ, dối trá mang tính trần tục, đức tin gặp phải những thách thức lớn. Vậy chúng ta dựa vào đâu để có được đức tin bền vững? Đó là dựa vào nền tảng đức tin của các môn đệ, những người được Chúa tuyển chọn.

 

Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh Martinô

Các môn đệ của Chúa đã sẵn sàng chết để “muối không lạt đi và ánh sáng Đức Kitô không bị che khuất”. Các môn đệ đều ý thức được rằng đức tin không tự nhiên mà có, phải từ Thiên Chúa trao ban nên họ đều cầu xin: “Xin Thầy ban thêm đức tin cho chúng con”. Và khi Chúa Giêsu về trời, Ngài ban Chúa Thánh Thần xuống cho các môn đệ để hơn 3.000 người tin Chúa chết vì sự sống của Con Người và đã Phục Sinh.

Đức tin trong xã hội ngày nay có thể bị coi là điều xa xỉ. Nên cần thiết để mỗi người Kitô hữu kêu lên rằng: “Xin ban Đức Tin cho chúng con”. Đức tin không có nên con người dễ dàng đánh mất lương tri, sẵn sàng quay lưng với nỗi đau của nhân loại.

 

Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh Martinô

Thánh Martinô – người có xuất thân hèn kém nhưng nhờ đức tin, Thánh Nhân đã có một tâm tình, một cuộc sống gần gũi với Chúa Giêsu, nhất là hình ảnh Chúa Giêsu trên thập giá. Với đức tin Thánh nhân đã vượt qua bao cám dỗ, cũng như vượt qua những miệt thị của người đời để sống trọn vẹn đời tu trợ sĩ. Nhìn lại Năm Đức Tin vừa qua, mỗi người chúng ta đã sống trong hồng ân Thiên Chúa như thế nào? Mong mỗi người như một hạt cải được gieo xuống đất, mục rữa để đâm chồi nẩy lộc xanh tươi.

 

Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh Martinô

Trong gày thứ hai với chủ đề: “Thánh Martinô con người của Tin Mừng”. cha Giuse Đỗ Tuấn Linh khẳng định không ai chọn được nơi sinh ra, thế nhưng ở vị trí được đặt để chúng ta phải biết đam mê sống một cuộc đời có ý nghĩa. Tuỳ mỗi người có những đam mê khác nhau: có thể là tiền bạc, địa vị, tình yêu ….

Với Thánh Martinô Ngài chính là bức tranh sống động, là tin mừng của Chúa Giêsu nơi trần gian. Mặc dù được sinh ra bởi người cha sĩ quan da trắng nhưng Thánh Nhân đã bị khước từ bởi đấng sinh thành vì mang màu da của mẹ, màu da đen. Và với xuất phát không thuận lợi ấy, Thánh Nhân đã chọn con đường tín thác vào Chúa, vào sứ điệp: “Mọi người đều bình đẳng như nhau”. Với Tin Mừng Chúa trao ban, Ngài đã đam mê phục vụ những bệnh nhân nghèo khổ nhất xã hội. Ngài không những yêu nhân loại mà cả những gì Chúa tạo dựng nên đều được Ngài yêu thương, chăm sóc.

 

Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh Martinô

Rõ ràng chỉ với tình yêu Thiên Chúa, Ngài đã vượt qua những giới hạn của con người. Cũng chính từ trái tim yêu thương, Ngài đã đánh thức những trái tim khác với tâm hồn đang khô cháy. Nên khi Thánh Nhân về với Chúa, những chức sắc thời ấy đã đến để xin được ghé vai khiêng quan tài của Ngài thể hiện sự tôn kính với Thánh Martinô. Sống trọn vẹn với tình yêu, đam mê để một ngày tình yêu đó được lan toả, được nhân lên đúng với ý định của Thiên Chúa: “Con người sống để yêu thương nhau”. Với tấm gương của Thánh Martinô ngày hôm nay, mỗi Kitô hữu nhìn lại tâm hồn mình xem: liệu có như một cái tủ to, đẹp nhưng bên trong lại trống rỗng(?). Tình yêu của Thiên Chúa sẽ là chất liệu để mỗi người viết lên một bản tình ca, thể hiện tin mừng của Chúa trong đời sống Đạo.

 

Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh Martinô

Và ở ngày thứ ba với chủ đề: Nên Thánh giữa đời. Cha Giuse Trần Văn Việt mời gọi mọi người nhìn vào con người và cuộc đời Thánh Martinô, ngườiđã nên Thánh bởi những công việc rất đỗi bình thường nhưng với một tình yêu cao cả.

Cha ví von: trong mỗi con người đều có “một nửa thánh, một nữa thú” thế nên cần được dạy dỗ, hướng dẫn để phần thánh lấn át được phần thú trong mỗi con người, để phần thánh ngày càng lớn lên có ích cho xã hội, cho nhân loại. Vậy nên Đức Kitô đã dạy: ” Anh em hãy đi qua cửa hẹp mà đến nước Trời”.

 

Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh Martinô

Trong cuộc đời của mình Thánh Martinô đã vươn lên, lấy chính nỗi đau, thân phận thấp kém của mình xoa dịu những thân phận yếu hèn, đau khổ khác. Có một câu nói của Thánh Nhân đáng cho người Kitô hữu chúng ta suy ngẫm: “Con không biết đức vâng lời có trên đức bác ái không?”.

 

Tam nhật tĩnh tâm mừng kính Thánh Martinô

Với 3 ngày tĩnh tâm cộng đoàn hiểu rõ nét hơn về đời sống đạo của “Ông Thánh da đen hay làm phép lạ”. Nhờ đó, mỗi người soi lại đời sống của mình. Ngày hôm nay chúng ta cùng cầu xin Thánh Martinô cầu bầu với Thiên Chúa cho chúng con được ơn ban trong đời sống Đạo bằng chính đức bác ái, hy sinh học từ Thánh Martinô.

Maria Thu Hồng