Tấm Bánh Thánh Thể và Lời Chúa

Tấm BánhThánh Thể và Lời Chúa

Tấm Bánh Thánh Thể và Lời Chúa

 

Theo tạp chí Times, có nhiều vụ tự tử trong giới doanh nghiệp Nhật Bản. Ông Saysi, 40 tuổi, mạnh khỏe, là quản lý của công ty bảo hiểm Taiho, ông có đủ điều kiện để sống hạnh phúc, an khang. Nhưng vào tháng 11-1997 ông Saysi đã nhảy lầu tự vẫn vì công ty mẹ là Yematri bị phá sản. Cũng trong thời gian này, một quan chức trong bộ tài chánh và hai viên chức khác thuộc công ty xã hội Nhật cũng kết liễu đời mình khi bị kết án có dính líu đến tham nhũng.

Theo thống kê của Nhật Bản, năm 1996 có đến 23,000 người Nhật tự tử, gấp hai lần số người chết vì tai nạn giao thông. Trong đó 3025 người tự tử vì thất bại kinh tế. Các nhà tâm lý giải thích cho những người mất việc rằng : “Thất nghiệp là chuyện bình thường trong cuộc sống. Hơn nữa, trong cuộc sống còn có một cái gì khác hơn việc làm”.

***

Trong cuộc hành trình tìm về quê trời, người tín hữu Kitô còn phải tìm kiếm một điều gì khác hơn là công việc, tiền của, danh vọng và chức quyền.

Chúng ta luôn được nhắc nhở : “Sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian” (x.Ga 15,19). Đừng gắn bó với của cải chóng qua nhưng hãy tìm kiếm những giá trị trường tồn. Đó chính là Đức Giêsu Kitô, Tấm Bánh được trao ban cho nhân loại: “Bánh Ta sẽ ban, chính là Thịt Ta, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51).

Tấm Bánh ấy không chỉ là Bí tích Thánh Thể mà còn là Tấm Bánh Lời Chúa. Hiến Chế về Phụng Vụ quả quyết: “Chúa Kitô hiện diện trong Lời của Người, vì chính Nguời nói khi người ta đọc Thánh Kinh trong Giáo Hội” (Pv7). Đức Giêsu vẫn trao cho ta sức sống của Người, chính là Tấm Bánh Lời Chúa: “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng còn nhờ mọi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4).

Hiến chế Tín lý Mạc khải, số 21 viết: “Giáo hội luôn tôn kính Kinh Thánh như chính Thân Thể Chúa, nhất là trong Phụng vụ Thánh, Giáo hội không ngừng lấy Bánh ban Sự sống từ bàn tiệc Mình Chúa Kitô để ban phát cho các tín hữu”.

Mỗi thánh lễ là một bữa tiệc. Chúng ta được mời đến tham dự bàn tiệc Lời Chúa, trước khi cử hành bàn tiệc Thánh Thể. Cả hai đều là lương thực cần thiết cho cuộc sống đời đời.

Mọi tín hữu đều biết ích lợi vô song của Bí tích Thánh Thể, nhưng lại dễ dàng bỏ qua việc rước lễ, chưa kể là thiếu chuẩn bị, thiết sốt sắng và thiếu thân tình.

Mọi tín hữu đều biết Lời Chúa là cần thiết, nhưng lại ít quan tâm suy niệm và sống Lời Nguời.

Mahatma Gandhi, vị thánh của dân tộc Ấn Độ có nói: “Tôi sẵn sàng trở thành một Kitô hữu, nếu tôi thấy những người Kitô hữu thực thi tám mối phúc thật”.

***

Lạy Đức Giêsu, xin cho Lời Chúa luôn tỏa sáng lối đường chúng con đi.

Xin cho chúng con nhận biết lương thực hàng ngày chính là Mình Thánh Chúa.
Xin dạy chúng con cũng trở nên tấm bánh được bẻ ra cho anh chị em.

Xin giúp chúng con không chỉ lắng nghe mà còn biết thực thi Lời Chúa;
không chỉ yêu mến, mà còn biết sống Lời Ngài;
không chỉ tuyên xưng, mà còn biết thực hành đức tin. Amen!

Thiên Phúc