Taizé tại Đaminh Ba Chuông

 

Taizé tại Đaminh Ba Chuông


Một số linh mục Việt Nam, bạn trẻ từng đi Pháp và được tham dự các buổi cầu nguyện tại Taizé để tìm hiểu về những sinh hoạt của phong trào này, đã phổ biến tại quê nhà. Trước tiên là tại nhà nguyện Chủng viện Giuse Sài Gòn vào các tối thứ ba.

Tại Ba Chuông, trong dịp tĩnh tâm Mùa Vọng 2006, linh mục Giuse Đỗ Trung Thành, sau khi đi dự đại hội giới trẻ Châu Á tại Hồng Kông, đã khởi sự phổ biến hình thức cầu nguyện theo hình thức Taizé tại nhà thờ giáo xứ.


Taizé tại Đaminh Ba Chuông

Sau đó theo yêu cầu của giáo dân, linh mục Giuse Đỗ Trung Thành với sự hỗ trợ của nhóm sinh viên Nhịp bước Đaminh của giáo xứ, vẫn tổ chức đều đặn gần ba năm qua, các buổi cầu nguyện Taizé vào các tối thứ Năm cuối tháng, từ 18g30 – 19g30.

Xin mời quý ông bà anh chị em tham dự.


GIỜ CẦU NGUYỆN TAIZÉ

Các bài đọc trong Tin Mừng, Thánh Vịnh, Kinh Lạy Cha, các bài hát nhẹ nhàng, tiết tấu chậm rãi, sự thinh lặng, lời cầu nguyện ngắn gọn được dùng đặc biệt trong giờ cầu nguyện của phong trào Taizé.  Đàn guitar được sử dụng rất thích hợp cho nhũng giờ cầu nguyện mang phong thái Taizé, thỉnh thoảng đàn Organ cũng được sử dụng.


Taizé tại Đaminh Ba Chuông

Thường các bản nhạc dành cho giờ cầu nguyện này được một người hay nhóm nhỏ xướng lên và cả cộng đoàn lập lại rất nhiều lần, và nhỏ dần, chậm lại… cho đến khi lời hát đó được thấm sâu trong tâm hồn và tâm trí những người tham dự. Sau các bài hát này, thường dành cho những  khoảnh khắc im lặng rất sâu và rất dài đưa người tham dự vào sự hiệp thông trọn vẹn với Thánh Thể, Thiên Chúa Tình yêu…


Taizé tại Đaminh Ba Chuông

Ánh sáng nhẹ, dịu dàng, một vài nhánh lá hoa nhỏ, đơn sơ đưọc dùng để trang trí trong các buổi cầu nguyện này. Các ảnh tuợng icon, cộng với rất nhiều ánh nến lung linh được sử dụng nhiều nhất trong các giờ cầu nguyện Taizé.

Taizé tại Đaminh Ba Chuông
Quang cảnh cầu nguyện Taizé
tại Nguyện đường Thánh Thể Đa Minh Ba Chuông

Điểm độc đáo và gây ấn tượng, cảm động nhiều hơn cả, có lẽ là vào cuối giờ cầu nguyện, những người tham dự được mời cầm lấy ngọn nến nhỏ của mình, tượng trưng cho những niềm vui, nỗi buồn, thử thách, hy vọng, đắng cay trong cuộc đời đưa lên cung thánh (hoặc bục chính), cùng ngồi ở đó chung quanh nhau, ở giữa là cây thánh giá lớn được sắp bằng những ngọn nến của những người tham dự trong thinh lặng với tâm tình cảm mến và thờ lạy.