Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày Thế giới về môi trường

 

Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày Thế giới về môi trườngĐức Thánh cha Phanxicô tái kêu gọi bảo vệ và săn sóc môi trường, đứng trước tình trạng trái đất tiếp tục bị bóc lột và vi phạm trầm trọng.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong sứ điệp gửi đến tổng thống Iván Duquez Márquez, tổng thống nước Colombia, là quốc gia năm nay tổ chức hội nghị cử hành Ngày Thế giới môi trường, ngày 05/6/2020, với chủ đề là sự đa dạng sinh vật. Vì đại dịch Covid-19, hội nghị này năm nay ở thủ đô Bogotà chỉ được tiến hành dưới dạng trực tuyến. Đề tài hội nghị này lưu ý dư luận vệ sự kiện hàng triệu loại sinh vật trên thế giới đang bị đe dọa biến mất.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Việc bảo vệ môi trường và tôn trọng sự đa dạng sinh vật của trái đất, là những vấn đề có liên hệ tới tất cả chúng ta. Chúng ta không thể coi mình là những người lành mạnh trong một thế giới bị bệnh. Những vết thương gây ra cho mẹ đất của chúng ta là những vết thương cũng làm cho chúng ta rướm máu. Việc chăm sóc các hệ sinh thái, đòi chúng ta phải nhìn về tương lai, thay vì chỉ quan tâm tới lúc này hoặc tìm kiếm lợi lộc một cách mau chóng và dễ dàng. Đúng hơn, cần có cái nhìn quan tâm đến sự sống và tìm cách bảo tồn nó để mưu ích cho tất cả mọi người”.

Đức Thánh cha cũng khẳng định rằng: “Chúng ta không thể im lặng đứng trước tiếng kêu của trái đất, khi chúng ta thấy những thiệt hại lớn và sự bóc lột hệ thống sinh thái. Đây không phải là lúc tiếp tục tìm kiếm con đường khác, dửng dưng đối với những dấu hiệu cho thấy trái đất chúng ta đang bị cướp phá và bị vi phạm vì sự ham hố lợi lộc, quá nhiều khi nhân danh tiến bộ. Chúng ta có cơ may lật ngược tình thế, dấn thân đạt tới một thế giới tốt đẹp, lành mạnh hơn, và truyền lại cho các thế hệ mai sau”.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến kỷ niệm 5 năm thông điệp Laudato sì của ngài về việc bảo vệ trái đất, như căn nhà chung của nhân loại và ngài mời gọi tất cả mọi người tham gia năm đặc biệt mà ngài đã thông báo, để suy tư dưới ánh sáng thông điệp này và cùng nhau dấn thân hơn trong việc săn sóc và bảo vệ căn nhà chung của chúng ta, cũng như những anh chị em dễ bị tổn thương nhất, bị gạt ra ngoài lề”.

(Sala Stampa 5-6-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.